Việt Nam: Công bố kết luận vụ bé trai tử vong trên xe trường Gateway

0

Vietucnews – Cơ quan chức năng đã có kết luận điều tra vụ bé trai tử vong trên xe của trường Gateway. Bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh ) và Ông Doãn Quý Phiến (tài xế) bị đề nghị truy tố về tội Vô ý làm chết người. Giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai tội danh trên đều có chung khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù đến 5 năm.

Theo kết luận điều tra, bé Long tử vong do suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.

Quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an giám định hình ảnh thu tại Trường Gateway.

Theo bản kết luận giám định, 65 tập tin video, 52 tập tin hình ảnh thu thập tại Trường Gateway không phát hiện dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa nội dung.

Thời điểm ở nhà đi, bé Long mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho bé Long một áo phông màu ghi khác có dòng chữ “Gateway” và cho sách vở vào balô trước khi tới trường.

Lúc lên xe, bé Long ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Vị trí bé Long ngồi trên trần ôtô có một quả bóng bay màu vàng.

Theo kết luận điều tra, quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ôtô từ một ngày trước (ngày 5-8).

Contents

Giáo viên chủ nhiệm là người duy nhất của trường Gateway bị đề nghị truy tố 

Sáng ngày 6/8, cô Thuỷ – giáo viên chủ nhiệm điểm danh và phát hiện Long vắng mặt không lý do. Cô không ghi sĩ số lên góc bảng, không cập nhật lên phần mềm. Sau tiết dạy môn Tiếng Việt, khoảng 10h, cô được giáo vụ nhắc cập nhật kết quả điểm danh vào phần mềm.

Giáo vụ sau đó thao tác đánh dấu học sinh vắng mặt có lý do hoặc không lý do trên máy tính để hướng dẫn cô Thuỷ. Khi được giáo vụ nhắc nhở kiểm tra lại thông tin cho chính xác, cô Thuỷ không kiểm tra lại mà để thông tin bé Long vắng mặt có lý do rồi cập nhật lên phần mềm.

Trường Gateway nằm trên phố Khúc Thừa Dụ.

Nhà chức trách cáo buộc, trong ngày 6/8 cô Thuỷ đã không thực hiện đúng quy định của nhà trường, trong khi hiểu “giáo viên chủ nhiệm cần làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do”. Theo đó, cô không nhờ nhân viên giáo vụ liên hệ với gia đình học sinh, cũng không trực tiếp “liên lạc, trao đổi”.

Ngoài ra, ngày 7/8, cô Thuỷ nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra phần mềm điểm danh thì mới phát hiện đã đánh dấu bé Long vắng mặt có lý do. Cô đã nhờ sửa lại thành vắng mặt không lý do, kết luận điều tra nêu.

Thông tin mâu thuẫn

Kết luận của cơ quan điều tra về sai phạm của cô Thuỷ khác với thông tin Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đưa ra trước đó, cho hay giáo viên chủ nhiệm đã nhập thông tin vào phần mềm Sycamore thông báo việc Long vắng mặt, tuy nhiên bộ phận có trách nhiệm của trường đã không thông báo cho phụ huynh.

Tối 6/8, có mặt tại Bệnh viện E Hà Nội cùng gia đình nạn nhân, bà Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Gateway, cũng nói cô chủ nhiệm điểm danh phát hiện Long không có mặt ở lớp nên báo cho hệ thống quản trị nhà trường, nhưng “cô phụ trách gọi điện cho phụ huynh lại nghỉ phép nên xảy ra bất cẩn”.

Hiệu trưởng có đơn xin nghỉ ốm bắt đầu từ ngày 1/6 nên không phải chịu trách nhiệm

Cơ quan điều tra xác định những người liên quan khác trong trường Gateway như hiệu trưởng, người phụ trách nề nếp, nhân viên giáo vụ… đã “làm hết trách vụ được giao” nên không có căn cứ xử lý. Cụ thể, hiệu trưởng Dương Thị Hoài Anh có đơn xin nghỉ ốm bắt đầu từ ngày 1/6 do vậy không phải chịu trách nhiệm.

Theo kết luận điều tra, ngày 6/8, tài xế Phiến lái ôtô Ford Transit 16 chỗ cùng bà Quy đi đón Long và 12 học sinh đưa đến trường Gateway. Bà Quy do cẩu thả, bất cẩn dẫn đến việc bỏ quên bé Long trên xe. Bà vẫn ghi vào sổ nhật ký, thông báo 13 học sinh đã đến lớp.

Bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón học sinh trường Gateway).

Công an xác định ông Phiến cũng cẩu thả, bất cẩn. Sau mỗi lượt xe hoạt động, ông không kiểm tra khoang hành khách. 9 tiếng sau, 15h45 cùng ngày, khi xe quay lại trường, bé Long được phát hiện chết trên sàn sau ghế lái.

Ông Doãn Quý Phiến (53 tuổi, tài xế).

Long là con trai duy nhất của vợ chồng anh Lê Văn Sơn. Ngày bị bỏ quên trên xe là buổi thứ hai đi học ở trường của cậu bé 6 tuổi. Gia đình đã đóng học phí cả năm lớp 1 cho Long ở trường Gateway gần 152 triệu đồng.

Nguồn: vnexpress/Tuổi Trẻ

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

Rate this post