Website mới ACORN cho phép người Úc báo cáo lừa đảo trên mạng Internet

0

Nạn nhân của tội phạm mạng sẽ có thể báo cáo tội phạm trong thời gian thực với công cụ trực tuyến mới.

Mạng Báo Cáo Tội Phạm Mạng Úc (The Australian Cybercrime Online Reporting Network), được biết đến là ACORN, được đưa ra tại hội nghị CeBT ở Canberra.

ACORN đưa ra một cách thức đơn giản để báo cáo các sự cố tội phạm mạng, rồi đưa báo cáo lên cơ quan thực thi pháp luật phù hợp để xem xét và điều tra nếu có thể xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Michael Keenan cho biết: “Nhiều trường hợp tội phạm mạng không được báo cáo vì các nạn nhân hoặc không biết phải báo cáo ở đâu, không nghĩ là đáng báo cáo hoặc không muốn làm như vậy”.

ACORN cũng sẽ cho phép cảnh sát biên soạn một bức tranh quốc gia về các loại hình tội phạm mạng ảnh hưởng đến các cá nhân và doanh nghiệp, cải tiến chiển thuật, cách họ đối phó với các mối đe doạ trực tuyến chính.
Trang web báo cáo tội phạm mạng này có thể được truy cập tại www.acorn.gov.au
Ông Keenan nói rằng vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi nền kinh tế kỹ thuật số của Úc phát triển.
Tội phạm có thể liên quan đến các cuộc tấn công vào hệ thống máy tính, lừa đảo qua email, bắt nạt trên mạng, lạm dụng trẻ em trực tuyến và đánh cắp thông tin cá nhân,đánh cắp ID (nhận dạng)

Một báo cáo được công bố hồi tháng 10 cho thấy khoảng năm phần trăm người Úc mỗi năm có gặp phải tội phạm đánh cắp ID, dẫn đến tổn thất về tài chính, khiến tội phạm càng phổ biến hơn là tấn công và trộm xe.

Trong khi hầu hết những nạn nhân của tội phạm nhận dạng (ID), khi bị đánh cắp ID thì đều bị mất một khoản tiền tương đối nhỏ, thường là dưới 1000 đô-la, trong một số trường hợp khác tổn thất tài chính có thể xảy ra lên tới hàng trăm ngàn đô la.

Dự án ACORN có liên quan đến CrimTrac, Uỷ ban về Tội phạm Úc, Bộ Tư pháp và tất cả các lực lượng Cảnh sát Úc.

Trang web báo cáo tội phạm mạng này có thể được truy cập tại www.acorn.gov.au

Theo The Sydney Moring Herald