Virut nguy hiểm Zika có thể lây tới Úc

0

Trong lúc virus Zika đang lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia châu Mỹ, các chuyên gia nói rằng loại virus này có thể lây lan sang Úc nhưng hy vọng nó sẽ nhanh chóng được ngăn chặn.

Mặc dù ở Úc có nhiều loài muỗi có khả năng lây truyền virus như virus Ross River, song chỉ có loài muỗi gây bệnh sốt vàng da hay còn gọi là Aedes aegypti ở vùng viễn Bắc Queensland mới có khả năng lây truyền virus Zika.

Tuy lo sợ virus Zika có thể lây truyền qua đường tình dục và vết cắn của những con khỉ bị nhiễm bệnh (trường hợp này hiếm khi xảy ra), song Tiến sĩ Cameron Webb – chuyên gia về virus lây truyền qua muỗi tại Đại học Sydney – nói rằng muỗi gây bệnh sốt vàng da là loài truyền bệnh chủ yếu nếu virus Zika lây lan sang Úc trong năm nay.

virut-nguy-hiem-zika-co-the-lay-toi-uc

Theo ông Webb, để lây truyền virus Zika, muỗi gây bệnh sốt vàng da cần phải cắn những người bị nhiễm bệnh ngay khi họ trở về Úc từ những nước đang bị virus Zika hoành hành.

Sau đó, những con muỗi này sẽ cắn những người chưa từng rời khỏi Úc. Đây là quá trình xảy ra tương tự với dịch sốt xuất huyết ở vùng viễn Bắc Queensland. Ông Webb cũng nói rằng, nếu virus Zika lây lan tại Úc thì giới chức y tế phải nhanh chóng tiêu diệt loài muỗi gây bệnh sốt vàng da và trứng của nó tại những vùng bị nhiễm bệnh, đồng thời cách ly người bị nhiễm bệnh để tránh lây truyền virus sang những con muỗi khác.

Vào thứ Hai 1/2, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về virus Zika sau khi các nhà chức trách cho biết loại virus này đang lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia châu Mỹ và hơn bốn triệu người đã bị nhiễm virus này trong năm nay.

Nguồn: Viet Times Australia

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments