Lãnh thổ thủ đô ACT là nơi có thu nhập cao nhất nước Úc

0

Vừa qua, các số liệu của ABS cho thấy người dân Úc đang có mức thu nhập trung bình cao và ACT là nơi có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước.

Cụ thể, thu nhập trung bình của một cá nhân là $662/tuần, tăng thêm $75/tuần so với năm 2011, và ACT là nơi có thu nhập bình quân đầu người cao nhất $998/tuần.

Theo ABS, tổng tài sản của hộ gia đ`ình cả nước đạt mức cao kỷ lục $9,600 tỷ tính đến thời điểm cuối tháng Ba, tăng 2.4% so với quý trước đó. Có nghĩa là tài sản ròng của một hộ gia đình trung bình vào khoảng $900,000.

Tài sản hộ gia đình có sự chênh lệch khá rõ so với thu nhập. Lý do là tỷ lệ người sở hữu bất động sản góp phần làm tăng tài sản.

Úc là quốc gia người dân đã sở hữu nhà ở từ lâu đời so với nhiều quốc gia khác, 2/3 người dân Úc hiện sở hữu toàn bộ hoặc một phần ngôi nhà, và khi giá địa ốc tăng, dẫn theo tổng tài sản cũng sẽ tăng lên.

Tuy nhiên Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc (ACOSS) đã bác bỏ ý kiến cho rằng người Úc đang trở nên giàu có hơn. “Với gần 3 triệu người vẫn sống dưới mức nghèo khổ, thì những con số kể trên chỉ cho thấy sự phân hóa xã hội Úc”.

Nguyên do chính là người dân úc cần có thu nhập $80.000/năm và để dành được $477 mỗi tuần mới có thể sở hữu một căn nhà trước năm 2020. Còn những người thu nhập thấp đang phải vật lộn để trả tiền thuê nhà hàng tháng và chính phủ vẫn phải đưa ra nhiều chính sách giúp đỡ.

Một điều đáng mừng là danh tiếng của nước Úc vẫn chưa giảm sút, vẫn là một miền đất hứa thu hút sự chú ý của các sinh viên trẻ trên toàn cầu đổ xô tới Úc tìm kiếm cơ hội.

Cô Holly, quốc tịch Anh, trả lời ABC rằng cô muốn ở lại Úc mãi mãi vì cô tin rằng cô có khả năng đạt được thành công sự nghiệp tại Úc hơn bất cứ nơi đâu. “Tôi muốn có nhiều cơ hội và kiếm thật nhiều tiền.”

Nhưng có lẽ Holly có thể vẫn chỉ là một trong những người may mắn. Một sinh viên tên là Alex nói với ABC rằng anh muốn làm điều gì đó lớn lao ở Úc.

Anh nói anh phải quay về Pháp một tháng để hoàn tất việc học, nhưng anh đã có kế hoạch trở lại Úc để làm giàu. Anh cho rằng: “Sẽ rất rất khó nếu bạn không có gì hỗ trợ, không có tài sản sẵn có từ gia đình. Sẽ còn tùy thuộc vào những kỹ năng bạn có, nhưng cứ thế bước vào thị trường lao động đầy khó khăn này, có thể bạn sẽ bị choáng”.

Rosa Nguyen/Theo SBS