Xả súng ở Darwin: 4 người thiệt mạng, 1 người khác bị thương; nghi phạm bị bắt

0

Vietucnews – Cảnh sát Lãnh thổ Bắc Úc (NT) cho biết 4 người đã chết và ít nhất 1 người bị thương trong vụ nổ súng ở 5 địa điểm ở Darwin.

VIDEO TỪ ĐÀI 9NEWS 

DARWIN ATTACK: The latest on the horrific shooting, where 4 people have been killed. #9News Read more: http://ow.ly/xpO630oSJFQ

Posted by 9 News on Tuesday, June 4, 2019

Nghi phạm 45 tuổi đã bị bắt và Ủy viên cảnh sát Reece Kershaw nói rằng vào tháng 1/2019, y đã ra tù trước thời hạn và đang bị giám sát.

Thủ hiến Lãnh thổ Bắc Úc Michael Gunner xác nhận 4 người đã chết và 1 người khác bị thương, nhưng cho rằng nhiều khả năng vụ việc không liên quan đến khủng bố.

Nghi phạm hiện đang bị giam giữ tại Bệnh viện Hoàng gia Darwin.

Bộ Y tế NT cho biết 2 người được đưa đến Bệnh viện Hoàng gia Darwin đang ở trong tình trạng ổn định.

Các nhân chứng nói rằng người đàn ông bước vào khách sạn Palm trên đường McMinn ở ngoại ô Woolner khoảng trước 6g tối với một khẩu súng ngắn và bắn vào nhiều vị trí cửa khác nhau.

Nhiều nhân chứng cho biết y đang tìm kiếm một người tên là “Alex”.

“Chúng tôi thấy hắn đi từ phòng này sang phòng khác và bắn vào mọi phòng mà hắn đi qua,” một người đàn ông nói.

“Sau khi có được thứ mình muốn, hắn ta rời đi”.

Một nhân chứng khác cho biết tay súng này tỏ ra rất bình tĩnh.

“Cảnh sát đi ngang qua anh ta, nhưng không hề biết anh ta là ai; anh ta bình tĩnh đến mức như vậy”, anh nói.

Sau đó, tay súng đã tẩu thoát khỏi hiện trường và bị bắt sau đó khoảng một giờ, với các con đường xung quanh thành phố bị phong tỏa.

Thủ tướng Scott Morrison – người đang có chuyến công du đến London, Anh – đã lên án “hành động bạo lực tàn bạo” và nói rằng ông đã nói chuyện qua điện thoại với ông Thủ hiến Michael Gunner.

Scott Morrison on the Darwin shooting: This is a terrible act of violence that has already taken the lives of four people. I want to extend my deep condolences and sympathies to the NT & Darwin. Our advice is this is not a terrorist act. MORE: http://bit.ly/2WcLHZS

Posted by Sky News Australia on Tuesday, June 4, 2019

“Tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc và sự cảm thông đến tất cả mọi người ở NT, đặc biệt là ở Darwin,” ông Morrison nói.

“Là một cộng đồng gắn kết rất chặt chẽ, tôi biết họ sẽ bị chấn động bởi vụ việc này.”

“Đây không phải là thành phố Darwin mà chúng ta biết”, ông Gunner nói trong một cuộc họp báo.

“Thay mặt cho người dân NT, chúng tôi sẽ sát cánh cùng gia đình và bạn bè của các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng”.

“Tôi hiểu rằng khi một vụ án như thế này xảy ra, đặc biệt là trong bối cảnh các diễn biến toàn cầu gần đây, nỗi sợ hãi khiến mọi người nghi ngờ đây là khủng bố. Chúng tôi có thể xác nhận đây không phải là một vụ khủng bố”.

“Đây là một đêm cực kỳ khó khăn. Người dân NT có thể tự hào về những người phục vụ chúng ta trên tuyến đầu.”

“TÔI NGHĨ MỌI CHUYỆN CHUẨN BỊ GIÁNG XUỐNG ĐẦU CHÚNG TÔI”

Jasmine Kielly và bạn trai của cô, Brendon Ozanne, đã chuyển từ Brisbane đến Darwin 1 tuần trước và đang ở tại khách sạn Palms.

Jasmine Kielly và bạn trai của cô, Brendon Ozanne.

“Khi tôi đi xuống cầu thang, tôi thấy một người đàn ông mặc áo phông sáng màu đi ra với một khẩu súng trường,” cô nói với ABC.

“Ông ta còn quay lại nhìn tôi còn tôi chạy vào phòng ngủ và khóa cửa. Chúng tôi trốn trong phòng tắm và gọi cảnh sát. Lát sau, chúng tôi nghe thấy một loạt tiếng súng nổ.”

Cô và bạn trai trốn trong phòng tắm khoảng 40 phút.

“Có lúc, chúng tôi nghe thấy ông ấy đi lên cầu thang và tôi nghĩ mọi chuyện chuẩn bị giáng xuống đầu chúng tôi”, cô Kielly nói.

“Nhưng ông ấy lại đi thẳng đến phòng hành chính và đó là nơi hầu hết các phát súng nổ ra”.

Cô Kielly nói rằng tại một thời điểm nào đó, tên sát thủ “đã có thể thực hiện một phát súng hoàn hảo nếu anh ta muốn bắn gục tôi”.

“MÁU CHẢY KHẮP NGƯỜI CÔ ẤY

Nhân chứng Leah Potter cho biết một người phụ nữ đã bị bắn vào chân tại khách sạn Palms trước khi được xe cứu thương đưa đi.

“Tôi đang ở trong bãi đậu xe khách sạn bên cạnh thì nghe thấy những tiếng nổ mà tôi nghĩ là pháo hoa. Tiếng nổ rất lớn như tiếng pháo,” cô nói.

“Và rồi một người đàn ông chạy đến, tay ôm một người phụ nữ từ phía khách sạn Palms và anh ta thả cô gái trên lối đi bộ ngay trước mặt chúng tôi”.

“Tôi chạy đi và lấy một ít khăn và quấn chân của cô ấy. Cô ấy có những lỗ nhỏ ở cả hai chân; máu từ đó chảy ra khắp nơi.”

Cô Potter nói cảnh sát ở bên kia đường tại trạm xăng Coles Express vì một vụ việc khác, “vì vậy, người bạn trai đã thả người phụ nữ đang chảy máu trước mặt chúng tôi và chạy đến Coles Express để gọi cảnh sát“.

Cô nói rằng tay súng có một khẩu súng ngắn kiểu bơm và chạy xuống đường Finniss về phía The Gardens.

“Người bạn trai nói rằng người đàn ông này đã đến trước cửa phòng họ và bắn cô gái từ cửa trước,” cô Potter nói.

“Có rất nhiều máu. Cô ấy đã khóc nhưng cô ấy không kêu gào. Tôi nghĩ có lẽ cô ấy bị sốc.”

Nhân chứng Matt James cho biết bạn trai của người phụ nữ “đã mở cửa và có một tay súng đứng đó. Ông ta đã tiến đến và nã đạn lên người cô ấy”.

“Ông ta bắn lên tất cả các phòng.”

Nhân chứng Matt James cho biết bạn trai của người phụ nữ “đã mở cửa và có một tay súng đứng đó. Anh ta đã tiến đến và trút đạn lên người cô ấy”.

Một nhân chứng khác, John Rose, nói rằng anh ta nhìn thấy tay súng bước vào khách sạn Palms với “một khẩu súng ngắn đã bị cưa”.

“Ông ta bắn vào tất cả các phòng. Sau đó, ông ta đi đến các phòng để tìm ai đó và ông ta bắn tất cả mọi người. Một lát sau đó, chúng tôi thấy ông ta lao ra, nhảy vào chiếc xe bán tải Toyota và lao đi.”

Anh ta nói tay súng rất bình tĩnh khi bắn vào các phòng tại nhà nghỉ.

“Khi hung thủ rời đi, chúng tôi đi vào và tìm thấy một người đàn ông, và chúng tôi đã kéo ông ấy ra,” ông Rose nói.

“Một phụ nữ khác xuất hiện và bắt đầu la hét. Chúng tôi không nhận ra là có một người khác ở đó, dường như anh ta đã chết, anh ta đã bị bắn.”

Một nhân chứng tự nhận mình là Peter nói rằng anh ta đang dùng một ít đồ uống với một người bạn tại khách sạn Frontier gần đó thì họ nghe thấy tiếng súng.

“Chúng tôi đang uống nước trò chuyện, chỉ quan tâm đến chuyện của mình, và rồi một “Darwin thanh bình” xảy ra một việc động trời,” anh nói.

Nguồn: abc.net.au