VietNam: Điều chế ma túy và gửi sang Úc, các bị cáo lãnh án chung thân

0

Vietucnews – Sau một tuần xét xử và nghị án, ngày 08/11, TAND thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với 5 bị cáo trong đường dây điều chế tiền chất ma túy và buôn bán ma túy chuyển qua Úc.

Các bị cáo gồm: Hoàng Cát Triệu (ngụ tại quận Tân Bình), Nguyễn Văn Hiếu (55 tuối, ngụ tại quận Gò Vấp) và Lê Trần Tuấn Khanh (45 tuổi, ngụ tại quận Tân Phú) cùng lãnh án tù chung thân, can tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Lưu So Qui (52 tuổi, quốc tịch Úc) phải nhận mức tù chung thân và Lưu Bá Nhàn (36 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng) lãnh án 30 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy.

Như đã đưa tin, trước đó đại diện VKSND thành phố Hồ Chí Minh nhận định, đây là đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia với khối lượng rất lớn và các tội phạm rất tinh vi. Xét về mức độ nguy hiểm và nhân thân của các bị cáo, công tố viên đã đề nghị HĐXX tuyên phạt cả 5 bị cáo mức án tử hình với hai tội danh trên.

Các bị cáo tại tòa.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội cũng như xin pháp luật khoan hồng giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Theo hồ sơ, ngày 23/03/2016, cơ quan chức năng kiểm tra 3 lô hàng xuất khẩu nghi vấn chứa ma túy, tên người gửi là Nguyễn Văn Hải (ngụ tại quận Phú Nhuận) được chuyển sang Úc. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng kết luận 12 gói nilon chứa gần 1,4 kg heroin.

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 23/05/2017, lực lượng chức năng bắt quả tang Lưu Bá Nhàn và Lê Trần Tuấn Khanh đang giao nhận ma túy tại một quán cà phê ở Phú Thạnh – quận Tân Phú. Nhàn khai được Lưu So Qui thuê đi giao heroin cho Khanh. Khám xét nơi ở của Nhàn và Lưu So Qui, công an thu giữ một hộp nhựa chứa chất sệt màu vàng, 10 viên nén màu trắng, 3 can nhựa loại 30 lít chứa dung dịch và 1 túi nilon lớn chứa nhiều loại thuốc tây dùng để sản xuất tiền chất ma túy.

Sau khi điều tra, cơ quan chức năng khởi tố và bắt tạm giam đối tượng Hoàng Cát Triệu và Nguyễn Văn hiếu. Năm 2014, Triệu đặt vấn đề đầu tư vốn và trả công để Lưu So Qui qua Úc tìm nguồn tiêu thụ heroin.

Tháng 6/2016, do kinh doanh thua lỗ dẫn đến nợ nần, Qui tham gia đường dây buôn ma túy của Triệu. Sau đó, Qui gặp Trung và được đặt vấn đề vận chuyển ma túy từ Việt Nam sang Úc. Sau thỏa thuận, Qui gặp Nguyễn Văn Hiếu để lấy hàng với giá 290 triệu đồng/bánh.

Kể từ ngày hoạt động cho đến khi bị bắt, các đối tượng đã mua bán hơn 3,1 kg heroin.

Tháng 11/2016, Trung liên lạc với Qui để đặt mua 4 bánh heroin. Triệu gọi Khanh và Qui đến nhà thống nhất giấu chất cấm trong khay pin đèn led để chuyển ma túy qua Úc.

Qui giao cho Nhàn đến lấy 4 bánh heroin tại chỗ Hiếu rồi cho Khanh đóng gói. Khanh đem ma túy về, chia nhỏ vào 14 túi giấy bạc ép chặt và giấu trong khay pin của 20 chiếc đèn led. Lô hàng này đã bị cảnh sát Úc bắt giữ và báo về cơ quan chức năng Việt Nam.

Tháng 5/2017, Qui lệnh cho Nhàn đến gặp Khanh để nhờ cất giấu 1 bánh heroin vào chiếc loa thùng và vận chuyển sang Úc. Nhàn nhận ma túy từ Hiếu và gặp Khanh giao hàng để đóng gói thì bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Qui khai giữa năm 2017 có quen người phụ nữ tên Hoa (Việt kiều Úc) và được đặt vấn đề mua thuốc tây về nếu thành tiền chất ma túy để gửi qua Úc sản xuất ma túy.

Theo đó, Qui mua được hai thùng thuốc và mang về nhà (ở quận Tân Phú) nấu thành chất lỏng sệt để chuẩn bị giao cho Hoa thì bị bắt. Kể từ ngày hoạt động cho đến khi bị bắt, các đối tượng đã mua bán hơn 3,1 kg heroin.

Theo soha