Một người cần 600 đô la mỗi tuần để sống mức trung bình ở Úc

0
Người Úc đang phải chi trả nhiều chi phí hơn so với mức lương họ nhận được.

Contents

Đây là con số được đưa ra trong một nghiên cứu mới đây của trường đại học NSW khi tính toán chi phí cần thiết để sống ở mức trung bình ở xứ sở chuột túi.

Lương thấp và trợ cấp sẽ không đủ sống

Cụ thể nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người lớn sẽ cần phải có tới $ 600 mỗi tuần để có thể chi trả cho nhu cầu cơ bản của mình. Đối với cặp vợ chồng và hai đứa con sẽ cần phải có tới $ 1173 mỗi tuần để chi tiêu.

Ví dụ một cặp vợ chồng có hai con sẽ cần $ 1173, nhưng sẽ chỉ nhận được 814 đô la một tuần nếu họ thất nghiệp, và 1048 đô la nếu có tiền lương thấp.

Chính vì thế theo báo cáo này, người Úc sống dựa vào trợ cấp thất nghiệp sẽ không có đủ tiền để trang trải các nhu cầu cuộc sống ở mức cơ bản và một số người khác có lương ở mức tối thiểu cũng không đủ để chi trả mức sống cần thiết.

Mức chi phí cần thiết cho từng dạng đối tượng khi sống ở Úc.

Nghiên cứu đã dựa vào nhu cầu thực sự cần thiết của con người khi phải trả tiền ăn, ở, thuốc men, đồ gia dụng, dịch vụ, vận chuyển, hoạt động xã hội,… Tất nhiên đây hoàn toàn là các khoản chi trả chính đáng, không có sự góp mặt của sự tiêu pha xa xỉ hay sở thích cá nhân.

Đối với các mặt hàng cần thiết cho cuộc sống như thực phẩm, quần áo, giày dép, hàng gia dụng đều được lấy giá theo các cửa hàng bán lẻ hàng đầu như Woolworths và Kmart.

Chi phí cho nhà ở được xác định là lớn nhất, tiếp theo là thực phẩm, hàng gia dụng, dịch vụ và vận chuyển.

Lương tăng 1,9% trong 20 năm

Theo Cục thống kê  Úc (Wage Price Index), mức tăng lương ở mức thấp nhất trong hai thập kỉ vừa qua chỉ khoảng 1,9%.

Do vậy có tới 40% trong số 1032 người trả lời cuộc thăm dò ý kiến ​​cho biết họ đã có thể chi trả nhu cầu thiết yếu cơ bản nhưng họ không thể tiết kiệm được tiền.

Một con số đáng chú ý là chỉ có 19% trong số những người kiếm được trên $ 2.000 mỗi tuần mới có thể tiết kiệm được tiền. Còn hơn 50% số người cho biết họ phải trả nhiều tiền cho điện, ga, bảo hiểm, y tế, thực phẩm tươi sống.

Các chi phí phải trả trong tổng thu nhập của từng đối tượng được khảo sát.

Với mức lương thấp, tăng chậm của người Úc không đủ để chi trả cho chi phí sinh hoạt cơ bản nên niềm tin tiêu dùng của người Úc đang tụt nhanh chóng trong 3 tuần liên tiếp gần đây. Chỉ số tiêu dùng này đã rớt từ 118,4 xuống còn 109,2.

Một chuyên gia đã cảnh báo sự suy thoái trong chi tiêu trên sẽ gây nguy hiểm cho nền kinh tế hơn là bong bóng bất động sản của quốc gia.

Like Vietucnews để cập nhật tin tức nước Úc mới nhất!

Rosa Nguyen/Theo News

5/5 - (1 vote)