Du học sinh việt bị lợi dụng để nhập khẩu ma túy vào Úc

0

Du học sinh việt bị lợi dụng để nhập khẩu ma túy vào Úc

Thời gian gần đây, có rất nhiều các bạn du học sinh Việt Nam tại Úc bị các tổ chức tội phạm ma túy lừa đảo, lợi dụng hoặc sử dụng như là những kẻ vận chuyển ma túy (drug smuggling).
Các hành vi lừa đảo, lợi dụng xuất hiện với các thủ đoạn đa dạng, tinh vi. Chủ yếu dựa vào lòng tin, văn hóa sống, sự thiếu hiểu biết với pháp luật, kinh nghiệm sống của sinh viên.

Hậu quả đối với những du học sinh và gia đình họ là rất nghiêm trọng và đau thương. Đó chính là bản án pháp luật khiêm khắc dành cho những người tham gia, sự tốn kém tài chính cho quá trình tham gia vụ án, và đặc biệt là bản thân, cuộc sống, tương lai của những học sinh (và gia đình họ) đi theo một chiều hướng hoàn toàn tiêu cực.

Theo hồ sơ cảnh sát liên bang Úc: Nguyên (tên đã được thay đổi) 33 tuổi là một ví dụ điển hình. Nguyên đã từng hai lần sang Australia du học, có kinh nghiệm sống và du học tại Úc. Nguyên và gia đình cũng có nguồn tài chính ổn định và quỹ tiết kiệm dành riêng cho việc học. Cũng giống như bao du học sinh khác tại Úc. Nguyên đi học trong các ngày trong tuần, và đi làm thêm ở nhà hàng cuối tuần và cũng ở trọ share phòng như bao người khác. Lợi dụng lòng tin và sự quen biết, một người “quen” của Nguyên đã nhờ Nguyên đứng ra nhận hộ một gói hàng được gửi cho anh ta trong khi “người quen” này không có mặt ở Melbourne. Nguyên khi đó, với niềm tin rằng, gói hàng đó chỉ có sách vở, thuốc lá và một số món quà vặt. Chỉ đến khi cảnh sát liên bang tới khám xét nơi ở và thông báo cho Nguyên biết rằng có một gói hàng có chứa ma túy được gửi đến cho Nguyên và bị cảnh sát chặn giữ, thì Nguyên mới biết. Gói hàng ma túy đó có tên, địa chỉ, số điện thoại thật của Nguyên. Nguyên đã bị cảnh sát liên bang cáo buộc tội nhập khẩu vào Úc một số lượng thương mại chất ma túy. Sau sự việc, “người quen” hoàn toàn biết mất và hậu quả Nguyên phải gánh chịu.
Du học sinh bị bọn buôn bán ma túy xuyên quốc gia lợi dụng
Du học sinh bị bọn buôn bán ma túy xuyên quốc gia lợi dụng

Hậu quả đối với Nguyên thật đau thương. Chưa biết án tù ngồi sẽ là bao nhiêu. Nhưng bản án trên thực tế,”đắng-chát” hơn rất nhiều. Vụ án bị kéo dài do nhiều nguyên nhân, tính đến nay (2015), Nguyên gần như bị “giam lỏng” ở Úc gần 3 năm trời. Gia đình nhỏ của Nguyên ở Việt Nam tan vỡ trong thời gian Nguyên một mình bơ vơ cô đơn theo đuổi vụ án. Nguyên và gia đình mình đã tiêu hết số tiền có được và phải vay nợ thêm để trả cho luật sư khi tham gia vào vụ án của Nguyên. Kế hoạch học tập, tương lai tươi sáng của Nguyên hoàn toàn đổ vỡ khi sự việc xảy ra. Và có lẽ, sau bản án, Nguyên sẽ phải đối diện với việc bị trục xuất khỏi Úc. Chưa kể, các hậu quả vô hình về thể chất, tinh thần Nguyên phải gánh chịu trong thời gian ở tù.

Nam Do, 26 tuổi, một du học sinh của trường Monash University. Cũng giống như Nguyên. Một người bạn của Nam Do lợi dụng sự quen biết với Nam Do đã lợi dụng thông tin cá nhân của Nam Do để nhập khẩu một gói hàng có chứa ma túy từ nước ngoài gửi đến. Nam Do hoàn toàn không biết về những chuyện này cho đến khi bị bắt. Gói hàng được gửi đến nơi Nam Do ở, Nam Do cũng là người ký nhận gói hàng mà không biết từ đâu đến và là cái gì bên trong. Nam Do bị bắt chỉ sau vài giờ nhận gói hàng ma túy (cảnh sát đánh tráo ruột bên trong). Mặc dù biết Nam Do không phải là chủ mưu, hay chủ động tham gia. Nhưng Nam Do vẫn bị cảnh sát buộc tội nhập khẩu ma túy vào Úc, mức án lên tới 25 năm tù. Vụ án của Nam Do cũng sẽ kéo dài (tính bằng năm) vì cảnh sát tin rằng có liên quan đến nhiều người và một đường dây lớn. Chưa biết tương lai thế nào, nhưng chắc chắn, việc học tập, sự nghiệp của Nam Do  sẽ dang dở và tương lai sẽ đi về đâu. Gia đình Nam Do đã phải bán nhà ở Việt Nam để lo luật sư cho Nam Do.

Lan Bui, 22 tuổi, một du học sinh trưởng RMIT. Trong một lần từ Việt Nam trở lại Úc sau kỳ nghỉ hè. Một người bạn của Lan (XY) nhờ Lan mang dùm một “món quà” từ một người quen của XY từ việt nam. Khi đến sân bay Melbourne, Lan đã bị lực lượng hải quan Úc bắt giữ vì khi kiểm tra hành lý, “món quà” mà Lan mang theo là một hợp chất tổng hợp điều chế ma túy. Lan đang bị cảnh sát liên bang buộc tội nhập khẩu ma túy, đang bị giam giữ chờ ngày ra tòa. Nghe đâu, mẹ Lan sau khi biết tin đã đổ bệnh nặng.

Đây đều là những hành vi nghiêm trọng trong luật pháp Úc. Với mức hình phạt lên tới 25 năm tù. Australia là một đất nước có luật pháp nghiêm minh rõ ràng. Sự nghiêm minh và rõ ràng này dựa trên văn hóa, tư duy của người phương tây. Nên khi một sự việc xảy ra, nhưng bằng chứng chỉ ra sự liên quan của bạn, dù cho là thực tế bạn không hề hay biết, thì bạn vẫn có thể bị bị buộc tội.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn du học sinh tại Úc sẽ luôn cảnh giác với những nguy hiểm về luật pháp rình rập xung quanh.

Alex Nguyen
(Bài viết độc quyền trên VietUcNews.net)