Úc: Tăng cường luật bảo vệ nhà báo

0

Vietucnews – Công tố viên Úc sẽ phải được chính phủ chấp thuận trước khi họ muốn thực hiện hành vi truy tố các nhà báo.

Ngày 30/9 vừa qua, Tổng chưởng lý Úc – Christian Porter cho biết, các công tố viên Úc sẽ cần có sự cho phép của Chính phủ trước khi họ có ý định tố cáo các nhà báo địa phương. Cụ thể, các công tố viên cần phải có sự chấp thuận của luật sư trước khi muốn buộc tội các nhà báo.

Ông Porter cho biết thêm, chỉ thị này đã được gửi cho Văn phòng Giám đốc Công tố Liên bang (CDPP) và đã được ban hành từ ngày 19/9. Theo đó, các công tố viên có thể nộp đơn tố cáo nếu Cơ quan Công tố Liên bang xác nhận những người này có cơ sở kết án hợp lý và việc truy tố là vì lợi ích công cộng.

Úc tăng cường luật bảo vệ nhà báo.

Quy định trên được ban hành sau khi cảnh sát Úc hồi tháng 6 vừa qua đã đột kích và kiểm tra khoảng 9.000 tệp máy tính tại trụ sở của Tập đoàn phát thanh truyền hình Úc (ABC) và nhà riêng của một nữ biên tập viên thuộc Tập đoàn truyền thông News Corp vì nghi ngờ họ được cung cấp những bí mật quốc gia. Vụ việc đã thu hút sự chú ý và nhận nhiều chỉ trích từ khắp nơi trên thế giới.

các công tố viên Úc sẽ cần có sự cho phép của Chính phủ trước khi họ có ý định tố cáo các nhà báo địa phương.

Hiện trong hiến pháp của Úc không có biện pháp bảo vệ tự do ngôn luận. Chỉ đến năm 2018, sau khi Chính phủ thực hiện sửa đổi luật chống gián điệp thì một điều khoản về bảo vệ người tố giác mới được bổ sung.

Nguồn: vtv.vn

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

5/5 - (1 vote)