Úc sẽ không thể sản xuất sữa tươi vào năm 2028

0
Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

(Vietucnews) Cuộc chiến giá cả trong nước đã ảnh hưởng lớn đến nông dân chăn nuôi bò sữa và Úc sẽ phải nhập sữa từ nước ngoài.

Đây là nhận định được đưa ra trong phiên điều trần trước một ban của Thượng viện Úc. Trong thực tế, dư luận Úc đã phản ứng rất mạnh với quyết định giảm giá sữa đặc từ 4,3 USD/kg xuống 3,65 USD/kg của hai “ông lớn” trong ngành sản xuất sữa là Fonterra và Murray Goulburn, khiến chính phủ nước này đã phải loan báo về một gói cứu trợ cho các nông dân đang gặp khó khăn.

Sau cuộc chiến giá cả khốc liệt hồi đầu năm với giá sữa đặc giảm đáng kể, nhiều nông dân trong ngành sản xuất sữa đã phải bỏ nghề do thu nhập sụt giảm, trong khi những người còn lại vẫn đang khốn đốn tìm cách xoay xở để tồn tại.

Thêm vào đó, những nông dân sản xuất sữa còn phải trả nợ cho các tập đoàn hay công ty lớn. Theo Fairfax Media, số tiền trung bình một nông dân nợ Murray Goulburn – nhà sản xuất các sản phẩm từ sữa hàng đầu của Australia – lên tới 95.000 AUD.

Nông dân chăn nuôi Darryl Cardona đã phát biểu trong cuộc điều trần rằng trừ phi chính phủ áp đặt mức thuế 50 xu AUD  trên một lít sữa, các siêu thị nước này trong vòng hai năm tới có thể sẽ phải nhập khẩu sữa từ nước ngoài, trong đó có New Zealand.

Đây không phải một viễn cảnh xa vời khi có tới 50 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa phải rời khỏi ngành này mỗi năm. Trong vòng 15 năm qua, số lượng nông dân trong ngành sản xuất sữa đã giảm từ 1.400 xuống còn 430 người.

Theo Thượng nghị sỹ Shane Knutt, xu hướng này nếu còn tiếp diễn thì đến năm 2028 sữa tươi sẽ không còn được sản xuất tại Úc nữa.

Thanh Hường/Theo Vietnamplus

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: