Việc Chính phủ bãi bỏ visa 457 sẽ làm giảm đáng kể số lượng lao động có tay nghề từ nước ngoài

0

Chính phủ Úc đề xuất bãi bỏ visa 457. Visa 457- Cho phép định cư Úc theo diện hợp đồng lao động dài hạn. Việc bãi bỏ sẽ dẫn đến việc số người tới Úc sẽ giảm mỗi năm đến hàng chục lao động.

Australia’s Prime Minister Malcolm Turnbull

Dòng visa cho phép những người có tay nghề làm việc tại Úc cho tới 4 năm và hội đủ điều kiện để được trở thành thường trú nhân sẽ không còn tồn tại từ tháng 3/2018 và sẽ bị thay thế bằng visa Thiếu hụt Kỹ năng tạm thời (TSS) mới với 2 dòng.
Có khoảng 200,000 người đến Úc mỗi năm, nhưng ông Bob Birrell từ Viện Nghiên cứu Dân số Úc thuộc Đại học Monash nói rằng con số này sẽ giảm hàng chục ngàn sau sự thay đổi về visa 457.
“Cộng đồng doanh nghiệp đã có lợi thế trong hơn một thập kỷ, và họ đã có thể tiếp nhận hoặc bảo lãnh cho bao nhiêu lao động tùy ý. Những luật lệ mới này sẽ thay đổi mọi thứ. Số người nhập cư mà họ có thể bảo lãnh cho việc nhập cảnh vĩnh viễn sẽ giảm xuống còn khoảng một phần ba so với mức hiện nay”, ông Birrell nói.

Báo cáo của ông Birrell giải thích rằng kể từ năm 2003, chương trình visa 457 và visa nhập cảnh vĩnh viễn được doanh nghiệp bảo lãnh (ENS) đã trở thành nguồn chính của người nhập cư có tay nghề. Vào năm 2015/2016, đã có 45,395 visa 457 tạm thời và 48,250 visa ENS được cấp.
Hiện tại, theo đề xuất này, sẽ có một dòng visa cho phép lao động được ở Úc trong 2 năm đầu, với lựa chọn thêm 2 năm nữa, và một loại khác trong 4 năm với số ngành nghề lần lượt là 250 và 185.
Ông Birrell cho rằng nó sẽ làm giảm đáng kể số lượng người nhập cư đủ điều kiện để xin visa TSS và đưa ra các yêu cầu khó khăn hơn đối với các nhà tuyển dụng muốn bảo lãnh những người đủ điều kiện.

Ông nói rằng nó sẽ làm giảm số visa ENS cấp cho người sở hữu visa TSS hoặc các lao động nước ngoài khác, bởi vì chỉ một phần nhỏ các ngành nghề trước đây đủ điều kiện để được bảo lãnh sẽ còn tiếp tục đủ điều kiện trong thời gian tới.
“Các nhà tuyển dụng cũng sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại về bảo lãnh. Đó là giảm nguồn cung những ứng viên đủ điều kiện và những yêu cầu thắt chặt đối với việc bảo lãnh từ tháng 3/2018, người nộp đơn xin visa TSS phải có 2 năm kinh nghiệm liên quan trong nghề nghiệp của họ,” báo cáo cho biết.
“Đây là một thay đổi lớn, bởi vì hơn một nửa số visa 457 hiện đang được cấp là cho ứng viên từ nước ngoài. Phần lớn trong số này là các cựu sinh viên nước ngoài hoặc những người làm việc trong kỳ nghỉ. Hầu hết trong số này sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra những kinh nghiệm cần thiết, mặc dù họ có thể có bằng cấp”.
“Điều này là do các công việc như vậy rất khan hiếm và các nhà tuyển dụng thường thích các ứng viên trong nước hơn là người nước ngoài sở hữu visa tạm thời. Thêm vào đó, những thay đổi này sẽ làm giảm đáng kể số các ứng viên từ nước ngoài, chủ yếu là du học sinh, những người trước đây đã có thể vượt qua con đường visa 457 để trở thành thường trú nhân bằng cách được nhà tuyển dụng trực tiếp bảo lãnh”.

Ông Birrell cũng cho rằng những người được bảo lãnh theo Chương trình Nhập cư Bảo lãnh vùng miền, chiếm khoảng 12,000 trên tổng số visa Doanh nghiệp bảo lãnh được cấp mỗi năm, sẽ bị loại khỏi con đường này trong tương lai, bởi vì, từ tháng 3/2018, tất cả các ứng viên sẽ phải có 3 năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp có liên quan.

“Từ tháng 3/2018, chương trình ENS sẽ giảm xuống còn chưa tới 1/3 của mức gần đây là 48,250. Số lượng visa TSS cũng sẽ giảm mạnh so với số lượng visa 457 được cấp hiện nay. Những người nghĩ rằng mức nhập cư được xác định cụ thể sẽ phải đánh giá lại,” báo cáo kết luận.

Theo australiaforum

Rate this post