Xuất hiện ca nhiễm biến chủng mới ở Úc và những gì chưa biết về Omicron

2
biến chủng Omicron

Với con số 141 người nhập cảnh vào Sydney từ các quốc gia Châu Phi bị ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 biến chủng mới, thủ hiến bang NSW, ông Dominic Perrottet cho biết, có thể đã có ca nhiễm biến chủng Omicron thứ ba tại tiểu bang. Trước đó, có 2 ca nhiễm đầu tiên đã được xác nhận.

biến chủng Omicron

Ông Perrottet cho biết, 141 hành khách, nhập cảnh NSW trên 5 chuyến bay, hiện đang được cách ly.

Thủ hiến NSW cho biết, tiểu bang đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ liên bang, nhưng vẫn hy vọng sẽ không phải siết chặt các hạn chế.

“Chúng ta không chỉ cần học cách sống chung với COVID, chúng ta cần học cách sống cùng với các biến thể,” ông nói.

biến chủng Omicron

Khi làn sóng biến chủng Omicron vừa xuất hiện, Úc đã lập tức thắt chặt các hạn chế biên giới vừa chớm mở của mình – bất kỳ người Úc nào đã ở Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia, Eswatini, Malawi và Seychelles trong 14 ngày qua buộc phải cách ly trong khách sạn có giám sát trong 14 ngày, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Nội các Quốc gia sẽ họp vào hôm nay hoặc ngày mai để thảo luận về vấn đề này. Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng, điều quan trọng là phải “bình tĩnh“. Ông cho hay, Omicron rõ ràng là một biến chủng đáng lo ngại, nhưng không phải là biến chủng Covid-19 đầu tiên mà Úc chạm trán.

biến chủng Omicron

Giải thích cho điều này, ông cho biết cuộc chiến chống lại COVID-19 không còn là tập trung giảm số ca nhiễm, mà là về mức độ nghiêm trọng của bệnh và cách hệ thống y tế quản lý nó.

Những điều chúng ta chưa biết về biến chủng Omicron:

Sự xuất hiện của biến chủng Omicron đã gây ra nhiều lo ngại cho người Úc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, hầu hết tất cả các thông tin về biến thể mới cho đến hiện tại đều là suy đoán. Chúng ta hiên có rất ít thông tin về Omicron, cũng có tên là B.1.1.529, xuất hiện ở Nam Phi cách đây chỉ vài ngày. Câu trả lời mà chúng ta muốn biết – mức độ nghiêm trọng của biến chủng Omicron – sẽ cần thời gian vài tuần nghiên cứu, quan sát mới có thể đi đến kết luận.

biến chủng Omicron

Hiện tại, chúng ta chưa biết:

  • Mức độ nguy hiểm của về biến chủng Omicron.
  • Thời gian để xác định mức độ nguy hiểm của Omicron.
  • Hiệu quả của các loại vắc-xin Covid-19 hiện tại đối với Omicron.
  • Liệu Omicron sẽ thay thế Delta?

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron thứ 9 đã được báo cáo tại NSW. Cơ quan y tế tiểu bang đang lo ngại rằng […]

trackback

[…] nhà nghiên cứu ở đảo quốc Síp đã phát hiện ra đột biến coronavirus mới, mang sự kết hợp bộ gen giữa biến thể Delta và […]