Úc sẽ có chuyến bay 20 tiếng thử thách sức chịu đựng của con người

0

Vietucnews – Hãng hàng không Qantas Airways của Úc sẽ thử nghiệm chuyến bay 20 tiếng từ New York tới Sydney nhằm mục đích quan sát sức chịu đựng của con người. Dự kiến đây sẽ là chuyến bay dài nhất thế giới.

Trong những chuyến bay dài, hành khách phải chịu đựng sự mệt mỏi (jet lag) là điều không thể tránh khỏi. Giờ đây, hầu hết các hãng hàng không đều đẩy mạnh khai thác những chặng bay thẳng qua nửa vòng Trái Đất mà không dừng nghỉ, việc nỗ lực nhằm tránh gây mệt mỏi cho hành khách đã trở thành ngành kinh doanh trị giá hàng tỷ USD.

Hãng Qantas Airways của Úc vừa qua đã mở đường bay thẳng dài 20 tiếng từ New York (Mỹ) đến Sydney (Úc). Chưa từng có hãng hàng không nào từng thực hiện chặng bay này mà không dừng chân. Các chuyên gia y tế và nhà khoa học sẽ biến chiếc Boeing Dreamliner mới toanh của Qantas trở thành phòng thí nghiệm. Họ sẽ thực hiện quét não bộ của phi công để kiểm tra sự tỉnh táo, bên cạnh đó sẽ giám sát chất lượng thực phẩm, việc ăn ngủ và hoạt động của vài chục hành khách khác. Mục đích của nghiên cứu này nhằm quan sát xem sức chịu đựng của con người tới đâu.

Úc sẽ có chuyến bay 20 tiếng thử thách sức chịu đựng của con người.

Việc các chuyến bay có thời gian siêu dài trở nên phổ biến hơn là nhờ những loại máy bay có trọng lượng nhẹ và có khả năng bay xa hơn, chẳng hạn như Singapore Airlines đã nối lại chuyến phục vụ bay thẳng đến New York hồi năm ngoái.

Những vấn đề về sức khỏe của hành khách đã khiến các hãng hàng không thay đổi sự chú ý đối với “jet lag” cũng như tạo ra một thị trường sản phẩm phong phú và sáng tạo giúp giảm thiểu vấn đề trên, trong đó có: viên hoóc-môn melatonin, thuốc chống lo âu Xanax, kính phát sáng Propeaq,…

Theo các nhà nghiên cứu tại BIS Healthcare, hiện nay nhu cầu đối với các liệu pháp chống “jet lag” đang gia tăng gần 6% mỗi năm và dự đoán ngành này sẽ trị giá 732 tỷ USD vào năm 2023. Thị trường chống rối loạn giấc ngủ có giá trị 1,5 tỷ USD và sẽ tăng lên 1,7 tỷ USD với cùng thời điểm trên.

Nghiên cứu cho thấy, tình trạng “jet lag” thường xảy ra khi hành khách đi qua ba múi giờ khác nhau hoặc hơn trong một thời gian ngắn, khiến đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bị lệch nhịp. Họ chủ yếu cảm thấy quá mệt mỏi vào ban ngày và không thể ngủ được vào ban đêm sau khi hạ cánh. Tình trạng này còn tồi tệ hơn nếu hành khách bay các chuyến về hướng Đông bởi đi theo hướng này sẽ gây đảo ngược chu kỳ ngày và đêm thông thường.

Không chỉ có việc đi qua nhiều múi giờ khiến hành khách mệt mỏi. Sự mệt mỏi còn do thiếu giấc, mất ngủ cũng như tình trạng không khí khô và áp suất trong khoang cũng làm tăng thêm dấu hiệu “jet lag”.

Hành khách thường gặp phải tình trạng “jet lag” trong các chuyến bay dài.

Nhà hóa sinh kiêm phó giáo sư tại Đại học California – Carrie Partch – từng nghiên cứu về nhịp sinh học của con người 20 năm nay cho biết, mỗi một tế bào trong cơ thể người đều có cơ chế đồng hồ sinh học riêng. Các bộ phận quan trọng như chức năng tim, quá trình hấp thụ thức ăn cùng với trao đổi chất đều bị phá vỡ khi nội tạng hoạt động lệch nhịp.

“Jet lag không chỉ đơn giản là gây khó chịu cho cơ thể, nó còn tàn phá về mặt sinh lý. Nếu bạn là người thường xuyên dịch chuyển, bạn sẽ có nguy cơ bị tăng cân và có thể gặp các vấn đề về tim mạch, thậm chí là thay đổi hành vi” – ông Partch nhấn mạnh.

Trong khi giới nghiên cứu về lĩnh vực này hiểu rõ cách thức ánh sáng đi vào não bộ và điều chỉnh chiếc đồng hồ chính trong não, họ vẫn cần phải tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn nữa. Mới đây nhất vào năm 2017, giải Nobel Khoa học đã được trao cho nhóm nhà khoa học phát hiện ra cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học. Tuy nhiên, theo ông Partch, ngay cả khi họ có thể can thiệp được vào các protein cốt lõi của loài gặm nhấm ở trong phòng thí nghiệm để tăng tốc độ điều chỉnh đồng hồ sinh học của chúng, thì biện pháp này không hẳn là hữu hiệu đối với con người.

Giới khoa học chỉ ra rằng tập thể dục và ăn loại thức ăn phù hợp có thể giúp chuyển hóa cơ thể người sang một múi giờ mới, mặc dù những nghiên cứu khác cho thấy ánh sáng Mặt trời mới là công cụ hiệu quả nhất.

Hãng Qantas Airways.

Chuyến bay từ New York đến Sydney hôm 11/10, cùng một chuyến khác khởi hành từ London vào cuối năm nay, sẽ là những thử nghiệm quan trọng đối với Qantas khi hãng này chuẩn bị mở đường bay thẳng từ các thành phố trên đến Sydney, sớm nhất vào năm 2022. Nếu thử nghiệm thành công, Qantas sẽ áp dụng thêm các chặng bay thẳng siêu dài khác từ bờ Đông nước Úc đến Nam Mỹ và châu Phi.

Hai hãng máy bay Airbus và Boeing đang cạnh tranh nhau để cung cấp cho Qantas loại máy bay tầm xa mới nhất, có thể bay thẳng một mạch mà không cần phải tiếp nhiên liệu. Qantas dự kiến sẽ đưa ra quyết định triển khai các chuyến bay này hoặc là từ bỏ ý tưởng vào cuối năm 2019.

Việc giải quyết các ảnh hưởng về sức khỏe trong mỗi chuyến bay siêu dài là điều quan trọng đối với các hãng dự định mở chuyến bay dài nói chung và Qantas nói riêng. Hãng Qantas Airways cũng cần được Cơ quan Hàng không Dân sự Úc cấp phép để phi hành đoàn có thể làm việc dài hơn 20 tiếng. Ngoài ra, hãng cũng cần đạt thỏa thuận với phi công về lịch làm việc kéo dài.

Nguồn: vietnamnet.vn

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz