Nhà máy nhiệt điện gặp sự cố, viên pin của Elon Musk xây ở Nam Úc chỉ mất 140 mili giây để tái cấp điện

0
Nhà máy nhiệt điện gặp sự cố, viên pin của Elon Musk xây ở Nam Úc chỉ mất 140 mili giây để tái cấp điện

Các bạn có còn nhớ cánh đồng năng lượng lớn nhất thế giới mà Elon Musk đã xây dựng tại Nam Úc nhằm giúp địa phương này đối mặt với nạn thiếu điện chứ?. Cánh đồng ấy đã được hoàn thành đúng hạn, sau đó chạy thử thành công và đưa vào trạng thái sẵn sàng sử dụng. Mới đây, viên pin khổng lồ này đã lập nên “thành tích” mới khi có thể tái cấp điện cho cả một vùng bị mất điện trong thời gian kỷ lục.

Chuyện xảy ra vào tuần rồi, khi nhà máy nhiệt điện Loy Yang ở Victoria gặp sự cố và ngay lập tức, viên pin của Tesla đã tái cấp lượng điện 100 MW vào lưới điện quốc gia trong khoảng thời gian 140 mili giây. Bộ trưởng bộ năng lượng Tom Koutsantonis cho biết: “Đó là một kỷ lục. Các nhà điều hành đã bị sốc khi thấy tốc độ và hiệu suất của viên pin trong việc đưa năng lượng vào lưới điện.” Koutsantonis cho biết, trong một phép so sánh, nhà máy điện Torrens Island ở Nam Úc phải mất từ nửa đến một giờ để tái hoạt động và đồng bộ với mạng lưới điện.

Lại nói về viên pin khổng lồ của Tesla, nó đã được thử nghiệm thành công hồi tháng 11 và đã được ghép nối với cánh đồng năng lượng gió cách Adelaide 230 km về phía Bắc. Tới đầu tháng này thì viên pin bắt đầu đi vào hoạt động chính thức và trong những ngày đầu hoạt động, nó đã tạo nên những kết quả hết sức ấn tượng về khả năng vận hành. Được biết viên pin của Tesla vẫn chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch trị giá 550 triệu đô của chính phủ Úc nhằm đảm bảo cấp điện cho những bang đang bị thiếu điện nghiêm trọng trong thời gian qua.

Dự án này trị giá 308 triệu đô với kế hoạch sẽ củng cố và tăng cường sức mạnh điện năng Úc, sau khi toàn bang Nam Úc đã bị cắt điện sau cơn bão năm ngoái.

Rate this post

Theo Tinhte/ibtimes