Việt Nam: Đoàn Thị Hương được Malaysia phóng thích sau hơn hai năm bị giam

0

Vietucnews – Sau hơn hai năm bị giam, qua 23 phiên xét xử, sáng 3/5, Đoàn Thị Hương được Malaysia phóng thích khỏi nhà tù nữ ở bang Selangor. 20h15′ (giờ Hà Nội), cán bộ ngoại giao đã đưa Hương hồi hương.

22h ngày 3/5, Đoàn Thị Hương đi ra từ cửa an ninh sân bay Nội Bài. Cùng đi có Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh, ba luật sư người Malaysia, bố và em trai Đoàn Thị Hương.

22h ngày 3/5, Đoàn Thị Hương đi ra từ cửa an ninh sân bay Nội Bài. (ảnh: VOA)

Hương cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Malaysia cùng các luật sư, cho hay được đối xử tốt trong trại giam. Hương chưa có dự định cụ thể cho tương lai nhưng vẫn nuôi ước mơ làm diễn viên và mong muốn được trở lại Malaysia.

Cùng ngày 3/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Hương được trả tự do và trở về Việt Nam là “kết quả của các nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam cùng các luật sư người Malaysia”. Việt Nam ghi nhận các cơ quan chức năng Malaysia thời gian qua đã tích cực giải quyết vụ việc.

Đoàn Thị Hương trả lời các câu hỏi của phóng viên chừng ba phút rồi di chuyển lên ôtô chờ sẵn đi về nhà ở tỉnh Nam Định.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết về mặt pháp lý, Hương đã có tiền án, nếu còn vi phạm pháp luật tại Việt Nam sẽ bị coi là tái phạm. Việt Nam và Malaysia không ký hiệp định về tư pháp nhưng trong cộng đồng ASEAN đã thừa nhận với nhau về tập quán, tôn trọng hoạt động tư pháp của các nước thành viên.

Cũng theo ông Thịnh, Đoàn Thị Hương đã thi hành xong bản án, lúc này cần hướng thiện, tái hòa nhập cộng đồng.

Đoàn Thị Hương trả lời các câu hỏi của phóng viên chừng ba phút rồi di chuyển lên ôtô chờ sẵn đi về nhà ở tỉnh Nam Định. Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết chính quyền địa phương nơi Hương cư trú sẽ thực thi các thủ tục với người mãn hạn tù; tạo điều kiện về công ăn việc làm; nhắc nhở, giáo dục cô trong cuộc sống mới.

Theo vnexpress