Cô giáo già người Úc và câu chuyện giữ ước mơ của trẻ nhỏ

0
Cô giáo White giữ những lá thư cho đến một ngày học trò cũ chuẩn bị bước vào đời, và gởi chúng về lại cho chủ nhân để tiếp thêm sức mạnh

(Báo Úc) 40 năm dạy ở trường mầm non, một cô giáo Úc đều yêu cầu học sinh viết ra giấy nghề nghiệp yêu thích của họ trong tương lai để sau này gửi cho học trò khi đã trưởng thành.

Bà Lynden White rất thích cái tên “Cô White” vì đó là cách bọn trẻ mầm non thường gọi trong gần 40 năm qua.

Mỗi năm, bà White đều yêu cầu các học trò viết lá thư nhỏ nói về giấc mơ nghề nghiệp của họ trong tương lai.

Contents

Hành trình giữ ước mơ con trẻ

Và những cô cậu bé học trò mầm non ngày ấy không ngờ hơn chục năm sau, những bức thư ấy lại được gởi về khi họ trưởng thành, tiếp thêm nghị lực để họ tự tin bước vào đời.

Tom Newby, học sinh trung học 17 tuổi, nhận được lá thư đặc biệt vào tuần này, bao gồm bản viết tay của chính mình 13 năm trước, cùng với lá thư của giáo viên mầm non cũ.

Ngày ấy, Tom đã viết muốn trở thành thám tử khi lớn lên để có thể giúp những ai bị mất đồ đạc tìm lại được. Cậu bé Tom đã tự vẽ một Tom thám tử trong tương lai với đôi giày đỏ dưới ánh mặt trời.

Và Tom chỉ là một trong số 26 học sinh ở trường mầm non khóa 2004 của Trường Mầm non Birchgrove, thành phố Sydney, Úc. Những ước mơ của các cô bé, cậu bé ngày ấy được bà White lưu giữ kín trong tủ của bà.

Sau khoảng 13 năm, địa chỉ nhà của nhiều học sinh vẫn không thay đổi. Một số khác lại chuyển nhà đi nơi khác. Nhưng bà White đã gởi được cho 21 trong số 26 học sinh cũ.

Bà cũng nhận thấy nhiều học trò thường có tài khoản trên Facebook và tự hỏi: “Bọn trẻ sẽ cảm thấy thế nào về cô giáo mầm non cũ kết bạn với chúng trên Facebook?”.

Bà nói rằng: “Chỉ cần cho bọn trẻ thời gian, đừng nóng vội và rồi chúng sẽ sẵn sàng, và chúng sẽ bay cao”.

Tiếp thêm niềm vui sống

Bà hy vọng các học trò khi nhận được những lá thư của chính họ ngày ấy sẽ giúp họ, những học sinh năm cuối ở trường trung học, sẽ thêm động lực để vào đời.

Bà chia sẻ rằng: “Tôi muốn bọn trẻ bằng lòng với bất cứ điều gì xảy đến… Tôi muốn bọn trẻ cảm thấy vui vẻ. Ngoài các cuộc thi ở trường, cuộc sống còn có nhiều điều ý nghĩa hơn thế”.

Những bức thư viết về nghề nghiệp tương lai của học trò được cất giữ cẩn thận
Những bức thư viết về nghề nghiệp tương lai của học trò được cất giữ cẩn thận

“Tôi muốn bọn trẻ nhớ rằng họ đã làm được gì, đã mơ gì lúc còn bé, và tiếp tục phấn đầu cho những ước muốn ngây ngô ngày ấy”.

Trong bức thư gởi cho Tom, bà White viết: “Tom thân yêu, cô tự hỏi chắc là em đã không còn chọn nghề nghiệp cũ. Cô muốn chúc em tất cả mọi điều tốt đẹp và hy vọng em đạt được những điều em phấn đấu”. Và ký tên “Những ký ức thơ ngây: Cô White”.

Một phụ huynh khi nhận được lá thư của cô giáo nói rằng: “Bạn khiến tất cả chúng tôi không cầm được nước mắt trong bữa ăn sáng”.

Với nhiều học trò cũ, cô giáo White là một người thật tuyệt vời với một trí nhớ cũng tuyệt không kém. “Cô ấy vẫn không ngừng quan tâm đến tất cả chúng tôi sau ngần ấy năm”, Tom chia sẻ.

Thanh Hường/Theo Thanh Niên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: