Úc sẽ sớm có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới

0

Vietucnews – Cam kết của Đảng Lao động để áp dụng “mức lương đủ sống” có thể đưa thu nhập tối thiểu của Úc đứng số 1 thế giới, một phân tích dữ liệu của OECD gần đây cho thấy.

Các số liệu được đưa ra một ngày sau khi Thủ lĩnh phe đối lập Bill Shorten cam kết đổi mới luật tại nơi làm việc của Úc cho phép Ủy ban Công bằng Việc làm định mức lương tối thiểu đảm bảo không có người lao động toàn thời gian sống trong nghèo đói, theo như yêu cầu của phong trào công đoàn.

Thủ lĩnh phe đối lập Bill Shorten cam kết đảm bảo “mức lương đủ sống” sẽ tăng lên con số 852 đô la/tuần.

Hội đồng Công đoàn Úc (ACTU) muốn con số này ở mức 60% mức lương toàn thời gian trung bình – tương đương 852 đô la/tuần – trong vòng hai năm tới, với mức tăng 6% ban đầu (43 đô la/tuần) lên 762,20 đô la trong năm nay. Hiện có 2,23 triệu công nhân Úc sống phụ thuộc vào mức lương tối thiểu.

Nếu Đảng Lao động thành công trong việc đảm bảo “mức lương đủ sống” 852 đô la/tuần, Úc có thể vượt qua Pháp và Luxembourg để trở thành quốc gia có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới. Úc hiện xếp thứ ba tính theo sức mua dựa trên dữ liệu OECD mới nhất.

Nhà kinh tế học Chris Richardson của Deloitte Access cho biết Úc đã tiệm cận với mức lương tối thiểu toàn cầu cao nhất so với mức lương trung bình và trợ cấp thất nghiệp.

“Chúng tôi coi tiền lương như một hệ thống an sinh xã hội thứ hai”, ông Richardson nói.

Ông nói rằng các đề xuất của Đảng Lao động và ACTU không phải là một “ý tưởng tuyệt vời, nhưng cũng không phải là ý tưởng tồi tệ nhất”.

Ông Stephen Smith thuộc Tập đoàn Công nghiệp Úc cho biết bất kỳ sự tăng mức lương tối thiểu nào của Úc sẽ được chuyển cho những người lao động theo hình thức tiền lương, thưởng và các chế độ khác. Trong khi đó, Ủy ban Công bằng Việc làm có khả năng sẽ tăng tỷ lệ lương như nhau trên tất cả các loại hình lao động.

Nếu Ủy ban đồng ý điều chỉnh mức lương tối thiểu toàn quốc với mục tiêu hai năm của ACTU là tăng 60% thu nhập trung bình, ông nói, “nhiều khả năng sẽ áp dụng mức tăng tương tự cho tất cả các mức tiền lương, thưởng – bao gồm cả những mức trên mục tiêu đảm bảo công nhân có tiền lương đủ sống“.

Hiện có 2,23 triệu công nhân Úc sống phụ thuộc vào mức lương tối thiểu.

“Sự gia tăng này sẽ rất có hại cho các doanh nghiệp, người lao động và nền kinh tế Úc. Nó sẽ cắt giảm việc làm và thu hút đầu tư của Úc.”

Cuộc tranh luận về tiền lương leo thang khi số liệu mới cho thấy số người Úc làm việc thêm công việc thứ 2 đã tăng lên 1 triệu, khi người lao động ngày càng phải “cày thêm” nhiều công việc để đối phó với việc tiền lương tăng chậm và thiếu việc làm.

Số người Úc làm việc thêm công việc thứ 2 đã tăng lên 1 triệu, khi người lao động ngày càng phải “cày thêm” nhiều công việc.

Cục Thống kê Úc cho thấy điều này diễn ra trong hơn 7% tất cả các công việc trong nền kinh tế, tỷ lệ cao nhất được ghi nhận kể từ khi có phân tích này vào năm 2010.

Các nhóm kinh doanh, các nhà phân tích và chính phủ Liên đảng cho biết kế hoạch của Đảng Lao động nhằm biến mức lương tối thiểu thành “mức lương đủ sống” có thể có tác động xấu là giới hạn số lượng việc làm có sẵn khi doanh nghiệp cắt giảm thời gian làm việc và công nhân.

Lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten đã bảo vệ kế hoạch thúc đẩy tăng lương của mình, nói rằng: “Nền kinh tế Úc đang không hoạt động vì lợi ích của mọi người chúng ta”.

Phát ngôn viên của Đảng Lao động Lao động Brendan O’Connor đã không loại trừ khả năng đi theo bước chân của chính quyền bang Victoria và Đảng Lao động NSW, những người đã kêu gọi hoặc cam kết tăng lương của công chức như giáo viên và y tá.

Sự thay đổi như vậy sẽ đẩy tiền lương của khu vực công tăng lên trên 3% và tăng tiền lương cho 800.000 công nhân trên toàn quốc, gây thiệt hại hàng tỷ đô la ngân sách trong khi gây áp lực trả lương lên lĩnh vực tư nhân.

Nguồn: smh.com.au

Rate this post