Úc: Triển vọng tích cực của thị trường bất động sản

0

Vietucnews Thị trường nhà đất ở Úc sẽ tiến tới ổn định trong những tháng tiếp theo do kỳ vọng lãi suất hạ và quy định về cho vay thế chấp được nới lỏng.

Thị trường nhà đất ở Úc đang dần ổn định trở lại

Theo các nhà môi giới cho vay thế chấp và nhà đất, thị trường nhà đất của Úc dường như sẽ tiến tới ổn định trong những tháng tiếp theo. Sau những thay đổi về chính sách tài chính, kỳ vọng lãi suất hạ và quy định về cho vay thế chấp được nới lỏng đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà của người dân.

Giá nhà trên toàn nước Úc đã giảm mạnh kể từ cuối năm 2017, làm dấy lên sự quan ngại của các nhà hoạch định chính sách cho rằng sự sụt giảm kéo dài sẽ tác động tiêu cực đáng kể tới nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại của nước này.

Lãi suất vay ngân hàng giảm

Các nhà kinh tế, trong đó có cả những chuyên gia ở AMP và Citibank, tuần qua dự báo giá nhà tại Úc sẽ không giảm mạnh như ước tính trước đó.

Một số nhà môi giới nhà đất và cho vay thế chấp cũng cho rằng nhu cầu mua nhà ở Úc đã tăng đáng kể, bao gồm cả các khách hàng mua để đầu tư.

Chính sách tài chính mới thúc đẩy người tiêu dùng đi vay

Theo nhà môi giới cho vay thế chấp Tony Bice của Finance Made Easy, có trụ sở tại Sydney, tình hình đang sáng sủa trở lại. Ông Bice nhận định, đề xuất giảm bớt quy định “sát hạch” về thế chấp của Cơ quan Quản lý Tài chính Úc (APRA) là một sự thay đổi chính sách “hấp dẫn nhất”.

Thị trường nhà đất Úc với nhiều triển vọng.

Các nhà phân tích dự đoán động thái này sẽ thúc đẩy người tiêu dùng đi vay.

Triển vọng lãi suất giảm và điều kiện đi vay dễ dàng hơn đã khiến các nhà kinh tế nhận định giá nhà ở Úc sẽ giảm không mạnh như dự báo trước đó.

Citibank dự đoán giá nhà đất ở Úc sẽ giảm 7,5% trong tháng 6/2019 so với mức dự kiến giảm 10% trước đó.

Còn theo chuyên gia Shane Oliver của AMP, giá nhà ở Úc sẽ giảm 12%, so với mức giảm 15% dự kiến trước đó.

Theo TTXVN