Úc: Sinh viên quốc tế trở thành “con mồi béo bở” của những chủ nhà bất hảo

0

Vietucnews – Báo cáo mới đây cho thấy sinh viên quốc tế là “con mồi béo bở” của thị trường nhà ở cho thuê thuộc khu vực miền tây hoang vu của Úc.

Khảo sát trên hơn 5000 sinh viên quốc tế tại Úc phát hiện sinh viên chính là “con mồi” yêu thích của những “chủ nhà bất hảo”.

Phó giáo sư Bassina Farbenblum từ Đại học New South Wales cho biết các sinh viên quốc tế thường gặp phải những “sự cố nhớ đời” khi đi thuê trọ.

Theo bà, “sinh viên thường phải ngậm đắng nuốt cay trước những yêu sách của chủ nhà vì họ ở xa nhà, cần một nơi để trú thân, và rõ ràng là chưa hiểu hết về quyền lợi của mình. Các hành vi nhũng nhiễu và moi tiền từ sinh viên là chuyện “thường ngày ở huyện”, cụ thể là tiền thuê nhà của một sinh viên gần như tăng gấp đôi sau một đêm trong suốt thời gian thi cử.

Hành trình thuê trọ không hề dễ dàng đối với sinh viên quốc tế.

Bà Farbenblum cho biết, một số sinh viên bị lừa trả tiền cho một chỗ ở vốn không hề tồn tại, hay sống chen chúc nhau trong điều kiện kém an toàn. “Nạn bóc lột sinh viên không được kiểm soát và ngày càng phổ biến ở khu vực phía Tây hoang vu và sinh viên quốc tế không có cách nào tránh khỏi sự nhũng nhiễu này bởi vì họ cần một chỗ trọ sau khi đến Úc.

May mắn thay, các ngành giáo dục quốc tế ngày càng quan tâm hơn đến việc đối xử với sinh viên nước ngoài trong những năm gần đây.

Bà chia sẻ: “Khoảng một nửa số sinh viên được hỏi cho biết họ đã gặp phải nhiều vấn đề trong quá trình thuê trọ như bị lừa, đe dọa, hay quấy rối tình dục.

Sinh viên bị lừa trả tiền cho một chỗ ở vốn không hề tồn tại, hay sống chen chúc nhau trong điều kiện kém an toàn.

Sinh viên cũng gặp phải các vấn đề khác như bị chủ nhà đuổi một cách vô cớ, hoặc bị nhồi nhét thêm người mà không hỏi qua ý kiến của họ.

Bà Farbenblum nhận định: “Rõ ràng những câu chuyện được khai thác lẻ tẻ trên các phương tiện truyền thông chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm khổng lồ.

Sydney Laurie Berg – Giảng viên luật của Đại học Công nghệ cho biết, sinh viên quốc tế thường bị lừa bởi những quảng cáo trực tuyến vì có những lúc họ “trót dại” trả tiền cho chỗ ở thậm chí không hề tồn tại

Khảo sát này lấy ý kiến của các sinh viên quốc tế hiện đang sinh sống tại Úc bằng tiếng Anh, Quan Thoại, Bồ Đào Nha, và Tây Ban Nha. Khảo sát được thực hiện trực tuyến và nhận hơn 5000 phản hồi hợp lệ từ những người trả lời ẩn danh.

Nguồn: 7News

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz

Rate this post