Kẻ gây hỏa hoạn tại ngân hàng Commonwealth ở Victoria lĩnh án 11 năm tù

0

Vietucnews – Nur Islam đã không thể giải thích với cảnh sát tại sao anh ta lại tự đốt cháy mình bằng xăng tại một ngân hàng Commonwealth ở ngoại ô Melbourne, ngoài việc nói rằng anh ta “cảm thấy giận dữ vào thời điểm đó”.

Là người gốc Myanmar đang xin tị nạn ở Úc, Nur Islam, khi đó 21 tuổi, đã tỏ ra tức giận khi thẻ ngân hàng của anh ta không hoạt động tại chi nhánh Springvale của Ngân hàng Commonwealth vào tháng 11/2016.

Anh ta rời ngân hàng và nhặt một hộp rỗng gần một quán cà phê, đổ đầy xăng, và trở lại chi nhánh ngân hàng ngay sau đó.

Sau khi đổ xăng xung quanh ngân hàng và bên trong sảnh chờ, rất “bình tĩnh và chủ động”, anh ta rút bật lửa ra và châm lửa, rồi ngay lập tức biến mình thành “một quả cầu lửa”.

Cuộc tấn công bằng xăng chỉ kéo dài 6 phút, nhưng đối với 39 người bên trong ngân hàng, ảnh hưởng của vụ cháy vẫn còn dài.

Có 4 người bị thương nặng trong vụ hỏa hoạn và 11 người khác bị thương nhẹ trong khi tòa nhà trị giá 2,5 triệu đô la bị phá hủy hoàn toàn.

Tòa nhà trị giá 2,5 triệu đô la bị phá hủy hoàn toàn.

Một số người chạy qua đám cháy trong hoảng loạn để tìm cách trốn thoát, nhưng bị bỏng nặng. Trong khi đó, những người khác trốn trong “sự hoảng loạn, hoang mang và nguy hiểm” khi khói đen tràn ngập tòa nhà.

Rất nhiều người bên trong ngân hàng, bao gồm một cô bé 8 tuổi, nghĩ rằng mình sẽ chết.

Khi bị bắt, Islam nói với cảnh sát rằng y đã “hút đá” vào đêm hôm trước, rằng y “cảm thấy tức giận” và “không bình thường vào thời điểm đó”.

Islam đã từ chối bài kiểm tra sức khỏe tâm thần trong khi bị giam giữ và chưa được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần.

Tuy nhiên, những người đàn ông Myanmar sống cùng anh ta nhận thấy hành vi và sức khỏe tinh thần của anh ta đã sa sút trước cuộc tấn công.

Mặc dù có một ngôi nhà, Islam đã sống dưới gầm một cây cầu trong một thời gian. Y nói về những con rắn chui ra khỏi miệng mình và tuyên bố rằng anh ta đã bẫy được hai con ma và có ý định ăn chúng.

Thẩm phán Tòa án địa hạt Howard Mason cho biết kể từ sau vụ việc, các nạn nhân của Islam phải đối mặt với những khủng hoảng bao gồm trầm cảm, ác mộng, ý định tự tử, hoảng loạn, sợ bóng tối và rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

“Các nạn nhân đã nói về việc quần áo của họ tan chảy và có mùi da cháy. Họ nhìn vào gương và thấy một kẻ lập dị. Đôi khi, họ thấy những người khác trong đám đông đột nhiên lùi người lại khi họ xuất hiện”, vị Thẩm phán nói.

“Có vẻ như không có lời giải thích hợp lý nào cho hành động kỳ quái và nhẫn tâm của anh ta”, Thẩm phán Mason nói.

Islam đã nhận 1 tội danh cố ý gây hỏa hoạn, 4 tội danh cố ý gây thương tích nghiêm trọng và 11 tội danh gây thương tích.

Ban đầu, y phải đối mặt với 108 cáo buộc, sau đó được giảm xuống như một phần của thỏa thuận nhận tội (plea deal).

Bị cáo 24 tuổi bị kết án 11 năm tù với ít nhất 7 năm bị giam giữ.

Nguồn: au.news.yahoo