Việt Nam: Saigon Co.op tuyên bố là nhà bán lẻ đầu tiên nói không với ống hút nhựa

0

Vietucnews – Mới đây, Saigon Co.op tuyên bố là nhà bán lẻ Việt Nam đầu tiên nói không với ống hút nhựa. Thay vào đó, đơn vị này sẽ cung cấp ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường.

Cụ thể, chiến dịch “quét sạch” ống hút nhựa ra khỏi hơn 600 siêu thị lớn nhỏ trên cả nước của Saigon Co.op sẽ bắt đầu từ tháng 5-2019.

Không chỉ loại bỏ hoàn toàn ống hút nhựa ra khỏi quầy kệ của các siêu thị, Saigon Co.op cũng chủ động loại bỏ các loại ống hút nhựa đính kèm cùng các sản phẩm hàng nhãn riêng và đồng thời cũng có thông báo yêu cầu các gian hàng thuê mặt bằng trong khu tự doanh hạn chế tối đa sử dụng ống hút nhựa.

Saigon Co.op tuyên bố là nhà bán lẻ Việt Nam đầu tiên nói không với ống hút nhựa. (Ảnh: SaiGongiaiphong)

Theo đại điện Saigon Co.op, hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers,…. sẽ thay bằng ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể có thêm lựa chọn từ các loại ống hút bằng inox, thép an toàn, thủy tinh dành cho cá nhân có thể sử dụng nhiều lần.

Theo Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op – ông Nguyễn Anh Đức, từ hơn 10 năm nay Saigon Co.op đã chủ động đưa ra lộ trình phù hợp để từng bước giảm thiểu tối đa việc kinh doanh những sản phẩm không có lợi môi trường.

Năm 2011, Saigon Co.op cũng là đơn vị đầu tiên thay túi nilon khó phân hủy thông thường bằng túi nilon tự hủy thân thiện với môi trường.

Ống hút nhựa nói riêng và sản phẩm từ nhựa nói chung không thể tự phân hủy sinh học một cách nhanh chóng.

Ống hút nhựa nói riêng và sản phẩm từ nhựa nói chung không thể tự phân hủy sinh học một cách nhanh chóng, mà chỉ có thể bị chia nhỏ xuống kích thước hiển vi cực nhỏ chứ không biến mất hoàn toàn và có thể tồn tại gần 2.000 năm. Đồng thời, việc đốt chất thải ông hút nhựa sẽ sản sinh khí dioxin, gây hại cho môi trường và sức khỏe.

Một con số thống kê của Hiệp hội Nghiên cứu biển Hoa Kỳ thực năm 2018 cho thấy có hơn 8,3 tỉ ống hút nhựa đang làm ô nhiễm gần như tất cả các bãi biển trên toàn thế giới. Một số tiểu bang của Mỹ sẽ cấm ống hút nhựa từ 2020, nhiều quốc gia khác trên thế giới đã có quy định nghiêm khắc đối với ống hút nhựa.

Theo Cafebiz