Sắp có visa chung cho Úc và New Zealand

0
Ảnh: Internet

Nhiều khách du lịch khi đến Úc thường muốn kết hợp thăm nước láng giềng New Zealand và ngược lại. Tuy nhiên, điều khiến họ phiền hà là phải xin visa riêng cho từng nước.

Nhưng từ bây giờ, một loại visa du lịch kép dành cho cả hai quốc gia có thể sẽ được áp dụng, làm tăng thêm sức hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

Năm 2015, thành công của các sự kiện nổi bật như Giải Vô Địch Cricket Thế Giới đã cho thấy một nhu cầu thực về loại hình visa vùng tạm thời kết hợp du lịch cả Úc và New Zealand. Chính vì thế, người đứng đầu ngành du lịch của cả 2 nước đã tiến hành cuộc vận động cho ra đời loại visa kép này.

Thông thường để đến được nước Úc hoặc New Zealand, du khách quốc tế thường phải trải qua những chuyến bay đường dài đầy mệt mỏi. Vì vậy, loại visa xuyên biển Tasman chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách du lịch quốc tế đến Úc-New Zealand hơn nữa.

Ảnh: Internet

Trong thời gian diễn ra Giải Vô Địch Cricket Thế Giới từ 26 tháng 1 đến 5 tháng 4 năm 2015, du khách chỉ cần có visa Úc hợp lệ là có thể tham quan New Zealand trong thời hạn ba tháng.

Diễn Đàn Du Lịch và Giao Thông Úc (TFF) cùng Hiệp Hội Ngành Công Nghiệp Du Lịch New Zealand (TIA) đã trình thư đề nghị Bộ Trưởng Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Úc tiếp tục áp dụng visa kép này cho đến hết năm 2016.

Theo bà Margy Osmond, CEO của TFF: “Để đến được Úc và New Zealand, du khách thường phải bay những chuyến bay đường dài. Vì vậy, chúng ta có nhiều lý do để tiếp tục áp dụng loại hình visa kết hợp nhằm tạo điều kiện thuận tiện hơn cho khách du lịch quốc tế.”

“Thực tế là, khi đã đi nửa vòng trái đất đến Úc hoặc New Zealand thì bạn luôn mong muốn được tham quan trọn vẹn cả hai quốc gia. Điều này tương tự như việc du lịch đến Châu Âu, bạn nhất định phải tham quan nhiều quốc gia ở lục địa này chứ không phải một đất nước duy nhất.”

Bà Osmon cũng nhấn mạnh rằng: “Mục tiêu của chúng ta đặt ra là làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho công dân hai nước cũng như du khách quốc tế có thể đi du lịch đến Úc và New Zealand xuyên suốt. Đây sẽ là lợi thế cạnh tranh cao cho cả hai quốc gia trong thị trường du lịch hiện nay.”

Ảnh: Internet

Năm 2014, TTF đã thực hiện một cuộc điều tra về lợi ích khi đơn giản hóa thủ tục du lịch giữa Úc và New Zealand. Kết quả cho thấy, nếu áp dụng visa kết hợp thì lượng du khách quốc tế đến cả hai quốc gia sẽ tăng đến con số 141.300 người vào năm 2020.

Ông Chris Roberts, CEO của TIA cho biết, ICC Cricket World Cup 2015 đã chứng minh tiềm năng du lịch kết hợp hai quốc gia Úc và New Zealand là rất lớn.

“Sau khi xem lại những visa được cấp trong thời gian diễn ra giải Vô Địch Cricket Thế Giới, Chính phủ New Zealand nhận thấy rằng đã có 7.239 du khách từ 77 quốc gia đến New Zealand bằng visa kết hợp”

Ông cũng tiết lộ rằng 40% lượng du khách trên là người Trung Quốc, một quốc gia không tham dự giải Vô Địch Cricket Thế Giới. “Rõ ràng, du khách khu vực Châu Á Thái Bình Dương luôn có nhu cầu sử dụng loại hình visa kép để tham quan cả Úc và New Zealand trong cùng một chuyến đi.”

“Đầu tư vào một thị trường kép Úc-New Zealand để phục vụ du khách quốc tế là vô cùng hợp lý. Trên thế giới, đã có nhiều trường hợp áp dụng visa kép tương tự. Ví dụ như chỉ cần một visa Schengen là bạn có thể du lịch đến 28 nước Châu Âu thuộc khối Schengen.”

“Tổ chức TIA của chúng tôi đang vận động chính phủ Úc gấp rút hoàn thành việc xem xét về vấn đề này, và sau đó chúng tôi sẽ làm việc với chính phủ New Zealand để thực hiện chính sách cấp visa kép cho khu vực Úc-New Zealand vào cuối năm 2016.

Giải Vô Địch Cricket Thế Giới đã chứng minh đây là nhu cầu thực và công việc của chúng tôi là thúc đẩy thiện chí của chính phủ hai quốc gia để xóa bỏ vĩnh viển rào cản du lịch vô hình giữa hai đất nước,” ông Roberts nói.

Nguồn:  vietmagazine

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments