Úc: Nguy cơ camera gia đình bị hack và phát trực tuyến

0
security cameras streamed online

Có bao giờ bạn có cảm giác bị theo dõi trong chính nhà riêng của mình chưa?

Dù chỉ là ý nghĩ thôi cũng đã vô cùng đáng sợ. Tuy nhiên, điều này có nhiều khả năng trở thành ‘cơn ác mộng’ khi hàng trăm camera an ninh trên khắp nước Úc đang phát hình ‘livestream’ đi khắp thế giới.

Một phát hiện kinh hoàng mới đây trong lỗ hổng an ninh, nhiều thương hiệu camera giám sát gia đình và camera trông trẻ có thể được theo dõi bởi bất cứ ai, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

security cameras streamed online

Một trang web (đã được giấu tên), tự cho là “đơn vị camera giám sát trực tuyến lớn nhất” và có hàng chục nghìn ghi hình trực tuyến trên toàn cầu.

Có một đoạn video trên trang web phát nhanh cũng có thể thấy những phòng khách, sân sau có trẻ con đang nô đùa, hồ bơi, phòng tập thể hình, văn phòng, nhà hàng và tiệm cắt tóc ở Úc.

Có lẽ ‘kinh khủng’ nhất là các thiết bị giám sát trẻ baby monitor lại cho phép những kẻ biến thái theo dõi và ghi hình các bé ngủ.

9NEWS đã lần theo một thẩm mỹ viện ở Brisbane được phát hình ảnh trực tiếp trên trang web. Một khách hàng nữ cho biết cô ấy “rùng mình” khi biết có ai đó đang được xem quá trình làm đẹp chân mày của cô.

Chuyên gia về quyền riêng tư và bảo mật mạng Mark Burdon đã thực sự bị shock khi được cho biết về sự tồn tại của những hình ảnh được phát trực tuyến từ các camera gia đình trên trang web nọ.

Ông nói: “Những hình ảnh này có thể được sử dụng cho hàng loạt mục đích không tốt đẹp như tống tiền. Một số hình ảnh đặc biệt trong nhà bạn có thể là nguồn ‘dữ liệu vàng’ cho kẻ xấu. Tin tặc cũng có khả năng cao truy cập vào dữ liệu vị trí.

Nhiều chủ nhà không hề hay biết gì về việc camera an ninh trong nhà riêng của mình có thể cho phép người hoàn toàn lạ nhìn vào cuộc sống riêng của họ. Giải thích cho điều này, có thể camera của bạn không được cài mật khẩu đúng cách. Một số camera không hề có mật khẩu, một số khác vẫn có nhưng lại là mật khẩu mặc định của nhà sản xuất, vì thế, vô cùng dễ đoán.

security cameras streamed online

Chuyên gia bảo mật Kent Bradford từ iConnect Smart Homes cho biết tuy đã có mật khẩu mặc định, bạn cần đổi mật khẩu mặc định ít nhất một lần. Vì mọi thứ trên internet đều có thể bị hack.

Chúng tôi chỉ có thể khuyên bạn nên đặt camera bên ngoài căn nhà, không nên đặt camera ở phòng ngủ, phòng tắm,…vì mọi thứ mọi thứ đều có khả năng bị hack.

Nguồn 9news