ĐỊNH CƯ ÚC: Sự thay thế cho visa 457 chính thức được thông báo

0

Cục Di trú và Bảo vệ Biên giới (DIBP) công bố những thay đổi chính thức về visa 457, loại visa này sẽ được thay thế bởi 2 loại visa mới khác, và chương trình visa 457 cũng sẽ bị loại bỏ  vào tháng 3 năm sau -2018.

Theo đó từ 01/03/ 2018 chỉ có các công việc tay nghề cao dài hạn và trung bình được cấp phép theo chương trình Employer Nomination Scheme (ENS) và Regional Sponsored Migration Scheme (RSMS).

Những thay đổi đối với các quy định về định cư Úc về thời gian để chuyển từ tạm trú sang thường trú sẽ được kéo dài từ 2 đến 3 năm. Người nộp đơn cần phải dưới 45 tuổi thay vì 50 tuổi.

Visa tạm thời 457 sẽ được thay thế bởi loại visa Temporary Skills Shortage (TSS) mới:

  • Visa có thời hạn 2 năm – Short Term Skilled Occupations List (STSOL)
  • Visa có thời hạn 4 năm –  Long Term Strategic Skills List (MLTSSL)

Các visa này sẽ nằm trong Danh sách tay nghề Định cư trung hạn (STSOL) và dài hạn (MLTSSL), được Bộ Lao động việc cập nhật 6 tháng một lần, và đánh giá vào 01/2018.

Những đương đơn trong STSOL đủ điều kiện để được cấp thị thực hai năm chỉ với một lần gia hạn trong một khoảng thời gian hai năm nữa. Các nghề nghiệp trong MLTSSL có thể nhận thị thực 4 năm và sẽ có cơ hội cư trú lâu dài sau ba năm làm việc.

Visa 457 đã trở nên phổ biến với người sử dụng lao động nhưng hai loại visa mới lại có chi phí cao hơn và không rõ là có làm giảm cơ hội việc làm hay không.

Với loại visa mới này thì chủ lao động vẫn phải trả mức lương thấp nhất theo Temporary Skilled Migration Income Threshold là khoảng AU$53,900 theo luật từ tháng 4/2016 và chủ lao động phải chứng minh họ không thể tìm được một người quốc tịch Úc cho vị trí đó.

Những hồ sơ nộp sau 18/04 theo 457 sẽ được áp dụng luật mới. Độ tuổi của đương đơn nộp thời gian đó cũng vẫn được giữ ở mức 50, chỉ cần đương đơn vẫn làm công việc ở vị trí cũ.

Kể từ tháng 3 năm 2018, chủ lao động sẽ phải trả khoản phí thêm cho quỹ Skilling Australians. Các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 10 triệu đô la cũng sẽ phải trả 3.000 đô la/năm. Số còn lại phải đóng 5.000 đô la/năm.

Daisy/Vietucnews

Cre: Australia Forum

ĐỊNH CƯ ÚC: Sự thay thế cho visa 457 chính thức được thông báo
5 (100%) 1 vote
Xin mời đóng góp ý kiến của bạn!