Úc: Tối thứ Năm này, bạn đã sẵn sàng để “săn” cực quang?

0
Một bức ảnh cho thấy sự hài hòa và tôn vinh lẫn nhau của các dải ánh sáng Nam cực quang.

Vietucnews – Những dải cực quang rực rỡ sắc màu sẽ thắp sáng cả bầu trời đêm nước Úc trong suốt hai ngày thứ Tư và thứ Năm. 

Một vài người đã may mắn chứng kiến khoảnh khắc diệu kỳ khi Nam cực quang (Aurora Australis) trải dài trên khoảng trời bao la nơi đất Úc vào tối thứ Tư.

Dải cực quang màu hồng, vàng và xanh lục hút mắt ở Tasmania.

Hiện tượng tự nhiên hiếm có này được bắt gặp ở vùng gần cực bắc và cực nam bán cầu, thỉnh thoảng chuyển đến khu vực gần xích đạo, song tần suất xảy ra cực quang tại đây khá ít khi so sánh với hai cực trái đất.

Khoảnh khắc xuất thần của một “kẻ săn cực quang” hôm tối thứ Tư.

Cảnh tượng cực quang vắt ngang bầu trời tại trung tâm Victoria và bờ biển phía đông Tasmania đã được vô số người ghi lại qua những bức ảnh hút hồn.

Ở nơi đó, những người “săn” cực quang may mắn đã được chiêm ngưỡng các “dải lụa” màu hồng, tím, xanh lam và xanh lục, tựa như ánh sáng trong câu chuyện thần thoại.

Một bức ảnh khác khiến người ta không thể rời mắt khỏi dải ánh sáng mượt mà.

Cục Khí tượng nhận định có một cơn bão địa từ đang diễn ra, dẫn đến hiện tượng cực quang kỳ thú. Nếu muốn ngắm trọn vẻ đẹp của cực quang ở Úc, bạn nên có mặt tại các khu vực phía nam ngay trong buổi tối ngày thứ Năm này!

Cực quang được sinh ra khi các hạt mang điện trong luồng vật chất từ mặt trời phóng tới trái đất, xuyên qua bầu khí quyển, sau đó va chạm với các phân tử khí. Khi bị kích thích, mỗi loại khí phát ra ánh sáng có bước sóng khác nhau, tức là nhiều màu sắc khác nhau. Từ đó, nhiều dải sáng với màu sắc đa dạng sẽ thành hình trên bầu trời hai cực. Hiện tượng này có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Một bức ảnh cho thấy sự hài hòa và tôn vinh lẫn nhau của các dải ánh sáng Nam cực quang.

Cục Khí tượng cho biết Nam cực quang có thể nhìn rõ bằng mắt thường nếu bạn đứng ở Nam Cực, Tasmania hoặc bờ biển phía nam lục địa Úc.

Đối với những khu vực thấp hơn, bạn có thể trông thấy ánh cực quang từ đường chân trời, tuy nhiên không có nhiều màu sắc hấp dẫn như khi quan sát ở ba địa điểm trên. Nhìn từ đây, đa số các dải cực quang có màu xám với đủ các sắc độ. Nhà dự báo thời tiết không gian Jeanne Young cho biết vẫn có khả năng xem được nhiều màu sắc hơn tại các khu vực này, nhưng phải phụ thuộc vào cường độ của các cơn bão mặt trời.

Các luồng cực quang đa phần mang sắc xanh nhạt và hồng, bên cạnh đó, những màu rực rỡ khác cũng xuất hiện, song không được nhiều bằng.

VIDEO VỀ HIỆN TƯỢNG CỰC QUANG TỪ DAILYMAIL

Aurora Borealis, tên gọi khác của Bắc cực quang, có nghĩa là “bình minh nơi phương bắc”. Nam cực quang lại có tên là Aurora Australis, với “Australis” mang nghĩa “phương nam” trong tiếng Latin.

Hoàn cảnh lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng cực quang là buổi tối, bầu trời quang đãng, ít mây, không trăng và ít bị ô nhiễm ánh sáng.

Các dải ánh sáng sẽ trở nên lung linh nhất trong 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Thời gian hoàn hảo để bạn “săn” cực quang nên rơi vào khoảng 10 giờ tối đến 2 giờ sáng.

Nguồn: dailymail.co.uk

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments