Úc sẽ chi 150 triệu AUD hỗ trợ Mỹ thám hiểm Mặt trăng, sao Hỏa

0
Vietucnews – Trong chuyến thăm Mỹ ngày 20.9, Thủ tướng Morrison cho hay Úc sẽ đầu tư 150 triệu AUD  vào các công ty trong những lĩnh vực liên quan nhằm hỗ trợ kế hoạch đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng trước năm 2024 và dự án thám hiểm sao Hỏa.
Thăm trụ sở của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ở Washington, Thủ tướng Morrison phát biểu rằng kế hoạch đầu tư 5 năm sẽ giúp các công ty hỗ trợ Mỹ về các hệ thống tự động, sản xuất thiết bị cho tàu vũ trụ và góp phần thăm dò khoáng sản.
Khoản đầu tư trên nằm trong kế hoạch đến năm 2030 về tăng cường lĩnh vực thám hiểm không gian của Úc. Thủ tướng Morrison cho biết chính phủ muốn tăng gấp 3 lần ngân sách cho lĩnh vực này, lên 12 tỉ AUD và tạo thêm 20.000 việc làm.
Thủ tướng Morrison phát biểu tại buổi tiệc tối với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP)
“Mặt trăng thực ra là một bệ phóng, do đó chúng ta sẽ nghiên cứu Mặt trăng nhưng chúng ta cũng sẽ nghiên cứu sao Hỏa”, Tổng thống Donald Trump trả lời khi được hỏi về chương trình không gian của Mỹ tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc.
Trong lĩnh vực quốc phòng, hiện một số công ty Úc hợp tác với phía Mỹ, trong đó công ty Austal có chi nhánh tại bang Alabama (Mỹ) thiết kế và đóng tàu tác chiến cận bờ (LCS) cho Hải quân Mỹ.
Thủ tướng Scott Morrison và Tổng thống Donald Trump nâng ly trong Vườn hồng của Nhà Trắng. (Ảnh: smh)
Ngoài ra, hai nước sắp tăng cường hợp tác ở lĩnh vực đất hiếm trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Trung Quốc.
Nguồn: Thanh Niên
Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz