Làm gì để đối phó với việc bị mất điện thoại tại Úc?

0

Contents

Mất điện thoại không chỉ thiệt hại về mặt giá trị vật chất, mà có thể những thông tin cá nhân của bạn bị xâm hại. Vậy làm gì để đối phó với việc này?

Mới gần đây, trên nhiều trang Facebook cá nhân của những du học sinh tại Úc đưa ra nhiều cảnh báo về việc bị những kẻ xấu giật điện thoại hay túi xách trên tay một cách ngang nhiên giữa ban ngày. Xảy ra ở nơi đông người. Vậy làm thế nào khi gặp phải tình huống đó?

Hiệp hội viễn thông Úc AMTA thực hiện chương trình hỗ trợ nạn nhân bị mất cắp điện thoại. Để giúp họ bảo vệ danh tính và thông tin cá nhân trong điện thoại:

1. Những chiếc điện thoại có giá trị cần được chú ý và bảo vệ

Bạn bảo vệ điện thoại của bạn bằng cách không đặt hoặc để đâu đó xung quanh nơi công cộng. Để nhạc chuông lớn có tể gây sự chú ý của những tên trộm. Hãy bảo vệ điện thoại một cách kín đáo và chuyển sang chế độ rung.

2. Sử dụng tính năng bảo mật di động

Điện thoại di động có tính năng bảo mật để giúp bảo vệ và ngăn chặn việc lạm dụng. Đặt số nhận dạng cá nhân (PIN), mà phải được nhập trước khi bất cứ ai có thể sử dụng nó. Điện thoại thông minh có thể chứa dữ liệu bí mật và cá nhân. Bạn nên sử dụng bảo mật mã PIN cho điện thoại và thẻ SIM.

Ngoài ra, bảo vệ các tin nhắn thoại của bạn bằng cách sử dụng một mã PIN và không để các thiết lập mặc định, mà có thể làm cho những tin nhắn của bạn dễ bị tin tặc. Đọc Hướng dẫn sử dụng để tìm các tính năng bảo mật của điện thoại di động của bạn.

3. Thông tin Back-up:
Thường xuyên sao lưu sổ địa chỉ, lịch và thư viện hình ảnh vào máy tính của bạn hoặc thiết bị tương tự.

4. Unique IMEI số serial
Mỗi điện thoại di động đều có dãy số IMEI riêng- International Mobile Equipment Identity (IMEI) số. (Bạn có thể kiểm tra số IMEI của bạn bằng cách bấm *#06 #).

Chương trình hàng đầu thế giới AMTA chống trộm. Phát hiện số IMEI điện thoại di động và chia sẻ thông tin này với các tàu sân bay để ngăn chặn việc điện thoại di động bị mất hoặc bị đánh cắp trên tất cả các mạng miễn phí cho người tiêu dùng.

5. Thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ nếu điện thoại của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp.
Bạn phải liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn để yêu cầu IMEI. Một khi IMEI được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Nó cũng sẽ chặn số IMEI trên điện thoại của bạn trên tất cả các mạng. Làm cho điện thoại không thể hoạt động được tại Úc.

Quan trọng hơn, điều này bảo vệ bạn khỏi bị trả tiền cho các cuộc gọi được thực hiện bởi một tên trộm. Nếu điện thoại của bạn được tìm thấy, nhà cung cấp dịch vụ có thể mở khóa điện thoại di động cho bạn.

6. Hãy cẩn thận nếu mua điện thoại di động cũ
Mua điện thoại di động cũ trực tuyến hoặc tại các cuộc đấu giá có thể nguy hiểm. Vì có thể họ đã được báo cáo bị mất hoặc bị đánh cắp. IMEI bị chặn và không hoạt động.

Kiểm tra tình trạng của điện thoại di động tại http://www.lost.amta.org.au/ bằng cách nhập số IMEI của điện thoại di động. Nó chỉ cung cấp thông tin chi tiết của điện thoại thông báo mất hoặc bị đánh cắp tại thời điểm điều tra. Nếu bạn mua một điện thoại di động được báo cáo bị mất hoặc bị đánh cắp và bị chặn, hãng sẽ không mở khóa.

7. Nhưng cần lưu ý IMEI chỉ kiểm soát được tại Úc

Chặn IMEI chỉ áp dụng đối với người sử dụng di động ở Úc và người sử dụng phải được kết nối với một nhà cung cấp dịch vụ tại thời điểm bị mất / đánh cắp. Nếu bạn đang đi du lịch ở nước ngoài và điện thoại của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp thì nhà khai thác mạng Úc không thể chặn được

Đối với những trường hợp bị mất smartphone chạy hệ điều hành Android:

Tính năng hỗ trợ người dùng khi mất điện thọai là Andoid Device Manager. Chức năng này cho phép người dùng khóa thiết bị từ xa và xóa sạch thông tin trên máy khi cần.

Để kích hoạt Andoid Device Manager khi bị mất điện thoại, bạn có thể truy cập vào trang web https://www.google.com/android/devicemanager và sau đó đăng nhập vào tài khoản Google của mình. Một bản đồ sẽ hiện ra và cho bạn thấy chính xác vị trí thiết bị của bạn. Ngoài ra, hãy xóa sạch dữ liệu nếu xác định không thể tìm lại chiếc điện thoại để bảo vệ thong tin cá nhân.

Đối với những trường hợp bị mất iPhone: Người dùng iPhone có thể thực hiện theo các bước sau:

1. Thay đổi ngay mật khẩu và số điện thoại liên kết trong Gmail, Facebook, Apple ID và mọi tài khoản liên quan sang một số điện thoại khác mà mình đang thực tế sở hữu. Nếu chậm tay, tất cả các tài khoản trên sẽ bị kẻ gian chiếm đoạt.

2. Trong bước lưu lại mật khẩu mới, Gmail và Facebook sẽ hỏi người dùng có muốn đăng xuất tài khoản đang đăng nhập khỏi mọi thiết bị khác hay không, bạn hãy đồng ý với điều này.

3. Hoàn thành các bước trên, người dùng sẽ phần nào yên tâm. Việc tiếp theo là gọi điện, nhắn tin tới chính số điện thoại của mình để thương lượng với người đang cầm iPhone.

4. Truy cập vào địa chỉ www.icloud.com. Đăng nhập tài khoản Apple ID để kiểm tra vị trí của chiếc iPhone. Lưu ý, chức năng này chỉ có tác dụng khi người dùng đã bật tính năng Find iPhone trên iPhone. Và tại thời điểm kiểm tra, iPhone phải đang được kết nối internet.

7-dieu-can-lam-ngay-khi-bi-mat-iphone-ipad-2
Bật Find iPhone giúp tìm kiếm iPhone khi bị mất cắp.

 

5. Khi không thấy có tín hiệu khả quan. Hãy tiếp tục nhắn một tin nhắn chứa số điện thoại liên hệ trước khi chọn chế độ mất iPhone (Lost Mode). Hoặc xóa sạch dữ liệu và khóa cứng iPhone. Với tài khoản Apple ID đang đăng nhập (Erase iPhone).

Để kiểm tra kẻ gian có đang sử dụng SIM số của mình để thực hiện cuộc gọi, nhắn tin hay không? Người dùng nên đăng ký trước tài khoản cho số điện thoại trên trang web của nhà mạng.

6. Các tùy chọn này cũng chỉ có tác dụng khi iPhone kết nối internet. Do đó người dùng có thể nhắn tin thêm mã khóa màn hình (nếu có thiết lập). Để tăng hy vọng iPhone được kẻ gian sử dụng vào internet.

7. Cuối cùng, người dùng hãy liên hệ với nhà mạng để làm lại SIM điện thoại. Đồng thời hy vọng nhận được liên lạc từ kẻ gian cũng như mong chờ sớm phát hiện iPhone trên Find iPhone.

Tổng hợp

Tho Nong Mai/Vietucnews

Rate this post