Tự làm thị thực tạm trú cho sinh viên tốt nghiệp thế nào?

0

Ở Úc có nhiều dịch vụ giúp du học sinh làm tạm trú sau khi học xong đại học với lệ phí làm thủ tục tầm $1000. Tuy nhiên, bạn có thể tự xin vì thủ tục khá đơn giản.

Ở Úc có nhiều dịch vụ giúp du học sinh làm tạm trú sau khi học xong đại học với lệ phí làm thủ tục tầm $1.000.

Các bạn du học sinh nếu ngại việc làm giấy tờ và không đủ tự tin để tự nộp hồ sơ nên nhờ sự trợ giúp của các dịch vụ này để tránh phiền phức hoặc rắc rối trong quá trình đăng ký. Tuy nhiên, nếu các bạn tự tin bản thân có khả năng tự xin visa 485 thì có thể tham khảo những bước sau đây vì quy trình khá đơn giản.

Visa 485 có 2 loại:

1) Visa tạm trú cho sinh viên tốt nghiệp dành cho những sinh viên tốt nghiệp ngành học có trong danh sách công việc đòi hỏi tay nghề cao (Skilled Occupational List – http://www.immi.gov.au/Work/Pages/skilled-occupations-lists/sol.aspx). Sau khi được cấp visa 485 bạn sẽ được ở lại Úc thêm 18 tháng để sinh sống và làm việc hợp pháp sau khi đã tốt nghiệp.

tu-lam-thi-thuc-tam-tru-cho-sinh-vien-tot-nghiep-nao

2) Visa đi làm sau tốt nghiệp dành cho những sinh viên đăng ký hoặc được cấp visa sinh viên đầu tiên vào ngày 05/11/2011 hoặc sau ngày này. Bất kể ngành học có trong SOL hay không bạn vẫn xin được visa 485 và bạn có thể được cấp visa ở lại Úc đến 4 năm tuỳ vào ngành bạn học.

Sau đây là những bước cần làm để đăng ký visa 485:

1) Việc đầu tiên và đơn giản nhất nhưng lại khá mất thời gian là xin Lý Lịch Tư Pháp tại Việt Nam.

Nếu trong khì nghỉ cuối năm này các bạn về Việt Nam thì nên tranh thủ ra Sở Tư Pháp nơi bạn sống để xin làm Lý Lịch Tư Pháp nhé.

Còn nếu các bạn ở Úc thì liên lạc người thân trong gia đình đem theo sổ hộ khẩu, bản sao công chứng giấy Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn ra Sở Tư Pháp để làm hộ bạn. Sau khi nộp đơn thì tầm một tháng sau người nhà sẽ được gọi lên Sở để lấy Lý Lịch này về, sau đó bạn nhờ họ gửi cho bạn bản gốc tiếng Việt và bản dịch tiếng Anh có công chứng.

Lưu ý là có 2 loại Lý Lịch Tư Pháp tại Việt Nam:

– Giấy Lý Lịch Tư Pháp số 1 bạn có thể uỷ quyền người thân thay mặt bạn làm thủ tục và nếu apply TR thì giấy Lý Lịch Tư Pháp số 1 đã đủ yêu cầu.

– Giấy Lý Lịch Tư Pháp số 2 bắt buôc bạn phải tự đăng ký làm thủ tục và không được uỷ quyền người thân. Một số bạn nếu xin PR có thể bắt buộc sẽ phải sử dụng giấy Lý Lịch Tư Pháp số 2 vì Lý Lịch Tư Pháp số 1 không thoả mãn được yêu cầu tư pháp.

Đừng nên đợi đến lúc bạn sắp bắt đầu làm giấy tờ hoặc visa sinh viên sắp hết hạn mới bắt đầu chuẩn bị giấy tờ nhé, có thể bạn sẽ không đủ thời gian để chuẩn bị hết.

Hơn nữa là nếu bạn đã sinh sống ở bất cứ quốc gia nào trên 12 tháng thì bạn cần xin Police Clearance từ Lãnh Sự Quán của quốc gia đó.

http://www.immi.gov.au/Help/Pages/character-police/requirements.aspx

2) Điểm IELTS học thuật ít nhất 6.0 cho tất cả các kỹ năng

Các bạn nên tập trung IELTS khi có thời gian rảnh để lấy được điểm thi mong muốn.

3) Đánh giá kỹ năng (Skills Assessment – chỉ dành cho sinh viên đăng ký Visa tạm trú cho sinh viên tốt nghiệp)

Tùy vào chuyên ngành bạn học mà bạn sẽ phải tìm nơi cấp đánh giá kỹ năng (Skills Assessment) cho bạn. Ví dụ bạn học Accounting thì CPA hoặc ICAA là những nơi có thể cấp đánh giá kỹ năng (Skills Assessment) cho bạn. Xem website để biết thêm những yêu cầu từ cơ quan chức năng http://www.immi.gov.au/Work/Pages/skilled-occupations-lists/assessing-authorities.aspx

Mục đích của Skills Assessment là để chứng nhận và xác minh ngành học của bạn phù hợp với những ngành có trong SOL. Lệ phí từ $400 đến $450 và mất từ 7 đến 44 ngày.
Giấy tờ làm đánh giá kỹ năng (Skills Assessment) bao gồm:

– Completion Letter từ trường đại học của bạn, viết rõ ngày tháng bạn bắt đầu và kết thúc khóa học và ngôn ngữ học là tiếng Anh,…

– Bảng điểm chính thức của bạn

– Bảng điểm IELTS (để xin TR bạn chỉ cần 6.0 cho tất cả các kỹ năng, để apply PR bạn cần

7.0 cho tất cả các kỹ năng hoặc 6.0 all bands + SMIPA/Professional Year Certificate)

– Tiền đóng lệ phí, bạn không trả bằng tiền mặt mà trong tờ đơn đăng ký sẽ có phần cho bạn điền thông tin thẻ ngân hàng để trả lệ phí

Những giấy tờ này sẽ phải được công chứng, bạn có thể tìm JP hoặc luật sư công chứng trước, hoặc đến những Sở cấp đánh giá kỹ năng (Skills Assessment) này nhờ họ công chứng.

4) Kiểm tra lý lịch tư pháp

https://afpnationalpolicechecks.converga.com.au/

Làm Lý Lịch Tư Pháp tại Úc bằng cách điền form online và trả phí $42. Lý Lịch Tư Pháp tại Úc được giải quyết khá nhanh nên trong vòng 1-2 tuần bạn sẽ nhận được.

5) Khám sức khỏe: xin xem chi tiết tại đây

http://www.immi.gov.au/allforms/health-requirements/
http://www.immi.gov.au/allforms/health-requirements/my-health-declarations.htm

6) Nộp phí làm Tạm Trú 485 là $1440 nếu bạn nộp hồ sơ trực tuyến.

Xem thêm tại đây http://www.immi.gov.au/Visas/Pages/485.aspx

7) Mua bảo hiểm y tế cho khoảng thời gian bạn sẽ sinh sống và làm việc tại Úc bằng visa 485.

Lưu ý là bạn bắt buộc phải mua loại bảo hiểm y tế dành cho Temporary Resident theo diện visa 485, dạng OHSC sẽ không được chấp nhận.

Nguồn: Báo Úc

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments