Úc: Những thay đổi về năm tài chính 2019 – 2020 có hiệu lực từ 1/7!

0

Vietucnews – Năm tài chính 2019 – 2020 đang khởi sự và sẽ có nhiều thay đổi quan trọng mà chúng ta cần biết. Nếu bỏ qua, rất có thể bạn sẽ lãng phí tiền mà không hay biết.

Contents

1. NSW: Giảm giá đăng bộ xe cho những tài xế phải đóng lộ phí

Sẽ có nhiều tài xế ở NSW được bớt tiền khi đóng đăng bộ xe hàng năm, trong khi những người về hưu mà tự dùng tiền hưu bổng (superannuation) của mình chứ không cậy nhờ vào trợ cấp Centrelink – được gọi là self-funded retiree – sẽ được chính phủ tài trợ một phần hóa đơn tiền điện.

Trợ cấp tiền điện

Bắt đầu từ năm tài khóa mới, khoảng 130,000 người về hưu self-funded ở NSW có thể được tài trợ mỗi năm $200 tiền điện, với điều kiện các vị phải có thẻ Seniors Health Card.

Các gia đình sẽ được cấp thẻ voucher thứ nhì trị giá $100 nhằm khuyến khích họ cho con em được huấn luyện các môn thể thao. Thẻ này được gọi là Active Kids Voucher.

Trước đó loại thẻ voucher đầu tiên đã được ban hành – cũng trị giá $100 – và thẻ thứ nhì sẽ có thời gian hiệu lực trong 6 tháng, từ ngày 01/07 đến 31/12.

Chỉnh phủ trợ cấp một phần háo đơn tiền điện cho một số đối tượng. (ảnh: Facebook)

Cắt giảm tiền thuế phải đóng khi mua nhà

Cũng từ ngày 01/07, chính phủ NSW áp dụng chánh sách cải tổ thuế trước bạ mua nhà. Trong chánh sách này, có 7 mức giá được đặt ra để đóng thuế trước bạ (stamp duty) dựa vào Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI).

Chính phủ của Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết chương trình cải tổ nói trên sẽ cắt giảm tiền thuế phải đóng khi mua nhà trung bình khoảng $500. Bộ trưởng Ngân khố NSW Dominic Perrottet tin rằng sự thay đổi này “mang tính chất quan trọng nhất trong một vòng một phần tư thế kỷ qua”, mặc dù ông nhìn nhận khoản thuế được bớt tương đối “khiêm nhường”.

Tiền lộ phí bỏ ra mỗi tuần từ $15 trở lên thì tiền đăng bộ xe sẽ được giảm phân nửa

Còn với các tài xế, nếu tiền lộ phí bỏ ra mỗi tuần từ $15 trở lên thì tiền đăng bộ xe sẽ được giảm phân nửa. Còn nếu lộ phí từ $25 trở lên mỗi tuần thì được miễn hoàn toàn khoản đóng gia hạn đăng bộ hàng năm.

Giảm thuế

Có đến 40,000 cơ sở kinh doanh sẽ được giảm thuế, và về vấn đề này thì các vị có liên quan nên tìm hiểu với chuyên viên kế toán.

2. Tây Úc: tiền điện, nước đều tăng

Sau ngày 01/07, hóa đơn tiền điện và tiền nước đều tăng ở Tây Úc. Nhằm bù trừ với tỷ lệ lạm phát, tiền điện sẽ tăng 1.75%, trong khi tiền nước tăng đến 2.5%.

Tuy nhiên, công ty năng lượng AEMO tiên đoán nhu cầu lệ thuộc vào mạng lưới điện ở các gia đình và cơ sở thương mại tại Tây Úc sẽ lần đầu tiên giảm xuống, nhờ điện mặt trời hòa nhập vào mạng lưới chung. Điều đó có nghĩa là ngày càng có nhiều gia đình lắp trên nóc nhà các tấm panel thu hút quang năng để biến thành điện năng.

Tấm panel thu hút quang năng để biến thành điện năng. (Ảnh: Facebook)

Theo sự tính toán của AEMO, nhu cầu xài điện ở tiểu bang này sẽ giảm gần 4% trong khoảng thời gian 2019 – 2020 và 2027 – 2028.

Các nhà kinh tế cũng tiên đoán điện mặt trời sau này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ điện năng, chẳng những ở Tây Úc mà cả các tiểu bang khác trên toàn quốc.

Chính phủ cũng có luật mới nhằm bảo vệ chặt chẽ hơn các địa điểm bảo tồn ở Tây Úc. Họ thay thế luật cũ đã áp dụng 29 năm qua bằng luật mới bảo đảm các địa điểm bảo tồn sẽ không bị phá bỏ một cách vô ý thức.

3. Victoria: Cung cấp điểm tâm miễn phí cho các học sinh, quy định mới về điện năng lượng mặt trời

Khoảng 1000 trường tiểu học và trung học ở Victoria sẽ cung cấp bữa sáng miễn phí cho các em học sinh. Còn ở các vùng quê, sẽ có thêm bác sĩ chuyên khoa tăng cường phục vụ cho cộng đồng.

Những gia đình nào lắp hệ thống điện mặt trời sẽ được chính phủ tài trợ giá cả cho các tấm thu hút quang năng (solar panel), pin và máy nước nóng sử dụng loại điện này. Thế nhưng kể từ ngày 01/07, luật phạt sẽ được áp dụng đối với những gia đình bỏ các thiết bị điện vào thùng rác, như ấm đun nước, bàn chải đánh răng xài điện, máy duỗi tóc cho thẳng, điện thoại, máy điện toán xách tay, vân vân.

Nếu muốn vất bỏ những thiết bị này, quý vị phải mang tới địa điểm đã quy định sẵn, được gọi là drop-off point.

Chính phủ Victoria cho biết đã bỏ ra hơn $15 triệu để nâng cấp hoặc xây mới các địa điểm đó sao cho tiện lợi cho dân chúng. 98% cư dân đô thị có thể tới bỏ các vật dụng bằng điện hay điện tử ở những nơi này cách nhà họ trong vòng 20 phút lái xe.

4. Nam Úc: Bảo vệ cho các bác sĩ, y tá:

Các nhân viên y tế làm việc ở những nơi xa xôi từ nay sẽ có người đi kèm khi tới nhà bệnh nhân để khám ngoài giờ. Luật mới này được ban hành sau vụ nữ y tá vùng quê Gayle Woodford bị thảm sát hồi năm 2016.

Những ai làm việc với trẻ em như thầy cô giáo, các tu sĩ, nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên cứu thương, vân vân, phải có giấy xác nhận của cảnh sát trước giờ chưa từng phạm tội ấu dâm. Nam Úc cũng ban hành luật bảo vệ nhân chứng một cách chặt chẽ hơn.

(ảnh: Facebook)

5. Queensland: Tiền đăng bộ xe, tiền phạt chạy xe quá tốc độ đều tăng

Kể từ ngày 01/07, tiền đăng bộ xe và lệ phí lấy bằng lái ở Queensland sẽ tăng lên tới 2.25%. Tiền phạt chạy xe quá tốc độ cũng tăng 2.25%. Queensland, là nơi tính tiền gas mắc nhất cả nước, cũng tăng bill gas lên ít nhất 10%.

Thuế đất (land tax) cũng tăng 0.25% đối với các công ty. Tuy nhiên vẫn có những tin tốt đẹp, ví dụ như các cơ sở tiểu thương được giảm thuế.

6. Trên toàn quốc: Tăng mức lương tối thiểu

Tuy dân Úc chưa được bảo đảm sẽ được giảm thuế như chính phủ Liên đảng hứa hẹn, nhưng mức lương tối thiểu theo giờ được tăng 3% lên mức $19.49/giờ kể từ ngày 01/07. Đây là quyết định đưa ra hồi tháng Năm của Hội đồng Công bằng Nhân dụng (Fair Work Commission).

Mức tăng đó thấp hơn so với 3.5% hồi năm rồi nhưng vẫn đưa Úc Đại Lợi trở thành nước có mức trả lương tối thiểu theo giờ cao nhất trên thế giới. Các chính khách của chúng ta cũng được hậu đãi. Ví dụ như Thủ tướng Scott Morrison được tăng lương thêm $10,000 thành ra là $538,460 một năm.

Có điều là các nhân viên làm việc trong ngành bán lẻ, tiệm fast-food, ẩm thực và tiệm thuốc tây kể từ ngày 01/07 sẽ bị bớt lương phụ trội làm ngày Chủ Nhật từ 10 đến 15%. Đây là khuynh hướng của chính phủ muốn bỏ luôn mức lương phụ trội này trong tương lai.

Nguồn: FB Tuy Nguyen

5/5 - (1 vote)