Nhu cầu mua sắm từ Trung Quốc tạo nên diện mạo mới cho ngành bán lẻ tại Úc

0

Ngày càng có nhiều cửa hàng bán lẻ tại Úc  được mở nhằm phục vụ cho mục đích mua sắm cá nhân. Tại đây, khách hàng có thể tìm kiếm nhiều loại mặt hàng họ cần mà giá cả không chênh lệch quá nhiều so với tại siêu thị.

Theo như ước tính, có khoảng 1.200 đến 1.600 cửa hàng nhỏ cung cấp các dịch vụ “gói và gửi hàng” ở Úc. Cho đến nay, các cửa hàng này đã phân bố ở nhiều nơi và hoạt động độc lập. Mới đây, nhà bán lẻ đầu tiên đã được liệt kê trên ASX – AuMake. Doanh nghiệp bán lẻ này hiện có 7 cửa hàng tại Sydney và hứa hẹn sẽ tăng lên.

Các cửa hàng Daigou đang nổi lên nhằm đáp ứng nhu cầu của một tầng lớp trung lưu đang phát triển của Trung Quốc và nhu cầu khủng khiếp của họ đối với hàng hóa của Úc. Đến năm 2022, 76% dân số thành thị của Trung Quốc sẽ trở thành là tầng lớp trung lưu.

Contents

Tại sao các hãng của Úc không thể “hoạt động độc lập”?

Người Trung Quốc đang dần mất đi niềm tin vào sản phẩm nội địa của họ do mối lo ngại về chất lượng sản phẩm kém, an toàn thực phẩm, hàng giả. Sự thiếu tin tưởng này đang thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm có chất lượng cao, đặc biệt là từ các thị trường phương Tây như Úc.

Vậy tại sao người Úc không trực tiếp kinh doanh?

Phải mất một thời gian dài để thiết lập các doanh nghiệp bán lẻ nhằm tạo dựng lòng tin của người tiêu dùng Trung Quốc. Các thương hiệu có trụ sở tại Úc như Suisse, Blackmores và Jurlique đều phải bán hàng thông qua các Daigou.

Trung Quốc – một thị trường đầy tiềm năng

Theo báo cáo của AFGC, trong năm 2015-16, xuất khẩu lương thực và đồ uống tăng 11%, đạt mức 26 tỷ đô và buôn bán tạp phẩm (không phải thực phẩm) đạt 32% (4 tỷ đô). Mô hình daigou này đã tạo ra lợi nhuận khủng khiếp, nên trong Hội nghị Tuần lễ Kinh doanh Úc – Trung Quốc năm 2017, tất cả nội dung đều xoay quanh nền tảng truyền thông xã hội WeChat. Mục đích của phiên họp là để chứng minh cho các nhà tiếp thị và doanh nhân thấy được sự kết nối, ảnh hưởng và cách bán hàng hóa hiệu quả tới Trung Quốc của nền tảng này.

Mặc dù mô hình bán lẻ mới này tạo cơ hội tuyệt vời cho các sản phẩm và thương hiệu của Úc, song điều này cũng đồng nghĩa với việc các cửa hàng trên khắp Australia sẽ chịu cạnh tranh ghê gớm. Ngoài ra, khi daigou lớn mạnh, một số loại hình kinh doanh tại Úc sẽ tất yếu trở nên không còn phù hợp.

Daisy/Vietucnews

Cre: ABC News

5/5 - (1 vote)