Vắc-xin Covid-19 sẽ bảo vệ chúng ta khỏi coronavirus trong bao lâu?

8
Vắc-xin Covid-19

Vắc-xin hiện được xem là phương pháp giúp con người miễn dịch với coronavirus được cả thế giới trông chờ. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều có một câu hỏi quan trọng: Vắc-xin Covid-19 sẽ thực sự bảo vệ chúng ta trong bao lâu?

Các bác sĩ và các nhà nghiên cứu lo lắng rằng, coronavirus có thể sẽ giống như bệnh cúm, vốn cần một loại vắc-xin mới hàng năm, vì các chủng vi-rút đang lưu hành đột biến nhanh chóng và khả năng miễn dịch từ vắc-xin cũng bị suy giảm rất nhanh.

vắc-xin COVID-19

Dựa trên các thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia dự đoán rằng vắc-xin sẽ có thể bảo vệ chúng ta trong khoảng thời gian tối thiểu là 3 tháng. Điều này không có nghĩa là khả năng miễn dịch sẽ hoàn toàn hết sau 90 ngày; đó chỉ đơn giản là khung thời gian mà những người tham gia đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm ban đầu của Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Khi việc nghiên cứu vắc-xin Covid-19 vẫn liên tục tiếp diễn, khả năng miễn dịch dự kiến sẽ kéo dài hơn.

Các nhà sản xuất vắc-xin đã bắt đầu chế tạo và thử nghiệm các phiên bản vắc-xin khác nhau của họ để chống lại các biến thể đáng lo ngại của vi-rút.

Vắc-xin Covid-19

Báo cáo mới nhất từ ​​nhà sản xuất vắc-xin Pfizer cho thấy, những người Nam Phi đã tiêm vắc-xin coronavirus sau khi biến thể B.1.351 trở thành loại vi-rút “thống trị” vùng đất này vẫn được bảo vệ rất tốt.

Cũng từ công ty dược phẩm Pfizer, một báo cáo hồi tháng trước cho thấy, những người đã tiêm 2 liều vắc-xin Covid-19 sẽ giữ được khả năng miễn dịch mạnh ít nhất trong 6 tháng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này không có nghĩa là khả năng miễn dịch chỉ dừng lại ở 6 tháng.

Scott Hensley, một nhà miễn dịch học và là một chuyên gia vắc-xin tại Đại học Pennsylvania nhận định: “Vắc-xin có thể bảo vệ chúng ta lâu hơn thế.

Vắc-xin Covid-19

Ông còn cho biết ông không ngạc nhiên nếu một năm sau khi tiêm vắc-xin, những loại vắc-xin này vẫn tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Ian Haydon, người đã tham gia thử nghiệm vắc xin coronavirus của Moderna vào năm ngoái và đã được tiêm 3 liều vắc-xin cho biết, anh vẫn chưa xem mình là người hoàn toàn miễn nhiễm với coronavirus. Vì vậy, anh ấy vẫn đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài và đã tránh gần như tất cả các chuyến du lịch.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà hầu hết mọi người không/chưa được tiêm chủng. Thực tế là bản thân bạn được tiêm chủng không thay đổi tất cả mọi thứ đối với bạn,” Haydon nói.

Chúng ta, dù đã được chủng ngừa, vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng dịch như một người chưa được tiêm chủng.

Haydon cho hay, mặc dù bản thân đã được tiêm chủng, nguy cơ đến bệnh viện của bạn giảm đi đáng kể, nhưng việc lây lan vi-rút vẫn là một mối quan tâm đáng kể.

Dịch tổng hợp

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

8 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Vắc-xin Covid-19 sẽ bảo vệ chúng ta khỏi coronavirus trong bao lâu? […]

trackback

[…] phần lớn dự báo của ông Richardson dựa vào tốc độ triển khai vắc xin COVID-19 của Úc, khả năng du lịch quốc tế trở về mức bình thường như trước đại […]

trackback

[…] bệnh Covid-19 xảy ra khiến nhiều thành phố, khu vực bị phong tỏa. Người dân buộc phải tìm […]

trackback

[…] sau chuỗi ngày Covid-free ở Victoria đã tăng lên 15, dấy lên mối lo ngại lây lan coronavirus trên diện rộng. Các bang và vùng lãnh thổ Úc đã bắt đầu lên phương án hành […]

trackback

[…] báo này được ông đăng trên mạng xã hội. Ông cũng nói rằng ông đã tiêm vắc-xin Covid-19, đồng thời khuyến khích mọi người đi tiêm […]

trackback

[…] dù các khuyến nghị y tế khuyên người Úc không nên tiêm “hỗn hợp” vắc-xin Covid-19, nghiên cứu mới đã chỉ ra phương thức kết hợp các loại vắc-xin mang lại […]

trackback

[…] đã được báo cáo 12,226 ca mắc Covid-19 mới và một ca tử vong liên quan đến coronavirus trong vòng 24 tiếng qua. Ca tử vong rơi vào một phụ nữ ở độ tuổi 70 ở Wyong […]

trackback

[…] đại dịch Covid-19, chúng ta vẫn đang từng bước đối phó và thích ứng với coronavirus. Trên phạm vi toàn cầu nói chung và tại Úc nói riêng, có nhiều trường hợp […]