Úc truy tìm các du học sinh thiếu nợ

0
Chính phủ Úc đang tìm kiếm những cựu sinh viên ở nước ngoài để thu hồi nợ. Ảnh: Ross Duncan.

Mới đây Chính phủ Úc đang lên kế hoạch truy lùng nhiều du học sinh nước ngoài còn thiếu nợ tiền học phí đã vay. Các du học sinh này còn có thể bị cấm rời khỏi Úc nếu không hoàn trả đủ số nợ.

Bộ trưởng Giáo dục Simon Birmingham cho biết đến nay nhhiều sinh viên đã nhận một khoản vay trong chương trình cho vay cao học Higher Education Loan Programme (HELP) và chuyển ra nước ngoài đã “không cần hoàn thành trách nhiệm hoàn trả lại khoản nợ miễn sao họ còn ở ngoài phạm vi nước Úc.”

Chính phủ Úc đang tìm kiếm những cựu sinh viên ở nước ngoài để thu hồi nợ. Ảnh: Ross Duncan.
Chính phủ Úc đang tìm kiếm những cựu sinh viên ở nước ngoài để thu hồi nợ. Ảnh: Ross Duncan.

Được biết, khoản nợ HELP chưa được trả đã lên đến 33.8 tỷ AUD. “Kể từ 2016-17, bất cứ ai có một món nợ từ chương trình cho vay HELP cao hơn hoặc Trade Support Loan mà có mức lương đủ trả nợ tối thiểu ($54,126) sẽ được yêu cầu thực hiện việc hoàn trả bất kể họ sống ở đâu,” ông Birmingham nói.

Kể cả khi bạn không sống ở Úc hay bất kỳ nơi khác trên thế giới, một khi bạn đạt được đủ mức lương để trả nợ thì bạn nên trả lại tiền học phí đã vay. Việc hoàn trả nợ sẽ không dựa trên số mã bưu chính của bạn.” ông nói.

Sở Thuế Vụ Úc cho biết họ sẽ yêu cầu học sinh sinh viên có các khoản nợ HELP báo cáo thu nhập trên toàn cầu của họ.

Hình phạt có thể áp dụng đối với những người đủ khả năng nhưng không chịu trả nợ. Sở thuế cũng có đủ khả năng, trong trường hợp rất nghiêm trọng, sẽ áp dụng lệnh cấm rời khỏi đất nước đối với một cá nhân, mà sẽ được sự trợ giúp bởi cảnh sát liên bang Úc (AFP), một phát ngôn viên của bộ giáo dục cho biết.

Bộ giáo dục và sở thuế vụ từ chối giải thích làm cách nào mà quyền hạn này có thể được sử dụng chống lại các cựu sinh viên hoặc cung cấp chính xác như thế nào là trường hợp rất nghiêm trọng.

Chính phủ cũng sẽ bắt đầu tìm kiếm dữ liệu phù hợp với các cơ quan quốc tế để xác định những sinh viên đã tốt nghiệp còn thiếu nợ hiện đang làm việc ở nước ngoài.

Dự kiến hành động này sẽ phục hồi hơn 25 triệu AUD giữa năm 2015-2016 và 2018-2019, và hơn 150 triệu AUD trong vòng 10 năm đòi lại các khoản nợ từ cựu học sinh sinh viên làm việc tại nước ngoài.

Tuy nhiên, Rose Steele – Chủ tịch hiệp đoàn học sinh sinh viên quốc gia cho biết Chính phủ Úc đang đặt thêm gánh nặng cho học sinh thay vì cải thiện hệ thống giáo dục. Cô cũng tỏ ra lo ngại khi các du học sinh kết thúc khóa học bị giữ lại tại Úc.

Nguồn: Hoàng Dung/News Viet Uc

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments