Nhiều chủ nhà Úc trục lợi trong việc cho sinh viên quốc tế thuê nhà

0

Vietucnews – Thiếu hiểu biết về các quyền lợi người nước ngoài được hưởng theo quy định của pháp luật là nguyên nhân khiến nhiều sinh viên quốc tế bị mất tiền khi thuê nhà tại Úc.

Đây là kết luận trong báo cáo khảo sát của các chuyên gia trường Đại học New South Wales, Úc công bố ngày 9/7.

Theo phóng viên Sydney, báo cáo có tiêu đề “Không nơi nào như ở nhà” nhấn mạnh tới thực trạng nhiều sinh viên quốc tế đã phải trả trước tiền đặt cọc cho chủ nhà mà họ tìm thấy trên mạng Internet trong khi chưa biết rõ thông tin về chủ nhà.

(ảnh: Bnews)

Khi tới Sydney, họ mới thấy điều kiện nhà ở kém xa so với quảng cáo và gặp phải rất nhiều phiền toái như chủ nhà yêu cầu trả tiền đặt cọc hoặc trả trước tiền thuê nhà cao hơn mức mà luật pháp cho phép, chủ nhà đột ngột tăng tiền thuê nhà hoặc đưa ra các khoản phí “trên trời” cho các tiện ích cơ bản.

Ngoài ra, các sinh viên này – với tư cách là người thuê nhà – không được bảo vệ về mặt pháp lý và khó đưa ra yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết.

Báo cáo cho biết tình trạng thiếu nhà ở cho sinh viên ở Sydney và sự thiếu hiểu biết về quyền lợi hợp pháp của sinh viên quốc tế là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bóc lột trên.

Sinh viên quốc tế gặp khó khăn khi thuê nhà tại Úc. (ảnh: Bnews)

Do đó, các sinh viên quốc tế cần tìm hiểu kỹ quyền lợi hợp pháp của mình cũng như thông tin về chủ nhà trước khi ký hợp đồng thuê nhà.

Báo cáo trên được đưa ra dựa trên câu trả lời của các sinh viên quốc tế đang theo học tại nhiều trường đại học ở Sydney, phỏng vấn những người làm việc tại công ty dịch vụ pháp lý và các chuyên gia tư vấn về nhà ở tại các trường đại học cũng như phân tích dữ liệu của Trung tâm Pháp lý Kingsford thuộc trường Đại học New South Wales trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017 – 4/2018.

Nguồn Bnews

Rate this post