Victoria: Ngưng sử dụng vòi nước nơi công cộng do nhiễm chì nặng

0

Có đến 40 vòi nước uống công cộng ở thành phố Geelong, Victoria vừa phát hiện bị nhiễm chì nặng và phải khoá tạm ngưng sử dụng.

Lượng chì đo được là 0.01mh trong mỗi lít nước.

Hiện tại, hội đồng đang tiến hành kiểm tra 140 vòi nước khác rải rác khắp thành phố để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của sự ô nhiễm này.

khoá vòi nước

Barwon Water cho biết vấn đề này không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước trên phạm vi lớn hơn – “Nước uống được cung cấp thông qua hệ thống mắt lưới của chúng tôi là an toàn tuyệt đối và đáp ứng mọi nguyên tắc an toàn sức khoẻ và vệ sinh.

Các quan chức y tế bang Victoria đã cố thuyết phục và trấn tĩnh người dân đã sử dụng nước ở những vòi bị nhiễm đừng quá lo lắng.

Phó Giám đốc Y tế Angie Bone khẳng định: “Dù nồng độ chì được phát hiện ở một số vòi nước uống có cao hơn so với chỉ số cho phép trong Australian Drinking Water Guidelines thì cũng không phải là vấn đề cấp thiết vì vòi nước uống không phải là nguồn nước uống chính.

lead contamination in Geelong

Chì có thể xâm nhập vào nguồn nước uống thông qua sự ăn mòn của ống dẫn nước; đa số các trường hợp bị nhiễm đều từ các ống nước được lắp đặt trước những năm 1990. Và nguyên nhân gây nhiễm chì hiện vẫn đang được điều tra làm rõ.

Sự vụ này cũng tương tự như sự cố nhiễm độc chì ở các vòi nước uống công cộng tại 5 trường học ở Perth tháng Giêng vừa rồi. Hàng trăm học sinh bị buộc phải uống nước đóng chai trong thời gian tiến hành kiểm tra nguyên nhân ô nhiễm.

Nguồn 9news