Việt Nam: Ai mất bằng lái xe đều phải thi lại, sẽ tăng cường phạt nguội!

0

Vietucnews – Mới đây, vào ngày 6/3, Uỷ ban Tư pháp đã tổ chức phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt. “Chúng tôi đề xuất phương án, tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3”, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể nói.

Nhiều cơ sở đào tạo lái xe “bao thi”, “bao đỗ” cho thí sinh

Trong phiên giải trình, Bà Nguyễn Thị Thủy – Thường trực Uỷ ban Tư pháp – cho hay trong công tác đào tạo, cấp giấy phép lái xe còn một bộ phận học viên có tâm lý “không muốn học bài bản nhưng muốn có giấy phép”.

Do đó, nhiều cơ sở đào tạo dạy “mẹo” cho thí sinh với mục tiêu thi đỗ chứ không phải để vận hành xe an toàn sau này; có hiện tượng “bao thi”, “bao đỗ” tại một số cơ sở.

Từ trái qua: Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể và Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Sơn tại phiên giải trình. Ảnh: Hoàng Phong
Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể và Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Sơn tại phiên giải trình. (Ảnh: Hoàng Phong)

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể cho biết: “Tôi đang đề xuất với bài thi thực hành sa hình, trường hợp học viên phạm lỗi vượt đèn đỏ báo hiệu đường sắt hay phạm lỗi khi xe qua đường đèo thì giám khảo cho rớt ngay, vì những lỗi đó nếu trong thực tế có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”.

Bộ trưởng Giao thông cũng cho hay, hiện 100 người thi chỉ xét 58% trúng tuyển, còn lại phải thi lần 2, lần 3.

Theo ông, Bộ Giao thông sẽ phối hợp với Bộ Công an nhằm cung cấp thông tin những trường hợp bằng giả, vi phạm để phục vụ công tác xử lý của cơ quan chức năng.

Cần xử lí nặng hơn các trường hợp vi phạm

Bên cạnh đó, phiên giải trình nói về tình trạng lái xe đường dài sử dụng ma túy. Chỉ đến khi xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ở Long An, Hải Dương do tài xế sử dụng ma túy, gây bức xúc dư luận thì việc kiểm tra mới được chú trọng.

“Những tai nạn như thế chúng ta không mong muốn, nhưng mức xử lý phải nặng hơn vì sử dụng ma tuý đã là vi phạm pháp luật rồi. Tài xế vi phạm pháp luật thì không đủ tư cách, đạo đức để được lao động như một công dân bình thường”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu quan điểm.

Bộ trưởng GTVT: Ai mất bằng lái xe đều phải thi lại
Phiên giải trình vào ngày 6/3. (Ảnh: vietnamnet)

Theo đó, Bộ trưởng Giao thông đề xuất: “Giải pháp căn cơ là cần có hồ sơ cá nhân của các lái xe, những vi phạm đều phải được ghi vào hồ sơ của họ hoặc chủ doanh nghiệp để quản lý chặt chẽ”.

Tăng cường phạt nguội

Ngoài ra, tình trạng chậm ứng dụng công nghệ thông tin, chưa lắp đặt đồng bộ hệ thống camera giám sát trong công tác tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông cũng được nêu ra trong phiên giải trình.

“Bên cạnh những đóng góp lớn, hi sinh vất vả của cảnh sát giao thông, một bộ phận tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ đã làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng. Đề nghị Bộ Công an có giải pháp cụ thể để khắc phục triệt để vấn đề này“, Bà Nguyễn Thị Thủy – Thường trực Uỷ ban Tư pháp nói.

Thứ trưởng Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cho rằng, lực lượng CSGT “rất muốn ngồi ở phòng có thể điều khiển giao thông chứ không phải ra đường nguy hiểm, bệnh tật”.

Tuy nhiên, hiện nay hạ tầng, trang thiết bị phục vụ chưa như mong muốn. Sở dĩ CSGT có mặt trên đường là do ý thức người tham gia giao thông còn nhiều vấn đề.

Vụ tai nạn kinh hoàng ở Long An: Chiếc xe container tông thẳng vào, không ai kịp trở tay - Ảnh 1.
Vụ tai nạn kinh hoàng ở Long An ngày 2/1. (Ảnh: soha)

Thứ trưởng Sơn khẳng định Bộ Công an rất cầu thị với những góp ý: “chúng tôi chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm trong ngành nếu có, đồng thời lắng nghe ý kiến của các đại biểu Quốc hội và báo chí; trường hợp có thông tin liên quan đến vi phạm của cán bộ, chiến sĩ thì Bộ sẽ xem xét, xử lý nghiêm túc”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải trình thêm rằng, nếu có đầy đủ khung pháp lý để phối hợp, lực lượng chức năng sẽ chuyển dữ liệu giám sát hành trình, giám sát quốc lộ, các khu vực trọng điểm để kết hợp với dữ liệu vi phạm ở ngã ba, ngã tư, đậu đỗ trái quy định, vượt đèn đỏ trong đô thị, qua đó chắc chắn sẽ giảm thiểu số người phóng nhanh vượt ẩu.

Theo vnexpress