Úc: Những cách tìm việc làm thêm cho du học sinh

0

Vietucnews – Du học sinh tại Úc có thể trực tiếp đến xin việc tại cơ sở tuyển dụng hoặc tham khảo việc làm trên trang web của chính phủ Úc.

Úc cho phép du học sinh được làm thêm khoảng 40 giờ/2 tuần trong học kỳ để có thể kiếm thêm thu nhập mà vẫn có thời gian học tập. Ngoài ra, sẽ không giới hạn giờ làm việc trong dịp nghỉ hè, nghỉ lễ của du học sinh.

Úc cho phép du học sinh được làm thêm khoảng 40 giờ/2 tuần trong học kỳ để có thể kiếm thêm thu nhập mà vẫn có thời gian học tập.

Du học sinh muốn đi làm thêm nên mở tài khoản ngân hàng tại Úc để thuận tiện nhận tiền lương. Các bạn cũng nên đăng ký mã số thuế (TFN) từ Cục thuế Úc để đảm bảo không bị đánh thuế ở mức cao (chủ lao động sẽ cung cấp một tờ khai TFN hoặc du học sinh có thể lấy trực tuyến hoặc gọi số 132861).

Khi làm thêm, quan trọng nhất là du học sinh ý thức được các quyền lợi của mình. Các bạn có quyền được trả mức lương tương xứng với công việc và hãy cảnh giác với chủ lao động khăng khăng trả tiền mặt hoặc những người yêu cầu bạn thử việc không lương. Du học sinh nên nhớ đọc kỹ tất cả điều mục trong hợp đồng lao động trước khi ký.

Địa điểm du học sinh có thể tìm việc làm thêm

Du học sinh nên tìm việc trong khuôn viên trường hoặc gần nơi sinh sống để thuận tiện cho việc di chuyển. Những công việc làm thêm phổ biến tại Úc thường bao gồm:

– Công việc tại cửa hàng bán lẻ, cửa hàng quần áo, đồ điện tử, chuỗi cửa hàng bách hóa, siêu thị.

– Công việc tại khách sạn, rạp chiếu phim, nhà hàng ăn, quán bar, cửa hàng thực phẩm takeaway, địa điểm thể thao.

– Công việc tại trạm xăng, trung tâm điện thoại, doanh nghiệp yêu cầu công tác quản trị.

– Công việc liên quan đến lĩnh vực đang học. Ví dụ như sinh viên truyền thông có thể làm việc bán thời gian tại một đài truyền hình hoặc đài phát thanh địa phương.

Khi làm thêm, quan trọng nhất là du học sinh ý thức được các quyền lợi của mình.

Làm thế nào để có được việc làm thêm?

Du học sinh cần có một bản lý lịch trước khi tìm kiếm và nộp đơn xin việc. Bạn có thể tìm đến dịch vụ nghề nghiệp để họ hỗ trợ bạn viết và sắp xếp một bản lý lịch chuyên nghiệp, đầy đủ như liệt kê học vấn, kỹ năng, sở thích và cả kinh nghiệm làm việc trước đây. Điều quan trọng nhất là bản lý lịch không có lỗi nào. Tốt nhất là bạn nên nhờ sinh viên bản địa kiểm tra giúp bản lý lịch trước khi bắt đầu tìm việc làm.

Sau khi đã có một bản lý lịch tươm tất, bạn có thể tìm việc theo những cách sau:

– Đến các trung tâm mua sắm địa phương, hỏi quản lý xem họ có đang cần tuyển dụng vị trí nào không. Nếu chưa có vị trí trống, bạn có thể để lại lý lịch để chờ đợt tuyển dụng sau.

– Tìm kiếm việc làm tại các trang web công nghiệp, các trang web truyển dụng lao động. Một số trang web sẽ cho phép bạn đăng ký việc làm trực tuyến.

– Một số trang như: Seek, MyCareer, CareerOne và ApplyDirect sẽ cung cấp những thông tin tuyển dụng mới nhất. Bạn có thể tìm kiếm công việc bán thời gian phù hợp với nhu cầu và trong phạm vi khu vực sinh sống.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ nghề nghiệp ngay tại trường đại học của mình. Dịch vụ này sẽ liên lạc với nhà tuyển dụng giúp bạn. Hoặc bạn có thể tìm kiếm những công việc bán thời gian sẵn có trên trang website của trường.

Một điều đặc biệt nên nhớ mà nhiều bạn lại hay bỏ qua đó là chuẩn bị trang phục khi đi xin việc. Hãy ăn mặc thật chỉn chu để tạo ấn tượng với những nơi bạn sẽ nộp đơn xin việc. Ấn tượng ban đầu tốt hay không ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định tuyển dụng sau đó.

Nguồn: vnexpress