Y học Úc tạo cú đột phá khi phát hiện ra vacxin ngừa bệnh sốt rét

0

Các nhà nghiên cứu Úc vừa tạo cú đột phá khi phát hiện một loại vắc-xin chống sốt rét – căn bệnh nguy hiểm khiến hàng triệu người tử vong mỗi năm, đặc biệt là trẻ em.

Các nhà nghiên cứu đã mất hàng thập kỷ cố gắng tìm ra loại vắc xin có thể chống lại bệnh sốt rét, căn bệnh nguy hiểm được truyền từ người sang người qua loài muỗi mang ký sinh trùng, đe dọa tính mạng con người hàng năm.

Hiện nay, một nghiên cứu quốc tế lớn do một nhóm các nhà khoa học ở Melbourne  thực hiện đã tìm ra cách để ngăn chặn một trong những ký sinh trùng sốt rét gây tử vong nhiều nhất – Plasmodium vivax (P.vivax)

Một nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Walter và Eliza Hall phát hiện ra rằng P.vivax nhiễm vào người bằng cách bám vào một loại protein chứa sắt đến các tế bào hồng cầu trẻ.

Một khi các nhà khoa học  hiểu được ký sinh trùng xâm nhập vào tế bào máu như nào, chúng ta đã có thể phát triển các kháng thể để ngăn chặn toàn bộ quá trình.

Phó giáo sư Wai-Hong Tham đã đánh giá những phát hiện từ quá trình nghiên cứu suốt ba năm kia là “khá quan trọng” bởi vì tìmđược cách để ngăn chặn ký sinh trùng xâm nhập vào các tế bào máu có thể giúp cho vắc-xin làm giảm P.vivax, ký sinh trùng sốt rét phổ biến ở châu Phi.

Người ta quan sát điều này trong những năm 1930 nhưng thực tế không ai hiểu nó có thể xâm nhập vào như thế  nào. Những gì nghiên cứu này làm được dã giúp ta khám phá được bí ẩn này. ”

Bước tiếp theo cho các nhà khoa học là tiến hành nhiều thử nghiệm hơn về hiệu quả của các kháng thể, nhưng các thử nghiệm lâm sàng có thể cần đến một thập kỷ nữa.

Nghiên cứu của Giáo sư Tham cũng liên quan đến các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne và Đại học La Trobe cũng như các nhà khoa học từ Mỹ, Anh, New Zealand, Thái Lan, Brazil và Đức.

Sự đột phá của họ đến sau khi các nhà khoa học tại Đại học Griffith của Queensland thành công thử nghiệm một loại vắc-xin nhắm mục tiêu đến nhiều chủng và các chủng sốt rét trong một nhóm nhỏ tình nguyện viên vào năm 2017.

Các thử nghiệm tiếp theo được lên kế hoạch cho vắc-xin PlasProtecT, bao gồm các ký sinh trùng sốt rét người đã bị vô hiệu hóa  và gây ra bệnh sốt rét.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang thử nghiệm ở châu Phi một loại văcxin khác là Mosquirix đã cho thấy sự khả năng chống lại Plasmodium falciparum, loại ký sinh trùng sốt rét gây chết người nhất.

Theo WHO, 216 triệu ca sốt rét và 445.000 ca tử vong do bệnh trên toàn thế giới vào năm 2016.

Khoảng 16 triệu trường hợp khác là do ký sinh trùng P.vivax.

Theo 9News