Úc: Sản xuất thuốc bổ từ chất thải nông nghiệp

0

Vietucnews – Người nông dân ở Úc tin rằng không lâu nữa họ có thể sản xuất ra các viên thuốc bổ từ súp lơ khi mà nhu cầu về các chất bổ sung dinh dưỡng đang ngày một gia tăng.

Khi nhìn thấy nhu cầu về các chất bột và chất bổ sung giàu dinh dưỡng đang ngày càng cao, ông John Said – một nông dân trồng rau ở Úc đã hiện thực hóa ý tưởng biến chất thải nông nghiệp thành các loại thuốc bổ.

Nông dân Úc sắp sản xuất thuốc bổ từ chất thải nông nghiệp.

Ông Said cho biết trong mỗi kỳ thu hoạch có tới 15% súp lơ xanh và trắng phải loại bỏ, không bán được cho các nhà bán lẻ do bông súp lơ không đẹp và không nở đều. Những người trồng rau như ông luôn lo lắng về tình trạng lãng phí thực phẩm, cũng như về vấn đề sản lượng, nhưng chưa tìm được một thị trường hoặc một cách thức cụ thể để giải quyết tình trạng lãng phí đó.

Hai năm trước, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Úc (CSIRO) đã tới gặp ông và đặt vấn đề có thể biến lượng bông cải bỏ đi thành các viên thuốc vì súp lơ là loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học của CSIRO bắt đầu thực hiện với súp lơ xanh vì đây là loại rau bổ dưỡng nhất, giàu protein, nhất là súp lơ xanh khô có đến 30% chất đạm. Tuy nhiên phải mất 18 tháng, các nhà khoa học mới phát triển được một loại bột có chứa gần như tất cả các chất dinh dưỡng tương tự như súp lơ xanh tươi.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã dùng loại bột này để sản xuất thử một số đồ ăn nhẹ như bánh, snack cải bông, và thực phẩm bổ sung tăng cường thêm omega 3. Người đứng đầu dự án, ông Luz Sanguansri xác nhận CSIRO đang làm việc với một số công ty thực phẩm và hy vọng trong vòng một năm nữa, những sản phẩm này sẽ có mặt trong các siêu thị.

Súp lơ là loại rau chứa giá trị dinh dưỡng cao.

CSIRO cũng thực hiện một nghiên cứu để tìm hiểu xem có bao nhiêu trái cây và rau quả bị lãng phí và kết quả cho thấy có đến 1,5 triệu tấn bị vứt bỏ trước khi rau quả tới được các kệ hàng trong siêu thị. Kết quả nghiên cứu đã xác định được các khu vực thải loại rau quả nhiều nhất trên toàn quốc và đặt địa điểm để xây dựng cơ sở chế biến rau quả thải loại thành nguyên liệu sản xuất thực phẩm. Hiện CSIRO đang tiến hành xây dựng hai nhà máy chế biến ở Gippsland (bang Victoria) và Townsville (bang Queensland).

Không chỉ có CSIRO, công ty Kagome chuyên chế biến cà chua và cà rốt tại bang Victoria cũng đang theo đuổi ý tưởng trên. Nhà máy tại Echuca của công ty có công suất chế biến 18.000 tấn cà rốt mỗi năm, trong đó có đến một phần tư là cà rốt bị loại bỏ.

Ông Brad Free – Giám đốc công ty Kagome cho hay, trong quá trình sản xuất nước ép cà rốt, công ty tách chất xơ ra khỏi nước cà rốt và sau đó chất xơ sẽ bị bỏ đi. Tuy nhiên, hiện nay chất xơ từ cà rốt đã được sử dụng trong các loại bánh nhân thịt và xúc xích, đồng thời công ty cũng đang phát triển các sản phẩm khác có giá trị cao hơn để bán cho thị trường thực phẩm bổ sung.

Về thực phẩm bổ sung, các công ty dược phẩm địa phương ở Úc như Swisse hiện đang nhập khẩu nhiều nguyên liệu, trong đó có quả nho. Ông Justin Howden thuộc công ty Swisse cho biết trái cây và rau quả trồng tại Úc rất có khả năng thay thế một số mặt hàng nhập khẩu và công ty của ông sẽ đi tiên phong trong việc tạo các dược phẩm mới từ rau quả.

Có thể thấy một ngành công nghiệp mới rất tiềm năng đang được hình thành cho người nông dân trồng rau ở Úc, góp phần giải quyết được tình trạng bỏ phí rau quả như hiện nay.

Nguồn: bnews.vn