CẦN SA chính thức được hợp pháp hóa ở Mỹ

0

Các nghiên cứu mới đã phát hiện khi sử dụng cần sa thường xuyên, não bộ sẽ bị phụ thuộc vào nó do hệ thống củng cố trong não (brain’s reward system) đã bị tổn thương vĩnh viễn. 

Sau khi luật pháp chính thức hợp pháp hóa cần sa ảnh hưởng đến toàn nước Mỹ,  những người ủng hộ chủ trương này đã nhấn mạnh đến việc không có bằng chứng cho thấy những ảnh hưởng xấu mà cần sa gây ra. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Brigham Young cho thấy vẫn có nhiều điều mà chúng ta chưa biết về tác hại của cần sa.

Một nghiên cứu được công bố ngày hôm nay cho thấy THC – một thành phần tác động đến hệ thần kinh của não bộ đã làm thay đổi các tế bào trong hệ thống củng cố của não, khiến cho chúng phụ thuộc vào loại thuốc gây nghiện này.

Nghiên cứu này là một trong những loạt bài mới nhất nhằm cảnh báo những mối nguy hại mà cần sa có thể gây ra – đặc biệt là đối với những thanh thiếu niên.

Cần sa/ Marijuana là một trong những chất bị lạm dụng tại Mỹ, chỉ sau các chất cồn.

Jeffrey Edwards và các đồng nghiệp đã tiến hành điều tra mức gây nghiện mà cần sa gây ra. Họ nhận thấy mặc dù không gây nghiện như các loại thuốc như cocaine, nhưng cần sa gây ra những thay đổi đáng chú ý trong não bộ, khiến người dùng phụ thuộc vào nó.

Có hai thành phần chính trong cần sa là tetrahydrocannabinol (THC) – gây ra cảm giác “phê”, và cannabidiol (CBD) – gây ra cảm giác thư giãn.  Giống như nhiều loại thuốc khác, THC tác động vào vùng ventral tegmental (VTA) của não trong đó có nhiều neuron dopamine, gây ra cảm giác “sảng khoái, phê”.

Cần sa được hợp pháp ở đâu trên đất Mỹ

Để đạt được khoái cảm trong những lần tiếp theo, người dùng nó cần sử dụng liều lượng cao hơn. Mặc dù tính chất gây nghiện của THC có thể gây tranh cãi, những thay đổi tại vùng khen thưởng của não sau khi tiếp xúc THC mãn tính, đặc biệt có liên quan đến thanh thiếu niên.

Sử dụng và hợp pháp cần sa là một vấn đề nóng cần xem xét. Mặc dù lạm dụng cần sa có tỷ lệ sử dụng cao nhất trong số các loại thuốc bất hợp pháp song những đối tượng rối loạn hành động do sử dụng cần sa lại chưa được nghiên cứu kĩ lưỡng. Vì vậy, nhiều người dù cố cai nghiện nhưng rất dễ dàng “đi vào vết xe đổ”.

Daisy/ Vietucnews

Credit dailymail