Úc thành lập lực lượng phản gián mới đối phó sự can thiệp của nước ngoài

0

Vietucnews – Ngày 2/12, chính phủ Úc thông báo đã đã thành lập một lực lượng phản gián mới. Điều này phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng của Úc trước các hoạt động can thiệp của nước ngoài.

Trong kế hoạch trị giá 60 triệu đô, chính phủ Úc tuyên bố họ không nhắm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Tuy nhiên, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Úc (ASIO) – ông Duncan Lewis cho rằng các hoạt động gián điệp gần đây của Trung Quốc là lý do chủ yếu dẫn tới việc Úc thành lập lực lượng phản gián mới.

Nhiều lo ngại Bắc Kinh can thiệp vào Úc và New Zealand

“Việc thành lập lực lượng phản gián mới sẽ giúp tăng cường năng lực phát hiện, theo dõi và phá vỡ sự can thiệp của nước ngoài vào nước Úc” – Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh hôm 2-12.

Ngày càng có nhiều lo ngại Bắc Kinh đang trở nên táo bạo hơn trong việc can thiệp vào Úc và New Zealand thông qua các khoản quyên góp cho các đảng chính trị và đầu tư vào truyền thông địa phương.

“Việc thành lập lực lượng phản gián mới sẽ giúp tăng cường năng lực phát hiện, theo dõi và phá vỡ sự can thiệp của nước ngoài vào nước Úc” – Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh. (Ảnh: THE GUARDIAN)

Mối quan hệ Úc – Trung Quốc bắt đầu căng thẳng kể từ tháng 9 năm nay khi Canberra quyết định nói không với Huawei của Trung Quốc trong việc xây dựng mạng 5G dựa trên các cảnh báo từ Mỹ.

Tháng trước, người đứng đầu mới của ASIO, ông Mike Burgess, tiết lộ các quan chức tình báo Úc đang điều tra một âm mưu cài gián điệp Trung Quốc vào Quốc hội Úc. Nick Zhao, một tay buôn xe hơi hạng sang ở Melbourne, đã được một người đàn ông Trung Quốc tiếp cận và ngã giá 1 triệu đôla Úc để ứng cử vào Đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Morrison.

Nick dường như đã từ chối lời đề nghị và được tìm thấy đã chết trong một khách sạn sau đó.

Hay gần đây nhất, những tiết lộ dài 17 trang của “điệp viên Trung Quốc đào tẩu” 27 tuổi Wang Liqiang về việc đã xâm nhập phong trào sinh viên ở Hong Kong và can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Đài Loan ra sao đã khiến chính trường Úc phản ứng.

Hiện không có nhiều thông tin về lực lượng phản gián mới của Úc.

Trung Quốc phản pháo

“Làm thế nào một tay non choẹt mới 27 tuổi có thể tham gia sâu vào các hoạt động gián điệp của Trung Quốc được?”, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đặt câu hỏi như phản bác lại các phát ngôn của “điệp viên đào tẩu” Wang Liqiang – người đang xin tị nạn chính trị ở Úc.

Bắc Kinh đã huy động cả bộ máy để công kích cá nhân, hạ uy tín của những người tự nhận là gián điệp Trung Quốc như Wang.

“Điệp viên đào tẩu” Wang Liqiang – người đang xin tị nạn chính trị ở Úc. (Ảnh chụp màn hình The Age)

“Trong suốt thời gian qua, truyền thông Úc và một số cơ quan của nước này đã thổi phồng cái gọi là những vụ xâm nhập của điệp viên Trung Quốc hay thuyết âm mưu về sự can thiệp của Bắc Kinh. Cho dù những câu chuyện này có ly kỳ đến đâu, chúng chỉ là những trò hài lố bịch, những vở kịch dở tệ” – bà Hoa Xuân Oánh đáp trả trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 2-12.

“Vụ việc lần này một lần nữa cho thấy sự vô đạo đức của cộng đồng tình báo và truyền thông Úc. Họ sẵn sàng để mình rơi vào bẫy của Wang và lợi dụng hắn bất chấp hậu quả”, Thời báo Hoàn Cầu lập luận.

Phản ứng trước các cáo buộc mới nhất về chuyện can thiệp chính trường Úc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này chưa bao giờ tìm cách can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước khác.

Nguồn: Tuổi Trẻ/Người Lao Động

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

Rate this post