Úc phê duyệt vắc-xin Covid-19 của Moderna và những điều cần biết

2
vắc-xin Covid-19 Moderna

Vắc xin Covid-19 của Moderna, Mỹ đã tiến thêm một bước gần hơn với người dân Úc, khi được cơ quan quản lý dược phê duyệt tạm thời.

Hôm thứ Hai, thủ tướng Úc, ông Scott Morrison thông báo rằng, Moderna đã được Cục Quản lý Hàng hóa Trị liệu (Therapeutic Goods Administration – TGA) cấp phép tạm thời, bổ sung vào kho vắc-xin Covid-19 trước đó đã có Pfizer và AstraZeneca của Úc.

Theo đó, chính phủ Úc đã bảo đảm 25 triệu liều vắc-xin COVID-19 Moderna, bao gồm 10 triệu liều trong năm 2021 và 15 triệu liều vắc-xin tăng cường chống lại các biến thể mới vào năm 2022.

vắc-xin Covid-19 Moderna
Vắc-xin Covid-19 Moderna

Hiện hãng Moderna đang tìm cách cung cấp vắc-xin của mình cho người Úc dưới 12 tuổi, và cũng có khả năng sẽ sử dụng Úc như một quốc gia thử nghiệm chủng ngừa cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Dự kiến, sẽ có khoảng 1 triệu liều vắc-xin Moderna được cung cấp cho Úc vào tháng tới.

Con số này sẽ tăng lên 3 triệu vào tháng 10, 11 và 12; các lô Pfizer lớn hơn cũng đang trên đường đến Úc với 2 triệu liều mỗi tuần từ tháng 9.

Úc hiện đã tiêm chủng đầy đủ cho 22.5% người từ 16 tuổi trở lên, với 13.7 triệu liều vắc-xin Covid-19 được tiêm tính từ tháng Hai.

vắc-xin Covid-19 Moderna
Ảnh: Báo Lao Động
Vắc-xin COVID-19 Moderna hiệu quả như thế nào?

Theo dữ liệu của Hoa Kỳ, vắc-xin này được gọi là mRNA-1273, đạt hiệu quả chống lại coronavirus đến 94.1% sau liều thứ hai.

Vắc-xin Moderna có chống lại biến thể Delta không?

Có. Trong một tuyên bố vào tháng 6, Moderna cho biết các mẫu máu từ những cá nhân được tiêm chủng đầy đủ tạo ra kháng thể chống lại nhiều biến thể – bao gồm cả Delta.

Moderna thử nghiệm vắc-xin cho trẻ em ở Úc?

Moderna đã vạch ra kế hoạch chạy thử nghiệm vắc-xin trên trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi từ trước.

Thử nghiệm được đề cập trong báo cáo tài chính mới nhất của Moderna, sẽ được tiến hành với 6,000 trẻ em, chủ yếu ở Mỹ nhưng khả năng cao cũng có sự tham gia từ các nước như Canada và Úc. Tất nhiên, thử nghiệm sẽ phải thông qua sự chấp thuận của Chính quyền Liên bang và người tham gia thử nghiệm.

Moderna có cần tiêm 2 mũi không?

Có. Ở Mỹ, liều thứ 2 được khuyến cáo tiêm sau liều thứ nhất 28 ngày. Ở Úc hiện chưa rõ con số chính xác.

vắc-xin Covid-19 Moderna

Moderna có yêu cầu tiêm liều tăng cường không?

Hãng Moderna tin rằng khả năng sẽ có liều tăng cường, giống với các loại vắc-xin Covid-19 khác và phù hợp với sự biến thể của vi-rút corona.

Nhóm tuổi nào an toàn để tiêm vắc-xin Moderna?

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ đã khuyến nghị tiêm vắc-xin này cho người từ 18 tuổi trở lên. Các hướng dẫn cho Úc vẫn chưa được quyết định và công bố rộng rãi.

Moderna dễ dàng lưu trữ hơn Pfizer?

Chính xác. Vắc-xin của Moderna không cần phải giữ ở nhiệt độ siêu lạnh, như Pfizer. Vắc-xin Pfizer cần được bảo quản ở nhiệt độ khoảng -75°C . Vắc-xin Moderna có thể được giữ ở nhiệt độ khoảng -20°C.

Không giống như những gã khổng lồ đứng sau các loại vắc-xin khác, Moderna là một công ty công nghệ sinh học nhỏ có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts. Vắc-xin của Moderna dựa trên công nghệ mRNA, giống như vắc-xin Pfizer.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Úc phê duyệt vắc-xin Covid-19 của Moderna và những điều cần biết […]

trackback

[…] với vắc-xin Moderna, trẻ em cũng được khuyến nghị tiêm 2 liều cách nhau 27 […]