Kế hoạch chi tiêu ngân sách của ông Frydenberg sẽ tác động đến người dân Úc như thế nào?

0

Vietucnews – Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg đã đưa ra con số 7,1 tỷ đô la – nguồn ngân sách thặng dư của năm tài chính vừa qua, đồng thời tuyên bố đầy hứa hẹn rằng “nước Úc thịnh vượng đã trở lại”. Kế hoạch chi tiêu ngân sách của ông Frydenberg sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người lao động Úc? 

Nếu bạn kiếm được từ $37.000 đến $126.000

Nếu bạn kiếm được từ $37,001 đến $47,999, bạn sẽ được giảm thuế từ $255 đến $1,080. Nếu bạn kiếm được ít hơn số tiền đó, bạn sẽ được giảm tối đa $255 tiền thuế.

Khoảng 4,5 triệu người Úc có thu nhập từ $48.000 đến $90.000 sẽ được giảm $1.080 sau khi khai thuế.

Nếu bạn kiếm được từ $90,001 đến $126,001, khoản thuế được giảm của bạn sẽ giảm dần từ $1,080 đến $0.

Nếu bạn là người Úc lớn tuổi

Người cao tuổi sẽ có chất lượng tốt hơn và tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ chăm sóc y tế người già nhờ số tiền 724,8 triệu đô la.

Bạn sẽ có chất lượng tốt hơn và tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ chăm sóc y tế người già nhờ số tiền 724,8 triệu đô la đã được phân bổ trong 5 năm bắt đầu từ năm tài khóa 2018-19.

Khoản tiền trên sẽ bao gồm thêm 10.000 gói chăm sóc sức khỏe tại nhà, 13.500 địa điểm chăm sóc tại khu dân cư khác và 320 triệu đô la trợ cấp cho việc chăm sóc y tế người cao tuổi.

Một đường dây nóng toàn quốc mới dành cho người cao tuổi trị giá 18 triệu đô la, 1800ELDERHELP, cũng sẽ được thành lập.

Nếu bạn 65 hoặc 66 tuổi

Bạn có thể gửi nhiều tiền hơn vào quỹ hưu trí của bạn. Nếu bạn 65 hoặc 66 tuổi, bạn sẽ có thể nhận thêm tiền hưu bổng tự nguyện mà không cần phải đáp ứng bài kiểm tra công việc. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có thể nhận được tối đa 3 năm tiền lương sau thuế.

Và nếu bạn ở tuổi 74, bạn sẽ có thể nhận được tiền hưu bổng của vợ/chồng mình.

Nếu bạn là người nhận phúc lợi

Những người nghỉ hưu, người chăm sóc y tế, người nhận trợ cấp khuyết tật, cha mẹ đơn thân, góa phụ chiến tranh và cựu chiến binh sẽ nhận được khoản Thanh toán Hỗ trợ Năng lượng một lần. Nếu bạn độc thân, bạn sẽ nhận được $75; nếu bạn có vợ/chồng, bạn sẽ nhận được $125.

Nếu bạn là người tham gia giao thông

Ông Frydenberg cam kết với kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá $100 tỷ để giảm bớt tắc nghẽn giao thông.

Trong đó, 4 tỷ đô la sẽ được chuyển vào Quỹ giảm tắc nghẽn đô thị nhằm giảm thời gian đi lại. 500 triệu đô la sẽ hướng tới việc cải thiện các bãi đỗ xe gần các trung tâm giao thông công cộng, trong 1 nỗ lực khuyến khích nhiều người Úc sử dụng các loại hình phương tiện giao thông này.

Ông Frydenberg cam kết với kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá $100 tỷ để giảm bớt tắc nghẽn giao thông.

Những nỗ lực xây dựng những con đường an toàn hơn trên khắp đất nước sẽ nhận được 2,2 tỷ đô la. Bắc Queensland sẽ nhận được 730 triệu đô la cho đường bộ, trong khi Tây Úc sẽ nhận được 1,6 tỷ đô la cho đường bộ và đường sắt.

Nếu bạn cần thẻ ghi nợ không dùng tiền mặt

Người dân sống ở Lãnh thổ Bắc Úc hoặc Queensland sẽ có thể tiếp cận với dịch vụ trên. Chính phủ đang đầu tư 129 triệu đô la vào việc mở rộng dịch vụ thẻ ghi nợ không dùng tiền mặt cho tất cả Lãnh thổ Bắc Úc và các khu dân cư ở Cape York.

Nếu bạn là người nhập cư

Bạn có thể gặp nhiều khó khăn hơn để định cư tại Úc. Chính phủ có kế hoạch giảm 40.000 thường trú nhân trong 4 năm liên tiếp.

Điều đó có nghĩa là mức trần hàng năm sẽ giảm từ 190.000 xuống còn 160.000.

Chính phủ có kế hoạch giảm 40.000 thường trú nhân trong 4 năm liên tiếp.

Chính phủ cũng sẽ bơm 64,2 triệu đô la vào “các giải pháp hòa nhập xã hội” để giúp người di cư hòa nhập với cuộc sống mới tại Úc.

Nếu bạn bị ung thư

Chính phủ đã cam kết dành 496 triệu đô la cho nghiên cứu bệnh ung thư, các dịch vụ và cơ sở điều trị ung thư tại Victoria. Sydney cũng sẽ xây dựng trung tâm ung thư trẻ em đầu tiên ở Úc. Chẩn đoán hình ảnh ung thư vú cũng sẽ được thêm vào Chương trình Medicare, tiết kiệm cho bệnh nhân tới $1.500 mỗi lần quét scan.

Nếu bạn bị bệnh bạch cầu

Việc điều trị bệnh bạch cầu giờ đây sẽ trở nên rẻ hơn. Giá của Besponsa, một loại thuốc dành cho những người mắc bệnh bạch cầu cấp tính sẽ giảm từ 120.000 đô la/liệu trình xuống còn 40 đô la/đơn thuốc cho một bệnh nhân nói chung và 6,5 đô la cho những người có thẻ giảm giá.

Nếu bạn là một phụ nữ muốn đi theo lĩnh vực khoa học

Tin tốt là Chính phủ sẽ dành 3,4 triệu đô la trong 4 năm để cải thiện bình đẳng giới trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Tiền sẽ được ưu tiên cho giáo dục và đào tạo nghề.

Nếu bạn là sinh viên

Chính phủ đã cam kết 535 triệu đô la cho ngành giáo dục và đào tạo nghề (VET) ở Úc.

​​Khoản tài trợ cho các trường học sẽ tăng 63%, với khoản tiền trị giá 300 tỷ đô la cho các trường công lập, tư thục và các trường dòng. Số tiền này sẽ được sử dụng để cải thiện thư viện, thiết bị vui chơi và cơ sở vật chất lớp học.

Chính phủ cũng cam kết 535 triệu đô la cho ngành giáo dục và đào tạo nghề (VET) ở Úc. Điều này sẽ hướng tới việc tạo ra 80.000 suất học việc trong các lĩnh vực như sửa ống nước và nghề mộc; đồng thời nâng cao nhận thức về nghề nghiệp.

Nhà tuyển dụng cũng sẽ nhận được khoản thanh toán ưu đãi 4.000 đô la trong khi người học việc sẽ nhận được 2.000 đô la.

Nếu bạn là người Úc bản địa

37,5 triệu đô la sẽ được dùng để hỗ trợ nhà ở cho các cộng đồng người bản địa ở vùng sâu vùng xa. Chính phủ cũng cam kết 5 triệu đô la để giảm tỷ lệ tự tử trong cộng đồng người bản địa trẻ.

37,5 triệu đô la sẽ được dùng để hỗ trợ nhà ở cho các cộng đồng người bản địa ở vùng sâu vùng xa.

Trẻ em bản địa cũng sẽ nhận được Gói giáo dục thanh thiếu niên bản địa trị giá 200 triệu USD tài trợ cho các học bổng, chương trình tư vấn và hỗ trợ.

Nếu bạn là một người phụ nữ đang phải chịu cảnh bạo lực

$328 triệu sẽ dùng để chống lại bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Điều này bao gồm 68,3 triệu đô la cho các biện pháp phòng ngừa, 78,4 triệu đô la khác cho nơi bảo vệ các nạn nhân và 82,2 triệu đô la để cải thiện các dịch vụ bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Đường dây nóng quốc gia 1800RESPECT sẽ được tăng thêm 64 triệu đô la, và 35 triệu đô la sẽ được dành cho các chiến lược hỗ trợ và phòng ngừa tại các cộng đồng bản địa.

Nếu bạn sở hữu một công ty ở vùng sâu vùng xa

Kế hoạch Con đường chiến lược quan trọng trị giá 1 tỷ đô la sẽ giúp kết nối các vùng sâu vùng xa với thị trường trong nước và quốc tế thông qua việc cải thiện các hành lang vận chuyển hàng hóa.

Nếu bạn là nông dân ở Bắc Queensland

Năm qua là 1 năm đầy khó khăn với nông dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Bắc Queensland, nhưng chính phủ đang lên kế hoạch hỗ trợ họ với số tiền 232 triệu đô la.

Những người đang vật lộn để tái thiết cơ sở hạ tầng bị thiệt hại và gây dựng lại số vật nuôi và cây trồng sẽ có thể vay vốn từ quỹ trị giá 300 triệu đô la, trong khi một Quỹ ứng phó khẩn cấp trị giá 3,9 tỷ đô la cũng sẽ hỗ trợ liên tục người nông dân có nhu cầu.

Nếu bạn là nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán

Bạn sẽ có thể tiếp cận khoản vay ưu đãi từ Chính phủ với tổng ngân sách 6,3 tỷ đô, trong khi các dịch vụ sức khỏe tâm thần ở vùng sâu vùng xa và các vùng nông thôn cũng sẽ nhận được 29 triệu đô la tiền tài trợ.

Chính phủ Liên đảng có kế hoạch đầu tư 3,9 tỷ USD vào một quỹ giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán trong tương lai thông qua các cơ sở hạ tầng thủy lợi và biện pháp khôi phục sau hạn hán.

Hy vọng điều đó sẽ không xảy ra lần nữa, nhưng điều đó là không thể. Trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, Chính phủ Liên đảng có kế hoạch đầu tư 3,9 tỷ USD vào một quỹ giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán trong tương lai thông qua các cơ sở hạ tầng thủy lợi và biện pháp khôi phục sau hạn hán.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ

Các doanh nghiệp nhỏ có doanh thu dưới 50 triệu đô la sẽ được giảm thuế 25% vào năm tài khóa 2021-22, sau đợt giảm 27,5% lần đầu tiên vào năm 2019-20.

Và từ tối ngày 2 tháng 4 năm 2019, ngưỡng xóa nợ tài sản sẽ được tăng từ 25.000 đô la lên 30.000 đô la, trong khi lần đầu tiên các doanh nghiệp có doanh thu lên tới 50 triệu đô la sẽ có thể áp dụng chính sách này. Tuy nhiên, chính sách này sẽ chỉ áp dụng cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2020.

Nếu bạn quan tâm đến bất động sản

Phát biểu với báo chí, ông Frydenberg cho biết đầu tư nhà ở giảm đang là mối lo ngại chính. Ông nói thêm, “Đây là thời điểm tồi tệ nhất để đánh thuế nhà ở”, ám chỉ kế hoạch gây tranh cãi của đảng Lao động để giảm lợi ích từ chính sách khấu trừ đầu tư thua lỗ.

Nhưng nếu bạn quan tâm đến bất động sản ở Lãnh thổ Bắc Úc

Đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Chính phủ sẽ bơm 550 triệu đô la vào lĩnh vực nhà ở ở Lãnh thổ Bắc Úc với mục đích giải quyết tình trạng quá tải dân số.

Chính phủ sẽ bơm 550 triệu đô la vào lĩnh vực nhà ở ở Lãnh thổ Bắc Úc với mục đích giải quyết tình trạng quá tải dân số.

Việc này diễn ra sau khi tài trợ từ liên bang bị đóng băng, và Chính phủ Liên đảng cho rằng người Úc bản địa nên có tiếng nói chính thức về cách thức họ đã chi tiêu tiền như thế nào.

Nếu bạn là một con kiến ​​vàng Crazy

Nếu bạn là một con kiến vàng Crazy ở Queensland, “ngày tận thế” của bạn không còn xa đâu!

Chính phủ đã cam kết dành 9,2 triệu đô la để kiểm soát nạn kiến ​​vàng Crazy ở Queensland. Đây là một phần của cam kết bầu cử của Chính phủ năm 2016.

Nguồn: au.finance.yahoo.com