VietNam: trại “nuôi người” bán thận giữa lòng thủ đô

0

Vietucnews – Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, Ứng Hòa, Hà Nội) đã trượt dài trên tội lỗi sau khi bán đi một bên thận để có tiền trang trải. Trước đó, anh từng là một nhân viên trạm xăng chăm chỉ.

2 vợ chồng cùng bán thận vì nợ nần

“Thắng nhà em từng bán thận, em cũng mới bán thận cách đây 9 tháng”, chị P.T.Q (quê ở xã Trường Thịnh, Ứng Hòa, Hà Nội) – vợ của Nguyễn Đức Thắng nói.

Chị P.T.Q – vợ của Nguyễn Đức Thắng.

Trước tháng 10.2016, Thắng còn là nhân viên xuất sắc tại một trạm xăng trên đường Khuất Duy Tiến (Hà Đông, Hà Nội). Theo lời kể của Q., thời điểm ấy, chồng cô có công việc ổn định, thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến rộng mở.

“Hôm ấy, em mới sinh cháu thứ 2, vẫn đang ở trong viện thì nhận được nhiều cuộc gọi đòi nợ báo anh Thắng bị vỡ nợ gần 700 triệu đồng”, Q. kể lại thời khắc suy sụp và cho hay chẳng biết chồng mình đã “vập” vào cái gì mà ra nông nỗi này.

Cũng từ ấy, Thắng không thể về quê vì sợ chủ nợ đến “làm phiền”. Người đàn ông 30 tuổi chủ yếu vạ vật ở Hà Nội kiếm tiền trang trải nợ nần.

Theo lời kể của Q., tháng 1.2018, Thắng chính thức bán đi một bên thận của mình với giá 250 triệu đồng. Ca mổ diễn ra tại một bệnh viện tại Hà Nội – nơi chính Q. và mẹ ruột Thắng là người đã ký vào biên bản xác nhận “chấp nhận hiến”.

Tháng 3.2018, sau khi nghe chồng chia sẻ áp lực nợ nần vẫn còn quá lớn, Q. cũng quyết định bán đi một bên thận của mình.

Trở thành “cò” môi giới thận

Theo chị Q., thời điểm Nguyễn Đức Thắng trở thành một cò môi giới có thể diễn ra ngay sau khi người đàn ông này thực hiện ca bán thận trót lọt của chính mình, cách đây gần 1 năm.

Con đường dẫn vào “trại thận”.

Ngôi nhà 4 tầng khang trang tại phường Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) là một điểm tập kết những người có nhu cầu bán thận, do Thắng đứng đầu, với vai trò cò mồi.

Trong 8 tháng, Nguyễn Đức Thắng thực hiện trót lọt hơn 10 ca môi giới bán thận”, một thành viên trong “trại” thận nói.

Theo đó, công việc của Thắng là hàng ngày lân la trên một số hội, nhóm kín trên mạng xã hội, tìm những người có nhu cầu bán thận, lôi kéo họ về “trại” của mình, sau đó kết nối với những người có nhu cầu ghép thận để ăn chênh lệch.

Quang cảnh sinh hoạt bên trong “trại thận”.

Mỗi một quả thận được giao dịch, “cò” Thắng trả cho người bán từ 180 triệu – 250 triệu đồng (tùy việc có phải làm giả giấy tờ cho người bán thận hay không).

thu nhập “khủng” từ việc môi giới nhưng cuộc sống của Nguyễn Đức Thắng lúc nào cũng trong cảnh túng thiếu do lối sống phóng túng, trác táng.

Nguyễn Đức Thắng tại cơ quan công an.

“Đến thời điểm bị công an quận Long Biên tạm giữ để điều tra, anh Thắng vẫn nợ một phụ nữ mà chính mình đã môi giới bán thận số tiền 70 triệu đồng”, một thành viên khác của “trại” thận kể.

Nguyễn Đức Thắng – chủ “trại” và cũng là người đứng đầu đường dây môi giới, đang bị tạm giam để phục vụ quá trình điều tra tại Công an quận Long Biên (TP.Hà Nội).

Đại diện Công an quận Long Biên cho biết đang củng cố tài liệu để khởi tố Nguyễn Đức Thắng về hành vi Mua bán bộ phận cơ thể người theo Điều 154 Bộ Luật hình sự, đồng thời điều tra mở rộng vụ án, làm rõ những người liên quan.

Theo Lao Động

Rate this post