Hai thuyền viên Việt bị nhóm khủng bố chặt đầu

0
Những thành viên có vũ trang cực mạnh của nhóm Hồi giáo cực đoan Hồi giáo Abu Sayyaf trốn thoát ở hòn đảo Basilian của Philippines. Ảnh: Philippines/Guerillas

Hôm nay thông tin mới nhất nhận được, nhóm Abu Sayyaf đã chặt đầu hai người Việt Nam sau khi đã bắt giữ họ làm con tin trong gần 8 tháng.

Bộ chỉ huy Tây Mindanao (Wesmincom, Philippines) xác định các nạn nhân là Hoàng Trung Thông và Hoàng Va Hải là hai trong số sáu thuyền viên của con tàu bị bắt cóc bởi Abu Sayyaf trong vùng biển của Basilan hồi tháng 11 năm ngoái.

Các cư dân đã tìm thấy thi thể của họ ở Barangay Tumahubong tại thị trấn Sumisip, Philipines  vào khoảng 5 giờ 40 phút sáng nay 5/7/2017.

Hiện nay các quan chức sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra pháp y với sự hợp tác của Đại sứ quán Việt Nam. Trong khi đó, người phát ngôn của các lực lượng vũ trang của Philippines (AFP) cho rằng lý do chính mà thuyền viên bị giết là các chính phủ nhất quyết không thỏa thuận với chính sách đòi tiền chuộc của nhóm khủng bố.

Hai thuyền viên xấu số Việt Nam.

Ngày 11 tháng 11 năm ngoái, phe Basilan của nhóm Abu Sayyaf do Furudji Indama dẫn đầu đã tấn công tàu MV Royal 16 gần đảo Sibago, eo biển Basilan trên đường đến thành phố Davao. Trong đó có 6 thuyền viên Việt Nam .

Một trong số họ, Hoàng Võ, đã trốn thoát vào ngày 16 tháng 6 khi bọn cướp phân tán sau cuộc không kích và pháo binh của quân đội chính phủ tại Basilan.

Cũng kể từ tháng 9 năm ngoái, nhóm Abu Sayyaf đã chặt đầu hai công dân Canada mặc dù lãnh đạo nước này hứa sẽ “cân nhắc” đối với những yêu cầu của Abu Sayyaf.

Rosa Nguyen/Theo CNN Philippines