Vì sao bạn nên sử dụng chỉ nha khoa?

0

Vietucnews – Bạn có biết: Gần một nửa diện tích bề mặt răng nằm ở… những kẽ răng! Nhưng chúng tôi không nói với bạn điều này để bạn thắng cuộc thi đố về răng miệng tiếp theo đâu.

Nếu chỉ dựa vào việc đánh răng không thôi thì bạn sẽ không làm sạch một phần lớn răng của mình. Việc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng lợi của bạn. Bằng cách loại bỏ các mảng bám từ các kẽ răng, bạn có thể ngăn ngừa bệnh về lợi, sâu răng và chứng hôi miệng, hay còn gọi là “hơi thở có mùi.”

Vì vậy, việc dùng chỉ nha khoa, hoặc làm sạch kẽ răng, là một phần thiết yếu trong việc chăm sóc răng và lợi, chứ không phải là một hành động bổ trợ “nếu có thì tốt”.

Contents

Kỹ thuật là vô cùng quan trọng

Bổ sung chỉ nha khoa vào quy trình chăm sóc răng miệng hàng ngày của bạn là một chuyện, nhưng sử dụng chỉ nha khoa đúng cách lại là chuyện khác. Nha sĩ là người có trình độ nhất để hướng dẫn bạn cách dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, có một số mẹo cơ bản bạn có thể làm theo:

Mẹo thứ nhất: Quấn khoảng 45cm chỉ quanh ngón tay giữa của bạn, rồi giữ chỉ bằng ngón tay cái và ngón trỏ ở cả 2 tay.

Mẹo thứ hai: Sử dụng thao tác lên xuống nhẹ nhàng để đi xuống một bên của răng, ngay dưới đường viền lợi. Sau đó, lặp lại ở cạnh răng bên kia (di chuyển giống như hình chữ “C” ở mỗi bên răng).

Mẹo thứ ba: Nếu bạn không biết chắc nên làm như thế nào, hãy xin ý kiến nha sĩ.

Bạn không thích việc cho tay vào miệng và sử dụng một sợi chỉ tơ mảnh? Hãy sử dụng cây luồn chỉ nha khoa hoặc tăm chỉ nha khoa thay thế.

Điều cuối cùng, nha sĩ cũng có thể khuyên bạn sử dụng các vật dụng khác như que làm sạch kẽ răng nếu kẽ răng của bạn khá lớn, hoặc đầu làm sạch kẽ răng bằng cao su, hay máy tăm nước (thiết bị bơm nước chạy bằng điện) để bổ sung cho chế độ làm sạch răng của bạn.

Hãy dùng chỉ nha khoa thường xuyên

Dùng chỉ nha khoa là một phần không thể thiếu trong thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn cùng với việc đánh răng. Bạn nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, vào buổi sáng hoặc tối, hoặc thậm chí sau bữa trưa, mỗi lần ít nhất hai phút.

Không chỉ người lớn mới cần dùng chỉ nha khoa. Trẻ em nên bắt đầu làm sạch kẽ răng ngay khi chúng có hai răng tiếp xúc. Tốt nhất là cha mẹ nên giúp các em bé dưới 10 tuổi dùng chỉ nha khoa. Trẻ nhỏ chưa có sự khéo léo cần thiết để sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả.

Nếu bạn niềng răng

Dùng chỉ nha khoa có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong trường hợp này vì nó có thể làm sạch thức ăn thừa bé xíu trong kẽ răng và mảng bám. Sử dụng chỉ nha khoa thông thường có thể gây khó khăn cho bạn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng cây luồn chỉ nha khoa hay que làm sạch kẽ răng. Luôn dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng và chậm rãi bởi áp lực và tốc độ lớn đều có thể làm hỏng niềng răng của bạn.

Để biết thêm thông tin về việc chải răng khi bạn niềng răng, hãy ghé thăm website của Hiệp Hội Chỉnh Nha Úc.

Nguồn: ada.org.au

LN Dental Centre – Chester Hill
3/11 Chester Hill Rd, Chester Hill
(02) 9644 1499

5/5 - (1 vote)