Victoria: Lính cứu hỏa đang chiến đấu với “giặc lửa” suốt ngày đêm!

0

Vietucnews – Hàng trăm lính cứu hỏa đang phải làm việc suốt đêm trên khắp vùng phía đông bang Victoria khi những các đám cháy dữ dội tiếp tục đe dọa phá hủy nhà cửa và tài sản của người dân.

Hàng chục khu dân cư đang trong tình trạng nguy hiểm với ít nhất 4 đám cháy đang diễn ra ngoài tầm kiểm soát vào thứ bảy 2/3. Nhiều người dân ở các thị trấn lân cận được yêu cầu tìm nơi trú ẩn hoặc rời đi trước khi quá muộn.

Một ngọn lửa khổng lồ bao phủ một diện tích 3,400ha đang “thiêu đốt” công viên bang Bunyip State, gần Tonumbik, cách Melbourne khoảng 65km về phía đông, sau khi 4 đám cháy nhỏ hơn nhập thành một vào thứ bảy 2/3.

Vụ cháy rừng đã khiến nhà chức trách một cảnh báo khẩn cấp và đang lan dần đến cao tốc Princes Freeway, nơi vẫn đóng cửa tại đoạn qua thị trấn Nar Nar Goon.

Khói và tro từ đám cháy bao phủ cả một vùng trời nhìn từ khu vực xung quanh.

Người đàn ông tên Steven Clarke từ Garfield cho biết khói đặc từ đám cháy đã che khuất ánh sáng mặt trời.

“Chúng tôi đã không nhìn thấy mặt trời cả ngày”, ông Clarke nói với AAP.

“Chúng tôi chưa phát hiện các đám cháy tại đây nhưng mọi thứ xung quanh chúng tôi đều màu đen”, ông nói.

Máy bay cứu hỏa cùng với khoảng 300 lính cứu hỏa trên mặt đất sẽ được sử dụng suốt đêm để dập tắt ngọn lửa, theo Trung tâm kiểm soát khẩn cấp bang Victoria.

Cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại về tài sản hoặc gia súc.

Ba đám cháy khác được cho là sẽ bùng phát về đêm tại Budgeree ở Thung lũng La Trobe cũng khiến chính quyền đưa ra cảnh báo khẩn cấp.

Ngọn lửa vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát và cách Yinnar South chỉ 1,8km.

“Các khu dân cư có thể bị ảnh hưởng bất cứ lúc nào trong vòng 6 giờ tới khi hướng gió thay đổi”, cảnh báo nêu rõ.

Người dân đã được khuyến khích rời đi ngay lập tức và một trung tâm cứu hộ đã được mở tại tòa nhà Kernot ở Morwell.

Tại Licola, phía đông của bang, 2 đám cháy đã kết hợp với nhau và phá hủy 1,000 ha diện tích. Than bụi và vật liệu bị cháy bị thổi bay khắp thị trấn.

Một cảnh báo cấp 2 (Watch and Act) vẫn được áp dụng cho Licola và các thị trấn xung quanh, những nơi người dân được cảnh báo tìm nơi trú ẩn vì điều kiện có thể thay đổi.

Xa hơn về phía đông, cảnh báo về một vụ cháy rừng ở Dargo đã được hạ cấp vào thứ bảy, nhưng cảnh báo Watch and Act vẫn còn hiệu lực.

Dargo dự kiến ​​sẽ có nhiều đám cháy vào chiều thứ bảy 2/3 nhưng điều kiện thời tiết tốt hơn và máy bay cứu hỏa đã giúp giảm mức độ nghiêm trọng của đám cháy.

Một cảnh báo hỏa hoạn toàn diện đã được ban bố trên toàn bang Victoria vào chủ nhật 3/3 trong khi Cục khí tượng tiếp tục dự báo một ngày nắng nóng và khô khác với nhiệt độ ở ngưỡng 40 độ C ở phía bắc của bang.

“Đây là đầu mùa thu nóng nhất trong vòng 30 năm qua, sau mùa hè nóng nhất từng được ghi nhận”, nhà dự báo thời tiết Tom Delamotte nói.

“Dự báo nhiệt độ cao sẽ tiếp tục trong thời gian còn lại của cuối tuần và nhiệt độ về đêm không giảm . Điều này có nghĩa là nếu hỏa hoạn xảy ra, các lính cứu hỏa có thể gặp nhiều khó khăn để dập tắt đám cháy”, ông nói.

Có khoảng 30 đám cháy nhỏ hơn vẫn đang diễn ra trên khắp bang Victoria.

Nguồn: au.news.yahoo.com