Việt Nam: Vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy đang chìm vào quên lãng?

0

Vietucnews – Thời gian qua, có lẽ dư luận đã dần bỏ quên vụ nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh ôm ghì lấy một bé gái 7 tuổi, hôn tới tấp vào miệng bé lập tức từng tạo nên một cơn đại địa chấn trên mạng xã hội. Chỉ 6 ngày nữa, vụ việc này sẽ hết thời hạn giải quyết.

Cư dân mạng bị cuốn vào những vụ việc mới hơn

15 ngày kể từ khi vụ việc xảy ra, những hô hào đầy khí thế dần xẹp như bong bóng xà phòng. Những hình ảnh kinh hoàng trong thang máy chung cư ở Sài Gòn dường như đã nhạt màu trước hàng loạt thông tin hot khác, như những cơn sóng ồ ạt ập vào cư dân mạng. Cư dân mạng lại bị cuốn vào những vụ việc mới hơn, “hấp dẫn” hơn như vụ cháy ở Nam Từ Liêm hay đoạn clip nóng của một hot girl chẳng hạn.

Kết quả hình ảnh cho dâm ô trong thang máy
Camera ghi lại hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh trong thang máy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Có lẽ nhiều người đã quên rằng có một em bé đã phải chịu sự xâm phạm thân thể đáng ghê tởm, bởi một cái miệng nồng mùi bia xông vào hôn lên miệng em, một bàn tay vừa kẹp chặt cổ em vừa sờ mó, một bàn tay khác rơi vào chỗ khuất của camera, và “chất lượng clip thấp” nên chẳng biết có đủ chứng lý để khởi tố tội dâm ô trẻ em hay không!

Tất nhiên cũng chẳng thể trách cứ cư dân mạng. Mạng xã hội vốn là ảo để người ta bày tỏ suy nghĩ của mình một cách nhanh gọn, nhưng lại chẳng có gì có thể trói buộc hay buộc người ta trước sau như một, theo tận cùng đến bức xúc mình sẻ chia.

 

Kết quả hình ảnh cho nhà ông nguyễn hữu linh
Nhà ông Nguyễn Hữu Linh bị xịt chất bẩn sau vụ việc.

Bởi mỗi ngày có đến bao nhiêu cái bức xúc, cái nào cũng giữ mãi trong lòng, cái nào cũng quyết liệt và theo đến tận cùng thì sức đâu? Hơn cả, những hỉ nộ ái ố lại vốn là cảm xúc cá nhân. Lúc yêu, lúc ghét là chuyện thường. Bức xúc thì bức xúc đấy, nhưng rốt cuộc, ngay lập tức thì chúng cũng chưa ảnh hưởng đến mình kia mà.

Những người có chút hiểu biết về pháp luật đều hiểu, không dễ để bỏ tù ai đó khi chứng lý để khởi tố vụ án chưa rõ ràng. Và khi chưa được khởi tố, “nghi phạm” vẫn là một công dân bình thường, được bảo vệ đủ mọi quyền trước pháp luật. Nhưng kể cả với người không nắm chắc luật, ai cũng biết dâm ô, xâm hại trẻ em là một tội ác không thể dung thứ, và nếu không được xử lý nghiêm, nó sẽ làm băng hoại đạo đức xã hội.

Tại sao đã 15 ngày trôi qua mà chúng ta vẫn không nhận được câu trả lời?

Nguyễn Hữu Linh, người đàn ông từng có chức, có quyền trong ngành luật, hiện đang ở trong đoàn luật sư Đà Nẵng đã nói về hành vi của mình trong thang máy: Thấy em bé dễ thương nên tôi nựng bé thôi!

Trong luật quy định dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân, tức là phải thỏa mãn 2 yếu tố: có hành vi kích dục và cố ý để thỏa mãn dục vọng cá nhân.

Hành vi kích dục, sờ mó vào vùng nhạy cảm (đặc biệt là bộ phận sinh dục) thì do “chất lượng clip kém” nên không nhìn rõ là có hay không, mục đích là thỏa mãn dục vọng cá nhân thì chỉ một mình ông ta biết; còn chuyện cố ý, ông ta đã phủ nhận.) Cứ cho là, việc rung động trước sự hồn nhiên đáng yêu của một em bé là trong sáng, thì ai cho phép họ cái quyền hôn hít, sờ mó thân thể các bé – những người hoàn toàn không có quan hệ quen biết hay máu mủ gì?

Kết quả hình ảnh cho nhà ông nguyễn hữu linh
Ông Linh nói rằng: “Thấy em bé dễ thương nên tôi nựng bé thôi!”

Đừng quên, các em bé không thoải mái, thậm chí sợ hãi, hoảng loạn sau sự việc. Cô bé trong thang máy đã bỏ chạy vội vã đến suýt ngã khi thoát ra khỏi nơi tưởng như an toàn đó. Và em bé bị sờ mó ở trường đã sợ hãi đến mức phải tạm nghỉ học.

Thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không quá 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Trong trường hợp vụ án có tình tiết phức tạp thì thời hạn không quá 2 tháng. Sau đó, nếu chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh thì có thể gia hạn thêm 1 lần nữa nhưng không được quá 02 tháng. (Theo Điều 11 Thông tư liên tịch số 01/2017/ TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC).

Như vậy, nếu vụ án không có nhiều tình tiết phức tạp thì chỉ còn 6 ngày nữa là tất cả sẽ biết, vụ án có được khởi tố hay không.

Đám đông phẫn nộ không có quyền và chức năng xác định ông Linh có phạm tội hay không. Nhưng có một điều mà chắc rằng ai cũng muốn hỏi: Chẳng lẽ, không đủ chứng cứ để khởi tố vụ án, thì vụ việc cứ thế trôi qua, như bao nhiêu tin tức khác đến và đi mỗi ngày? Hay liệu chúng ta sẽ phải chờ đến đủ 4 tháng để biết xem vụ việc rút cục sẽ đi về đâu?

Chúng ta có quyền đòi hỏi một câu trả lời

Chúng ta cũng có quyền đòi hỏi một câu trả lời, hoặc ít ra là một động thái phản ứng nhanh của cơ quan chức năng, nhanh như khi họ trích xuất camera hòng tìm ra người xịt sơn lên cửa sắt, nhanh như khi người nhà ông Linh gỡ bỏ biển số nhà 30 và xóa bỏ chữ “Ấ dâm” mà ai đó sơn lên cửa chứ?

6 ngày nữa hết thời hạn giải quyết vụ bé gái bị nựng trong thang máy: Sự hời hợt của đám đông cuồng nộ và lời xin lỗi bị bỏ quên - Ảnh 7.

Kể cả ông Linh kia khai thật, rằng ông ta không có ý dâm ô em bé, rằng chỉ vì thấy em bé quá xinh nên ông ta ôm hôn bé với một động cơ trong sáng. Rằng việc ông ta ở lì trong phòng căn hộ của người nhà mình suốt đêm, dù ban quản lý đã đến gõ cửa mời ra làm việc bất thành, phải cắt điện để ông ta lộ diện không phải là vì biết hành vi ghê tởm của mình đã bại lộ… thì với sự sợ hãi của em bé ấy, với sự phẫn nộ của cộng đồng, với sự không đúng mực trong ứng xử của một người lớn và am hiểu pháp luật, không có một lời xin lỗi nào được đưa ra ư?

Cư dân mạng có thể bị xao nhãng bởi những clip 5 phút, clip 9 phút, thông tin anh này cặp với chị kia, chị kia đánh ghen chị nọ, nhưng tất cả chúng ta không được phép quên rằng, chúng ta và những đứa trẻ cần một môi trường an toàn để sống.

Theo afamily