Úc: Nhiều nơi biến thành “chảo lửa” vì cái nóng gần 50 độ!

0

Vietucnews – Đợt nắng nóng kỷ lục diễn ra ở đông nam Úc vừa rồi đã khiến nhiều thị trấn phải chịu nhiệt độ lên tới gần 50 độ C. Các nhà khí tượng Úc cảnh báo nhiệt độ sẽ còn tiếp tục tăng.

“Nam Australia hôm 15/1 phá vỡ một số kỷ lục nhiệt độ trong lịch sử và khu vực này chắc chắn sẽ trở thành một trong những nơi nóng nhất trên Trái Đất vào ngày hôm qua”, nhà khí tượng học Philip Perkins cho hay.

Nhiệt độ cao không phải điều bất thường ở Úc trong mùa hè nóng nực. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đẩy nhiệt độ mặt đất và biển lên cao, dẫn đến những ngày cực nóng và những vụ cháy rừng nghiêm trọng.

Bãi biển là nơi tránh nóng của nhiều người. (Ảnh: AP)

Một trong số các thị trấn ở Nam Úc phải trải qua nhiệt độ nóng kỷ lục là Tarcoola ở vùng cực bắc (đạt tới 49 độ C). Thành phố Port Augusta ghi nhận nhiệt độ 48,9 độ C, cao hơn gần một độ so với kỷ lục ngày 7/2/2009. Cùng ngày, trận cháy rừng tàn khốc xảy ra tại bang Victoria khiến 173 người thiệt mạng. Đây được xem là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất ở Úc.

Tại thị trấn sa mạc Coober Pedy, một số người dân phải sống dưới lòng đất để tránh cái nóng khủng khiếp 47,4 độ C. Ở thủ phủ Adelaide của bang, các vận động viên phải thi đấu trong cái nóng 41,9 độ C.

Một con kỳ nhông nằm trên đường trong cái nóng kỷ lục ở Darling hôm 15/1. (Ảnh: SMH)

Nhà khí tượng học Philip Perkins cũng nói rằng mọi thứ đều giống như một chiếc nồi áp suất vào lúc này và tất cả những gì chúng ta có thể làm là chờ đợi nhiệt độ thay đổi. Theo dự báo, thời tiết sẽ chuyển sang mát mẻ từ cuối ngày 17/1 khi một luồng không khí lạnh tràn xuống miền nam Australia.

Những nơi có nhiệt độ cao kỷ lục tại Úc hôm 15/1. (Ảnh: Cục Khí tượng Australia)

Đợt nắng nóng này đã khiến hơn một triệu con cá đã chết dọc bờ các sông lớn và nhà chức trách cảnh báo sẽ có thêm nhiều sinh vật chết khi nhiệt độ tăng cao. Chính quyền bang New South Wales cho biết họ sẽ lắp thiết bị sục khí ở một số con sông để giữ mức oxy cho cá.

Trước đó, vào hồi tháng 1/2018, thành phố Sydney của Úc thành nơi nóng nhất thế giới với nhiệt độ hơn 47 độ C.

Theo vnexpress

Rate this post