Úc: Nguy cơ bùng phát dịch salmonella nghiêm trọng hơn bao giờ hết

0

Vietucnews – Trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ năm 18/4, các chuyên gia tại Đại học Sydney đã chỉ ra rằng Úc là nước có nhiều đợt bùng phát dịch salmonella hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong 10 năm qua.

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu, các đợt thu hồi trứng nhiễm salmonella gần đây trên cả nước nhấn mạnh sự cần thiết phải có các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt hơn.

Các đợt thu hồi trứng nhiễm salmonella gần đây trên cả nước nhấn mạnh sự cần thiết phải có các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng mô hình thử nghiệm mới của họ có thể dự đoán thời điểm và mức độ nghiêm trọng của dịch salmonella bùng phát trước vài tháng.

Trong khi đó, Giám đốc phụ trách nghiên cứu hệ thống cao cấp thuộc Đại học Sydney, giáo sư Mikhail Prokopenko, nói rằng những đợt bùng phát dịch salmonella trong tương lai sẽ còn nghiêm trọng hơn.

“Dữ liệu về các đợt bùng phát dịch salmonella ở NSW trong khoảng 10 năm qua là minh chứng rõ ràng nhất về một ‘cuộc chạy đua vũ trang’ giữa mầm bệnh và vật chủ của chúng”.

Không ngừng thích nghi

Giáo sư Mikhail Prokopenko nói rằng mầm bệnh gây ra dịch salmonella không ngừng biến đổi để thích nghi và truyền bệnh sang vật chủ, cụ thể là sang người.

Cùng với sự tiến hóa liên tục đó, có khoảng 93,8 triệu ca nhiễm khuẩn salmonella, trong đó có khoảng 155.000 ca tử vong, trên toàn thế giới mỗi năm.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung, salmonella là bệnh lây truyền qua đường ăn uống gây tử vong nhiều nhất ở Úc.

Siêu khuẩn

Các nhà nghiên cứu tin rằng qua một quá trình tiến hóa, mầm bệnh cuối cùng có thể phát triển thành một “siêu vi khuẩn”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng qua một quá trình tiến hóa, mầm bệnh cuối cùng có thể phát triển thành một “siêu vi khuẩn”.

Do đó, ưu tiên của họ bây giờ là dự đoán sự bùng phát dịch salmonella trong tương lai.

“Mạng lưới này sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về hoạt động của vi khuẩn salmonella, từ đó dự đoán sự bùng phát dịch salmonella trong tương lai,” giáo sư Prokopenko nói.

Phòng tránh bệnh salmonella

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tránh ăn các thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella cao như trứng sống hoặc chưa chín kỹ, sữa chưa tiệt trùng và thịt xay sống.

Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm sau khi xử lý trứng/thịt sống, hoặc sau khi tiếp xúc với chim và các động vật khác.

Thường xuyên nắm bắt thông tin về các đợt thu hồi thực phẩm, đặc biệt là trứng bị nhiễm khuẩn.

Người dân Úc cũng đang được khuyến cáo nên cẩn thận hơn khi chuẩn bị bữa ăn vào mùa lễ Phục Sinh này.

Giám đốc phụ trách các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế NSW, Tiến sĩ Vicky Sheppeard, cho biết hầu hết các ca nhiễm bệnh xảy ra khi phải ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tránh ăn các thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella cao như trứng sống hoặc chưa chín kỹ, sữa chưa tiệt trùng và thịt xay sống.

“Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm khuẩn salmonella là đảm bảo thịt, gia cầm và trứng được nấu chín kỹ và không được để trong môi trường có nhiệt độ cao”.

Cô nói thêm rằng việc không cất thức ăn vào tủ lạnh cũng sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi.

“Bệnh nhiễm khuẩn salmonella có thể gây ra tình trạng khá nghiêm trọng. Đã có một số trường hợp nhiều người nhiễm salmonella phải nhập viện, đặc biệt là với trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch yếu”.

Nguồn: 7news.com.au