Úc: Trẻ em ở trại giáo dưỡng bị đè xuống sàn, trùm túi lên mặt

0

Vietucnews – Tại một trại giáo dưỡng ở bang Nam Úc, vừa qua các thanh tra của chính phủ phát hiện và báo cáo về việc thiếu niên 13 tuổi bị các quản giáo đè xuống sàn và bị trùm túi lên mặt.

Luật pháp quốc tế từ lâu đã cấm sử dụng túi trùm mặt trong các cơ sở giam giữ do phạm nhân hoặc người bị giam giữ có nguy cơ bị ngạt dẫn đến thiệt mạng, vì đôi khi nhiều nhân viên phải đè lên người phạm nhân để khống chế và đội chiếc túi trùm lên đầu. Điển hình là đã có những trường hợp thiệt mạng vì thiết bị này ở Anh và Mỹ.

Trẻ em ở một trại giáo dưỡng tại Úc  bị đè xuống sàn, trùm túi lên mặt.

Theo Guardian, Nam Úc là bang cuối cùng của Úc cho phép các trại giáo dưỡng sử dụng túi trùm mặt, thứ có vai trò ngăn người bị giam giữ nhổ nước bọt hoặc cắn các nhân viên của trung tâm. Sau sự việc này, chính quyền bang cam kết sẽ loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng túi trùm mặt vào ngày 5/9 năm tới.

Thanh tra viên Wayne Lines – tác giả của báo cáo, khuyến nghị việc sử dụng túi trùm mặt phải được loại bỏ trong vòng một năm, và thiết bị này cần phải bị xóa khỏi danh sách các biện pháp hạn chế cơ học được sử dụng ở những cơ sở giam giữ thanh thiếu niên.

Ông Lines cũng cho rằng việc sử dụng thiết bị này “chắc chắn sẽ gây ra tổn thương tinh thần” và không phù hợp với mục tiêu và quy định hướng dẫn của hệ thống tư pháp dành cho người trẻ.

Chính quyền bang Nam Úc cam kết sẽ loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng túi trùm mặt vào ngày 5/9 năm tới.

Thanh tra này đã từng xem xét 12 trường hợp được ghi lại qua camera có áp dụng dùng túi trùm đầu, trong đó trẻ em từ 12 đến 17 tuổi bị khống chế bởi các nhân viên là người lớn. Trong một trường hợp, bé gái 13 tuổi bị năm nhân viên ghim chặt xuống sàn để đội chiếc túi trùm lên đầu cô bé, còn tay bị còng sau lưng. Sự việc diễn ra sau khi bé gái không chịu đi ngủ. Một lần khác, 12 nhân viên đã đi vào phòng giam của một thiếu niên 17 tuổi, 4 phút sau, tất cả đi ra với cậu bé đang đội túi trùm mặt và bị còng tay.

“Trẻ em hoảng hốt khi bị khống chế bằng cách này, nhiều em bất ngờ khi bị cái túi trùm qua mặt, trong khi rất nhiều em khóc khi cái túi cuối cùng được bỏ ra. Vì thế, sau khi xem các đoạn phim, tôi không nghi ngờ thêm nữa về việc áp dụng túi trùm đầu là hành động gây tổn thương nghiêm trọng đến trẻ em hoặc thiếu niên” – Vị thanh tra nhận định.

Các tiểu bang khác ở Úc yêu cầu nhân viên trại giáo dưỡng đeo kính bảo hộ và khẩu trang dùng một lần khi xử lý những người bị giam giữ, để giảm thiểu rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường máu.

Nguồn: news.zing.vn

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz